Trẻ thơ Nhật Bản trông đợi Otoshidama


 

Ở Nhật Bản có phong  tục người lớn cho trẻ thơ  tiền vào ngày tết và lũ trẻ cũng luôn trông chờ điều đó.

 

Số tiền đưa cho lũ trẻ ấy gọi là “Otoshi-dama”. Số tiền thông thường là 1đến 2 ngàn  yên cho những trẻ nhỏ ( chưa vào tiểu học), 3-5ngàn yên cho học sinh tiểu học, 5ngàn yên cho học sinh trung học sơ cở, 5 ngàn đến 1 vạn yên 1 cho học sinh trung học phổ thông và 1vạn yên  cho sinh viên đại học. Những đứa trẻ có quan hệ gần gũi và học lớp cao hơn thì nhận được số tiền lớn hơn. Số tiền cho trẻ thường phải nằm trong các con số: 1,2,3,5 và 10 ví dụ như: 1000,2000,3000,5000,10000 yên . Những chiếc phong bì đặc biệt dùng để mừng tuổi được bán tại các siêu thị.

Thật thú vị, nguồn gốc của tục lệ mừng tuổi không liên quan gì đến việc cho trẻ thơ tiền. Ở Nhật, có tục đặt chiếc bánh gạo hình chiếc gương ở nơi góc phòng  hoặc ở các đền thờ thần đạo nhỏ. Tục này nhằm mục đích đón nhận  thần linh . Sau khi thần đã nhập vào chiếc bánh, gia chủ sẽ bẻ chiếc bánh đó thành từng mảnh, gói chúng trong những miếng giấy và đưa cho thành viên  trong gia đình hay người làm cho gia đình. Đấy chính là nguồn gốc của tục mừng tuổi.

 

Do ý nghĩa lịch sử ẩn đằng sau phong tục này, “Otoshidama” thường là người trên ban cho người dưới. Theo cách nghĩ đó thì dường như nó có vẻ là bất lịch sự nếu như ai đó  tặng “Otoshidama” cho con cái của người trên. Một số người thì tặng lũ trẻ những món quà khác như vé vào thư viện, nhưng hiện tại thì hầu hết mọi người vẫn giữ phong tục này.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ  Hiragana times số 231 tháng 1 năm 2006