TOÀN VĂN BÀI DIỄN THUYẾT CỦA ÔNG SUGA YOSHIHIDE KHI TRANH CỬ VỊ TRÍ CHỦ TỊCH ĐẢNG DÂN CHỦ TỰ DO.

 

 

13 giờ ngày 8 tháng 9 ba ứng cử viên cho vị trí tổng tài (chủ tịch) đảng Dân chủ tự do là Ishiba Shigeru, Suga Yoshihide, Kidida  đã lần lượt diễn thuyết công bố chính sách của mình.

Dưới đây tôi xin dịch bài diễn thuyết của ông Suga Yoshihide, người sau đó được lựa chọn là chủ tịch đảng Dân chủ tự do và trở thành thủ tướng Nhật Bản thay cho ông Abe Shinzo.

Nguyễn Quốc Vương

 

 

Tôi là Suga Yoshihide người vừa được giới thiệu. Xin kính chào quý vị và mong quý vị giúp đỡ. Trước tiên, nhân dịp tham gia tranh cử vị trí chủ tịch Đảng dân chủ tự do lần này, xin được mượn chốn này để bày tỏ sự kính trọng từ đáy lòng đối với ngài Abe Shinzo, người đã là chủ tịch đảng trong khoảng 8 năm và đã gánh trọng trách là nội các tổng lý đại thần (tức thủ tướng-ND) suốt 7 năm 8 tháng và xây dựng nên nền tảng hiện nay, đồng thời một lần nữa cũng xin được tán dương ở mức cao nhất đối với năng lực chỉ đạo và năng lực phán đoán của ngài.

Tiếp theo, tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả mọi người mà trước hết là các y bác sĩ đang dốc toàn lực hoạt động bất kể ngày đêm để chiến đấu với vi rút Corona kiểu mới, kẻ địch vô hình không cho phép chúng ta lạc quan đồng thời cầu mong cho những người đã mất vì căn bệnh truyền nhiễm này siêu thoát. Từ đáy lòng mình tôi cũng xin được cầu nguyện cho những người đã mất vì hàng loạt thiên tai trong mùa hè này mà tiêu biểu là cơn bão số 10.

Kể từ khi nội các Abe lần thứ hai ra đời, trong vai trò là chánh văn phòng nội các dưới trướng của thủ tướng, tôi đã tham gia giải quyết các vấn đề trọng yếu quyết định tương lai của quốc gia này như tái sinh nền kinh tế, tái cấu trúc ngoại giao, đảm bảo an ninh, thực hiện an sinh xã hội theo mô hình đảm bảo cho tất cả các thế hệ và đối mặt trực diện với sự lan rộng của căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virut Corona mới bắt đầu từ năm nay-một tình thế chưa bao giờ thấy trước đó.

Trong bối cảnh đó, thủ tướng Abe-người chỉ huy trên tuyến đầu đã giữa đường phải rút lui trong luyến tiếc. Tuy nhiên, chính lúc quốc gia lâm nguy này, chúng ta ta nhất quyết không cho phép diễn ra khoảng trống quyền lực cũng như không thể trì hoãn một phút giây nào.

 

Để vượt qua nguy cơ này và đưa toàn thể quốc dân trở lại cuộc sống có thể yên tâm sớm ngày nào hay chừng đó, tôi đã suy ngẫm rất nhiều về việc trong vai trò là một chính trị gia, trong tư cách là một người ủng hộ chính quyền Abe, mình nên phải làm gì. Và rồi tôi đã quyết định trở thành ứng cử viên cho cuộc bầu cử chức chủ tịch Đảng dân chủ tự do. Tôi muốn kế thừa chu đáo những gì thủ tướng Abe đang làm và xúc tiến hơn nữa.

Vấn đề tối ưu tiên đáng để giải quyết lúc này là đối sách đối với vi rút corona mới. Cho dù thế nào tôi cũng sẽ chặn đứng sự truyền nhiễm lan rộng có tính chất bùng nổ như ở các nước Âu Mĩ. Từ đó bảo vệ sức khỏe và tính mạng quốc dân. Trên cơ sở đó, tôi sẽ tiến hành song song các hoạt động kinh tế xã hội. Để làm được điều đó tôi sẽ phát huy những kinh nghiệm trong đối sách với vi rút corona mới đã có được từ đầu năm trở đi, tiến hành các đối sách chống lây nhiễm rõ ràng, hoàn thiện thể chế xét nghiệm, đảm bảo thể chế y tế cần thiết. Chúng tôi đặt ra mục tiêu nỗ lực đảm bảo sao cho đến nửa năm tới tất cả quốc dân sẽ được tiêm vắc-xin.

