Vụ án nổi tiếng nhất lịch sử Nhật Bản: cướp 300 triệu yên mà không hề làm hại một ai

 

Vào buổi sáng ngày 10 tháng 12 năm 1968, chiếc xe chở tiền mặt thuộc chi nhánh Kokubunji của ngân hàng Nihon Shintaku bị chặn lại trước con đường cạnh nhà tù Tokyo Fuchu bởi một cảnh sát trẻ đi trên chiếc xe mô-tô dùng cho cảnh sát màu trắng. Trên xe chở toàn bộ số tiền thưởng cho nhân viên nhà máy trung ương Toshiba ước chừng khoảng 300 triệu yên được đóng gói trong những hộp bằng kim loại. Viên cảnh sát nói: “ Nhà riêng giám đốc chi nhánh ngân hàng của các anh bị đánh bom và chúng tôi vừa nhận được thông tin chiếc xe này cũng bị cài chất nổ, tôi có trách nhiệm phải kiểm tra nó”. Anh ta lệnh cho bốn nhân viên ngân hàng xuống xe và chui xuống phía dưới gầm xe.

Một lát sau, viên cảnh sát trườn ra và hét to: “Nó sắp nổ – mọi người hãy khẩn trương tìm nơi ẩn nấp!”. Họ có thể nhìn thấy những làn khói đỏ bên dưới chiếc xe. Khi những nhân viên ngân hàng chạy tới nấp đằng sau bức tường của nhà tù, viên cảnh sát ngồi lên ghế tài xế lái chiếc xe chở tiền đi. Đây được gọi là “vụ án 300 triệu yên” một vụ cướp chưa từng có trong lịch sử tội phạm ở Nhật.

Những nhân viên ngân hàng đã hầu như tin vào lời của tên cướp khi hắn ta gửi tới nhà ông giám đốc ngân hàng một lá thư đe dọa trước đó. Làn khói đỏ bốc lên từ dưới gầm xe chính là thứ khói được phát ra từ vật mà tên cướp đặt dưới gầm xe. Tên cướp sau đó đã dừng chiếc xe đựng tiền lại và chuyển những hộp kim loại đựng tiền sang một chiếc xe khác, chiếc xe hắn ta đã ăn trộm trước đó và được chuẩn bị trước như là một phương tiện chạy trốn. Tiếp đó hắn ta chuyển số tiền đó sang một chiếc xe khác và trốn mất.
Với 120 vật chứng còn lại ở hiện trường trong đó có cả chiếc xe mô-tô màu trắng người ta nghĩ việc tìm ra thủ phạm vấn đề chỉ là thời gian. Nhưng những dấu vết, bằng chứng thu thập được đó chỉ là những vật được sản xuất hàng loạt được tên cướp cố ý để lại nhằm đánh lạc hướng điều tra của cảnh sát. Hắn đã sơn chiếc xe mô-tô thành màu trắng và đội lên đầu chiếc mũ màu trắng làm ra vẻ giống cảnh sát và thực hiện phi vụ theo kịch bản hắn đã vạch ra từ trước.

Ai là người đàn ông trong bức ảnh dựng lại?
Cảnh sát đã tiến hành một cuộc điều tra với quy mô lớn, in đến 780 ngàn bức ảnh dựng lại chân dung tội phạm và dán chúng khắp Nhật Bản. Hầu như là không có ai không nhìn thấy tấm ảnh này. 110.000 người bị liệt vào danh sách tình nghi và 17.000 cảnh sát tham gia cuộc điều tra- cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. Tuy nhiên, vụ việc kết thúc với không một ai bị bắt giữ cho đến khi việc tố tụng hết hiệu lực vào năm 1975(1).

Bức ảnh được tạo ra từ vụ việc này thậm chí còn làm cho vụ việc trở nên bí ẩn thêm. Sau đó sự thật được phơi bày. Đấy là bức ảnh người đàn ông đã chết tại công trường vào năm 1967 một năm trước khi vụ án xảy ra. Bức ảnh này được cảnh sát có được khi người đàn ông này vi phạm pháp luật về vũ khí. Cảnh sát đã sử dụng một bức ảnh của người đã chết và không có mối liên hệ nào với vụ án làm trung tâm của vụ điều tra.

Tính theo tỉ giá hiện nay số tiền 300 triệu yên đó có thể là 2 tỉ yên. Bởi vì chiếc xe chở tiền được bảo hiểm cho nên Toshiba đã nhận được số tiền bảo hiểm đầy đủ. Rất nhiều cuốn sách và bộ phim đã ra đời khai thác vụ án này.

Điều thú vị của vụ án là không có một nạn nhân thực sự nào cả. Một vụ cướp thông minh mà trong đó thủ phạm đã lấy đi trót lọt số tiền khá lớn mà không hề làm cho ai bị thương và thậm chí không ít người còn bày tỏ lòng ngưỡng mộ tên cướp bí ẩn này.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch

(1) Hiện tại nhiều người dân Nhật đang đấu tranh đòi bỏ quy định thời hiệu của các vụ án hình sự