Tôi không phải là anh hùng


 

SGTT.VN – Được giới truyền thông xem như những anh hùng, song một trong 50 nhân viên làm việc tại nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima trong điều kiện có thể nhiễm xạ cho rằng, họ chỉ là người bình thường.

Theo điện lực Tokyo, cho đến buổi sáng ngày 20, đèn chiếu ở trong khu nhà chứa lò hạt nhân vẫn chưa sáng. Do cân nhắc tới yếu tố an toàn, khi tiến hành phun nước thì ngừng sửa điện và ngược lại. Số người làm việc cho đến thời điểm ngày 19 là 50 người. Tại thời điểm 5 giờ sáng ngày 20 có bảy nhân viên đã phải chịu tia phóng xạ vượt ngưỡng 100mSv. Vì vậy điện lực Tokyo đã xúc tiến việc luân phiên nhân viên khi tác nghiệp.

Một nam nhân viên khoảng 30 tuổi của công ty thầu phụ cho biết: “Điện lực Tokyo là nhà thầu chính và sau đó là các nhà thầu phụ thứ nhất và thứ hai”. Về sự chú mục của truyền thông nước ngoài, nhân viên này bình thản đáp: “Cũng có thể người ta nghĩ rằng những người còn lại từng người từng người một đã liên tục tắm trong phóng xạ để tác nghiệp. Thực tế thì do sự quản lý phải dựa trên luật pháp mà công việc được tiến hành cùng với sự thay đổi nhân viên. Do đó tôi nghĩ mình không phải là anh hùng”.

Nhân viên này thừa nhận anh có cảm giác bất an. Anh nói: “Chúng tôi đã làm việc suốt trong môi trường có lượng phóng xạ cao như thế và không đoán được điều gì sẽ xảy ra ở hiện trường. Hơn nữa cũng có thể là sẽ xảy ra vụ nổ hạt nhân, cũng có thể là lượng phóng xạ sẽ tăng lên. Cũng vẫn còn lựa chọn là từ chối làm việc kia mà. Gia đình cũng đã nói với tôi như thế. Tôi nghĩ rằng mọi người ai cũng hiểu đó là quyết định vô cùng khó khăn”.

Anh cho biết lý do anh quyết định tới hiện trường là do cân nhắc tới “chuyện sau khi tình hình đã dịu đi chứ không hẳn chỉ là lòng tự hào của những người làm việc ở nhà máy điện nguyên tử”. Nam nhân viên này bình thản nói: “Nếu như từ chối thì có thể sau này chỗ đứng sẽ xấu đi. Tôi muốn đóng góp một chút ít với tấm lòng của người muốn tiếp tục công việc trong xã hội hiện tại, và ở phạm vi có thể, tôi muốn tiến hành công việc tuân theo sự kỳ vọng của xã hội”.

Hiện tại, nhiệm vụ khẩn cấp là phục hồi nguồn điện, thứ không thể thiếu để làm lạnh lò nguyên tử. Nhưng theo điện lực Tokyo, chỉ có khoảng 70 người có kỹ thuật có khả năng làm được việc này. Để tránh phải tắm trong môi trường phóng xạ cao trong một thời gian dài, các nhân viên buộc phải tiến hành tác nghiệp theo thứ tự mỗi lần là 20 người. Người phụ trách điện lực Tokyo cho biết: “Trong không gian tối đen, các nhân viên vừa sử dụng đèn pha vừa tiến hành tác nghiệp với áo phòng hộ cùng mặt nạ phủ kín toàn bộ mặt và găng tay cao su. Công việc kéo dài trong thời gian rất dài và vô cùng cực nhọc”.

Nguyễn Quốc Vương (tổng hợp)
Nguồn: Báo SGTT