Bảo vệ việc làm, duy trì các công việc là tối ưu tiên.

Đồng thời, tôi cho rằng bảo vệ việc làm trong bối cảnh kinh tế vẫn khó khăn và tiếp tục các công việc sẽ là những nội dung tối ưu tiên. Tôi muốn đem đến thật nhanh tới những người cần thiết những chính sách kinh tế như món tiền trợ cấp 2 triệu yên, những khoản vay không cần thế chấp và không tính lãi tối đa lên tới 40 triệu yên từ ngân sách nhà nước và ngân hàng. Ngoài ra, thông qua các chiến dịch như “Go to”, tôi muốn trợ giúp những người đã gánh chịu nhiều thiệt hại như (những người làm việc ở) ngành du lịch với tiền đề là đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Từ giờ trở đi, tôi sẽ thực hiện các biện pháp một cách không do dự.

Xin phép cho tôi được nói chút ít về điểm xuất phát ban đầu của tôi. Tôi là trưởng nam sinh ra trong một gia đình làm nông ở Akita nơi tuyết phủ rất dày và đã học ở quê nhà cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp, tôi ngay lập tức cảm thấy khó chịu với việc phải kế tục nghề nông cho nên đã lên Tokyo kiếm việc làm. Tôi bắt đầu làm việc ở nhà máy ở trong thành phố nhưng rồi ngay tức khắc tôi đã phải đối mặt với hiện thực khắc nghiệt và sau khi chậm mất 2 năm vì khúc cua ấy tôi vào học Đại học pháp chính (Housei).

Tôi đã từng vào làm trong một công ty tư nhân nhưng rồi khi bắt đầu nhận ra những khoảng xám mờ trong xã hội, tôi đã nghĩ có phải chăng chính chính trị mới là thứ làm cho đất nước này vận động và với suy nghĩ như thế, nhờ có duyên, tôi đã trở thành thư kí trong văn phòng của thầy Okonogi Hikosaburo-nghị sĩ quốc hội tranh cử ở Yokohama. Khi đó tôi 26 tuổi.

Sau khi làm thư kí khoảng 11 năm thì ngẫu nhiên tôi may mắn có được cơ hội thử sức trong cuộc bầu cử nghị viên hội đồng thành phố Yokohama. Đây là cuộc bầu cử đầy khắc nghiệt khó mà có thể được công nhận ngay lập tức nhưng tôi đã trúng cử khi 38 tuổi. Trong quá trình tham gia vào chính trị địa phương, tôi đã nhận được tiếng nói ủng hộ của nhân dân và nghĩ rằng mình phải thúc đẩy phân quyền địa phương. Với ý nghĩ như thế, tôi đã nhắm tới chính trị quốc gia và trúng cử khi 47 tuổi.

Quả thật, tôi đã bắt đầu từ số không, không phải là hậu duệ, cũng không có vây cánh địa phương. Thời gian trôi đi, giờ đây tôi ở đây trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử chức chủ tịch đảng Dân chủ tự do và diễn thuyết về chủ trương của mình trước mặt quý vị.


50 năm trước, khi lên thủ đô, tôi không thể nào tưởng tượng được hình dạng của mình ngày hôm nay. Cho dù là một người bình thường như tôi đi nữa nhưng nếu nỗ lực vẫn có thể trở thành thủ tướng. Đây chẳng phải là chủ nghĩa dân chủ của Nhật Bản hay sao?

Trong xã hội có rất nhiều thứ đã rời xa cảm giác của quốc dân và những việc không phải là đương nhiên vẫn còn tồn đọng. Ví dụ như nhà khách Akasaka. Khi trở thành bộ trưởng bộ nội vụ và lần đầu tiên bước vào công trình tuyệt vời đó tôi đã nghĩ mình sẽ phải cho bố mẹ ở nông thôn nhìn thấy nó.

Tuy nhiên đương thời tòa nhà đó chỉ mở cửa có 10 ngày. Nhà khách đó là tài sản của quốc dân. Sau khi trở thành chánh văn phòng nội các, tôi đã ngay lập tức chỉ thị mở cửa cho toàn thể quốc dân trong thời gian nó không sử dụng cho mục đích công vụ. Hiện tại mỗi năm nó mở cửa trên 270 ngày. Nhà khách ở Kyoto cũng được mở rộng cửa tương tự.


