Xã luận báo Mainichi: Chính quyền cần tái cấu trúc chiến lược đối phó với Nga.

Quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành diễn tập quân sự với quy mô lớn tại Viễn Đông. Ngay sau khi chính quyền của tân thủ tướng Noda ở Nhật ra đời người ta đã dự đoán rằng sẽ có mục tiêu nhắm vào việc kiềm chế Nhật Bản bằng vấn đề lãnh thổ phương bắc tuy nhiên cần phải chú mục vào chiến lược của Nga đối với khu vực Đông Bắc Á ở phạm vi rộng hơn.

Thủ tướng Putin vào đầu tháng này lần đầu tiên đưa ra  phương châm sẽ bố trí tàu ngầm chạy năng lượng nguyên tử kiểu hiện đại nhất có vũ trang tên lửa đạn đạo tầm xa  “Buraba” kiểu mới ở căn cứ của hạm đội Thái Bình Dương trong năm nay. Tên lửa đạn đạo tầm xa xét cho cùng là thứ để đối phó với sức mạnh chiến tranh hạt nhân của Mĩ nhưng đồng thời nó cũng thể hiện ý chí mạnh mẽ của Nga nhắm tới việc tăng cường thể chế an ninh  được gọi là “căng dây chiếm chỗ ” ở khu vực biển Okhotsk. Và điều này  cũng thể hiện nhận thức về sức mạnh quân sự ngày càng  tăng của Trung Quốc khi vào năm tới nước này dự kiến sẽ đưa chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên vào hoạt động.

Về mặt kinh tế Nga cũng đang đưa ra chính sách thể hiện tư thế chú trọng Viễn Đông vốn chậm tiến từ trước đến nay. Vào tháng 9 sang năm tại Vladivostok,  Nga lần đầu tiên sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) và có thể thấy sự tham gia chính thức của Nga vào cộng đồng kinh tế châu Á Thái Bình Dương. Vào đầu tháng này kế hoạch trường kì xuất khẩu gas hóa lỏng khai thác tại vịnh Sakhalin chuyển về Vladivostok đã tiến thêm một bước khi đường ống dẫn gas nối Sakhalin- Khabarovsk- Vladivostokđược hoàn thành. Mặt khác, Nga cũng dốc sức vào việc phát triển con đường hàng hải cực bắc liên kết giữa Đông Bắc Á và châu Âu. Sự chuẩn bị sức mạnh quân sự của Nga ở Viễn Đông đã có ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế quốc gia và  là một bộ phận của chiến lược quốc gia nhằm tăng cường sức ảnh hưởng ở khu vực Đông bắc Á.

Cả lãnh thổ phía bắc (bao gồm 4 đảo Habomaigun, Shikotan, Kunashiri, Etorofu) vốn bị Nga thống trị trên thực tế từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và Nhật đang đòi hoàn trả cũng nằm trong chiến lược quốc gia này. Đặc biệt các nhà nghiên cứu quân sự Nga chỉ ra rằng  đảo Etorofu và Kunashiri – nơi có quân đội Nga chiếm đóng là một bộ phận của con đường huyết mạch chiến lược đi từ biển Okhotsk ra Thái Bình Dương. Chính quyền Nga đã thực thi chính sách chiến lược quốc gia dài hơi đầu tư một khoản tiền khổng lồ chưa từng có vào việc khai thác, phát triển quần đảo Curin (quần đảo Chishima bao gồm cả lãnh thổ phía bắc) và tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các ngành công nghiệp cơ bản vì thế có lẽ nên coi nó là một bộ phận trong chiến lược của Nga đối với khu vực Đông Bắc Á. Nếu cứ thế thì chuyện lấy lại bốn hòn đảo phía bắc sẽ mãi xa vời.

Mùa hè này điều phái đoàn từ Nhật đến thăm hiện trường trong chương trình “giao lưu không cần Visa”-chương trình đã bước sang năm thứ 20- nhìn thấy chính là sự khai thác, phát triển bốn đảo đang được xúc tiến nhanh chóng. Tại đảo Etorofu và Kunashiri việc xây dựng sân bay và cơ sở hạ tần được xúc tiến và việc trải nhựa các con đường quan trọng vốn bỏ bẵng từ trước tới nay cũng được bắt đầu. Những người dân Nga đã bày tỏ sự kì vọng đối với việc chính quyền cuối cùng cũng tiến hành khai thác, phát triển ở đây.

Có lẽ chính quyền mới của Nhật Bản cần phải quan sát chiến lược của Nga đối với khu vực Đông Bắc Á và tiến hành tái cấu trúc một cách nghiêm túc chiến lược đối phó với Nga.

 

Nguyễn Quốc Vương  dịch

 

http://mainichi.jp/select/opinion/editorial/news/20110919k0000m070121000c.html