Xã luận báo Yomiuri: Cần sửa đổi luật để ngăn chặn thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

Lời người dịch: Từ cuối thế kỉ XIX, Nhật Bản vốn chia sẻ nhiều điểm chung với các nước châu Á đã dấn bước trên con đường lịch sử mang nhiều nét khác biệt. Nhật duy tân rồi đứng vào hàng ngũ “liệt cường”  và rồi rơi vào vòng xoáy của “15 năm chiến tranh” đẫm máu. Quá trình dân chủ hóa và sự phản tỉnh về quá khứ sai lầm sau năm 1945 đã khiến người Nhật cảnh giác cao độ với “chủ nghĩa dân tộc” và trên thế giới có lẽ cũng chỉ có Nhật Bản có Hiến pháp quy định “Nhật Bản từ bỏ chiến tranh và không cần tới lực lượng hải lục không quân”. Đó một trong những lí do giải thích vì sao chính phủ Nhật luôn phải thận trọng trước các động thái quân sự-quốc phòng dù Nhật có đủ thế và lực để răn đe thậm chí tấn công phủ đầu các đối thủ. Tuy nhiên trước vấn đề “chủ quyền quốc gia” thì lời tuyên bố của tân thủ tướng Nodayoshihiko: “Để bảo vệ lãnh thổ cố hữu của nước ta cần phải tuyên bố việc cần tuyên bố và hành động những gì cần hành động”  chắc chắn sẽ được đại đa số dân Nhật tán thành.

 

 

Xã luận báo Yomiuri: Cần sửa đổi luật để ngăn chặn thuyền Trung Quốc xâm phạm lãnh hải.

Xung quanh vấn đề lãnh hải Nhật Bản, sự va chạm với Trung Quốc vẫn diễn ra không dứt. Để bảo vệ lãnh hải thì cần thiết phải tích cực sửa đổi hệ thống luật pháp và bổ sung đầy đủ thể chế giám sát.

Đã một năm trôi qua kể từ khi xảy ra vụ tàu đánh cá Trung Quốc lao vào tàu tuần tra của Cục cảnh sát biển trong khu vực lãnh hải thuộc vùng vịnh quần đảo Senkaku. Chính quyền Kan đã rối loạn và bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã trốn tránh trách nhiệm chính trị. Chắc chắn rằng chính quyền Noda sẽ phải có đối sách đầy đủ.

Cảnh sát biển đã đưa ra Thông cáo thư “Về thẩm quyền của cảnh sát biển”. Một trong những điểm mấu chốt là cần phải cải cách luật pháp để cảnh sát biển đưa ra mệnh lệnh xua đuổi đối với các tàu đánh cá, tàu chở hàng của nước ngoài xâm nhập trái phép vùng lãnh hải. Trong bộ luật hiện hành áp dụng với các tàu nước ngoài thì trước khi đưa ra mệnh lệnh xua đuổi cần phải tiến hành kiểm tra hiện trường. Do đó trong trường hợp có nhiều tàu cùng xâm nhập thì sự  ứng phó khẩn cấp của cảnh sát biển sẽ gặp khó khăn.

Trong Thông cáo thư có đưa ra phương án đề nghị cho phép ra mệnh lệnh xua đuổi đối với các tàu bị tình nghi xâm phạm lãnh hải ở mức độ cao mà không cần điều tra hiện trường. Có nghĩa là luật pháp sẽ chú trọng vào “phòng chống” cùng với “bắt giữ kẻ có hành vi phi pháp” vốn được thực thi trước đó.

Có thể nói từ giờ về sau  theo dự đoán một khi các hành vi phi pháp của tàu Trung Quốc tăng lên thì sự cải cách luật pháp là đương nhiên.

Thông cáo thư cũng cho rằng nhằm tăng cường hệ thống giám sát xung quanh quần đảo Senkaku thì cần phải thay mới hệ thống trang thiết bị của cảnh sát biển. Nếu tình trạng ¼ số thuyền tuần tra bị già cỗi không thay đổi thì chắc chắc sẽ không thể đối phó đầy đủ với tàu đánh cá của Trung Quốc ngày càng có tốc độ cao.

Ngoài những luận điểm mà thông cáo thư chỉ ra vẫn còn nhiều vấn đề khác nữa.

Tăng cường sự liên kết giữa cảnh sát biển với quân phòng vệ – lực lượng đang  chú trọng phòng vệ quần đảo Tây Nam, hay tiến hành các hoạt động huấn luyện chung là không thể thiếu.

Cả năng lực ngoại giao của chính phủ Nhật Bản cũng trở thành vấn đề đặt ra. Các tàu tuần ngư của Trung Quốc hay các tàu khảo sát biển của chính phủ nước ngoài khác với các tàu dân sự vì thế không thể tiến hành cưỡng chế theo luật pháp quốc tế.

Hạ tuần tháng trước, hai chiếc tàu tuần ngư của Trung Quốc đã xâm phạm vào khu vực lãnh hải thuộc quần đảo Senkaku. Đây là hành động khiêu khích Nhật Bản và sự phản đối của chính phủ đối với Trung Quốc là đương nhiên. Cần phải khiêm khắc chỉ ra sai phạm của Trung Quốc để Trung Quốc tự kiềm chế.

Việc tăng cường kiểm soát trên thực tế của Nhật Bản cũng quan trọng. Ví dụ như biện pháp tiến hành quan trắc khí tượng định kì ở quần đảo Senkaku.

Thủ tướng Noda gần đây đã đăng luận văn trên một tờ tạp chí nguyệt san nhấn mạnh: “Để bảo vệ lãnh thổ cố hữu của nước ta thì cần phải tuyên bố việc cần tuyên bố và hành động những gì cần hành động”. Sự phòng thủ cần thiết đối với vấn đề lãnh hải chắc chắn sẽ nâng cao sự tin tưởng đối với chính quyền mới.

 

Nguyễn Quốc Vương  dịch từ xã luận báo Yomiuri ngày 8/9/2011.