Muốn làm cho tất cả các địa phương khỏe mạnh

 

Và tiếp theo là việc sử dụng các con đập để đối phó với thiên tai. Những đập có thể xả nước dự phòng trước khi bão đến chỉ là các con đập do bộ Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch quản lý. Tuy nhiên cùng là đập nhưng các con đập dùng vào việc phát điện do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp quản lý và các đập phục vụ nông nghiệp do Bộ nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản quản lý lại không thể xả nước trước khi bão tới. Sự bất hợp lý trong quản lý giữa các bộ ngành là nguyên nhân của tình trạng đó. Tôi đã tiến hành sửa đổi và làm cho tất cả các con đập trên toàn quốc có thể xả nước dự phòng.

Xét về lượng (nước) thì nó đã xả gần gấp đôi quá khứ.
Lần này, khi bão số 10 tới 75 con đập mà chủ yếu ở vùng Kyushu đã xả nước dự phòng và đã hạ thấp được mực nước ở hạ lưu. Ngoài ra còn có thể kể thêm giá điện, cước điện thoại quá cao.

Cho dù được cung cấp sóng điện công cộng, ba công ty lớn vẫn tiếp tục độc chiếm 90% thị trường và duy trì lợi nhuận kinh doanh 20%. Tôi sẽ tiến hành cải cách triệt để, bãi bỏ lợi quyền cơ cấu sẵn của những doanh nghiệp như thế, buộc họ sẽ phải cạnh tranh thật sự.

Tôi sẽ lắng nghe tiếng nói từ hiện trường, xem xét kĩ lưỡng để xác định xem cái gì là đương nhiên và can đảm thực hiện. Triết lý của tôi sẽ không lay chuyển từ giờ về sau. Trong tôi cho dù là khi làm nghị viên hội đồng thành phố Yokohama hay kể từ khi trở thành nghị viên quốc hội, ý nghĩ muốn làm cho tất cả các địa phương của Nhật Bản trở nên khỏe mạnh luôn dạt dào chảy. Tôi đã thực thi các chính sách với xuất phát điểm là tấm lòng như thế.

Tôi đã 4 lần trúng cử nghị viên quốc hội và trở thành Bộ trưởng bộ nội vụ dưới thời chính quyền Abe lần thứ nhất. Phần lớn những người từ các địa phương đến các thành phố đều muốn cống hiến dưới hình thức nào đó cho quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên đồng thời duy trì sợi dây liên hệ với quê hương. Với tư duy cho rằng nghĩ như vậy là đúng, tôi đã cương quyết dẹp đi sự phản đối mạnh mẽ của giới quan liêu để thiết lập mối quan hệ giữa quê hương ấm áp và chuyện nộp thuế.
Giờ đây đông đảo quốc dân đang sử dụng nó. Ngoài ra những việc tôi đã xúc tiến mạnh mẽ với tư cách là chánh văn phòng nội các như  đẩy mạnh thu hút du khách nước ngoài hay còn gọi là “Inbound”, xúc tiến kĩ thuật sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, tăng lương tối tiểu trên toàn quốc, làm sinh động các địa phương đều bắt đầu từ ý nghĩ đó.

 

Từ giờ về sau tôi sẽ tăng cường các biện pháp này, hỗ trợ các địa phương đang nỗ lực đồng thời trợ giúp tái thiết các đia phương bị thiên tai. Chúng tôi, kể từ sau khi giành lại chính quyền 8 năm trước đã tiến hành xuyên suốt trong chính quyền Abe việc tái sinh nền kinh tế. Abenomics lấy trụ cột là dung hòa tài chính, lưu động tài chính và chiến lược tăng trưởng sẽ được tiếp tục kế thừa từ giờ về sau và tiến hành cải cách mạnh hơn nữa.

Trước khi chính quyền ra đời 1 đô ăn 70 yên, giá cổ phiếu là 8000 Yên và đấy là tình trạng vô cùng khó khăn cho các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp. Hiện tại, cho dù trong bối cảnh có căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi rút corona mới, thị trường đã hoạt động ổn định. Kể từ khi chính quyền Abe ra đời, trong bối cảnh dân số suy giảm, số người tìm được việc làm đã tăng trên 4 triệu người. Giá đất ở các địa phương vốn liên tục suy giảm trong 27 năm qua đã tăng trở lại.Dốc toàn lực giải quyết vấn đề người Nhật bị bắt cóc

 

Sau khi bong bóng vỡ, ở thời điểm có được tình hình kinh tế tốt nhất thì phát sinh vi rút corona mới. Trước hết, sau khi vượt qua nguy cơ đó, tôi muốn tiến hành đầu tư cần thiết và tiến hành cải cách tập trung vào các mục tiêu như số hóa, các chuỗi cung cấp mới đã trở nên rõ ràng nhờ vi rút corona và tạo ra sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trở lại.

 Về lĩnh vực an ninh và ngoại giao thì trong bối cảnh môi trường xung quanh nước ta trở nên khắc nghiệt hơn,  tôi sẽ triển khai chính sách lấy trục chính là đồng minh Nhật Mĩ với chức năng của nó. Tôi sẽ cố gắng bảo vệ lợi ích quốc gia. Để làm được điều đó thì cần xúc tiến chiến lược Ấn độ dương-Thái bình dương mở rộng và tự do đồng thời xây dựng quan hệ ổn định với các nước trong khu vực như là Trung Quốc.

Nhắm tới tổng quyết toán ngoại giao sau chiến tranh, tôi sẽ dốc toàn lực để tiến hành các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề người Nhật bị Bắc Triều tiên bắt cóc. Những mối đe dọa an ninh như tên lửa đạn đạo, thiên tai, nguy cơ khủng bố đối với quốc dân Nhật Bản sống ở nước ngoài. Tôi sẽ xử lý chính xác và nhanh chóng đối với những nguy cơ và tình trạng khẩn cấp đó.

Tôi cũng sẽ thực thi các biện pháp môi trường, thực hiện xã hội hạn chế CO2 và cung cấp ổn định năng lượng. Sửa đổi hiến pháp là phương châm cơ bản của Đảng dân chủ tự do kể từ khi thành lập đảng. Đảng dân chủ của chúng tôi đã thể hiện rõ bốn vấn đề chủ yếu cần giải quyết.

Tôi cho rằng trên cơ sở từng đảng thể hiện tư duy của mình trong Ủy ban điều tra hiến pháp, cần tiến hành thảo luận một cách xây dựng vượt qua cái khung là đảng cầm quyền. Trước tiên, chúng tôi sẽ tập hợp tất cả trí tuệ để đối phó với vi rút corona mới.

Trên cơ sở đó, thứ nổi lên trong tình hình dịch bệnh gây ra bởi virut Corona là tính tất yếu của việc số hóa. Tôi cho rằng việc khám bệnh online, thứ cuối cùng cũng được dỡ bỏ lệnh cấm sẽ vẫn cần phải tiếp tục từ giờ về sau.


Để giáo dục trẻ em, tôi sẽ xúc tiến mạnh mẽ trường GIGA. Về số hóa hành chính thì thẻ chứa mã số cá nhân (My Number) cho dù là không thể thiếu vẫn chưa phổ cập. Vì vậy tôi sẽ cố gắng tối đa để tiến hành các biện pháp có thể sớm nhất. Tôi muốn thiết lập cơ quan số hóa với tư cách như là thể chế xúc tiến mạnh mẽ chính sách phân chia các ban ngành.

Chấm dứt vấn đề trẻ em phải chờ đợi vào trường mầm non

Thêm nữa là chính sách đối phó với vấn đề già hóa dân số đã kéo dài nhiều năm. Từ năm ngoái chúng tôi đã xúc tiến miễn phí từ trường mầm non, nhà trẻ tới đại học, trường nghề. Từ giờ về sau, tôi sẽ mở rộng dịch vụ trông giữ trẻ và muốn chấm dứt vấn đề trẻ em phải chờ đợi để được vào nhà trẻ, trường mầm non.
Ngoài ra, để trợ giúp rộng rãi những hộ gia đình muốn sinh con, tôi sẽ thực hiện áp dụng bảo hiểm cho trị liệu vô sinh. Tôi sẽ xây dựng một xã hội có thể an tâm sinh và nuôi dạy con và tạo lập môi trường phụ nữ có thể hoạt động lành mạnh.

Hình ảnh xã hội mà tôi hướng tới trước tiên sẽ là “Tự trợ- cộng trợ- công trợ và kết nối”. Những việc mình có thể làm được thì trước hết bản thân tự làm. Sau đó gia đình, địa phương sẽ cùng nhau giúp đỡ.

Trên cơ sở đó chính phủ sẽ đối ứng bằng trách nhiệm. Tôi muốn nhắm tới chính phủ được quốc dân tin tưởng như thế. Con đường trước mắt nhất quyết không phải là con đường bằng phẳng. Tuy nhiên một khi tôi trở thành chủ tịch Đảng Dân chủ tự do thì tôi sẽ phá bỏ sự bất hợp lý trong hành chính, xóa bỏ quyền lợi đã cơ cấu lâu dài, phá bỏ chủ nghĩa tiền lệ xấu, dốc toàn lực xúc tiến cải cách quy chế và tạo ra nội các vì quốc dân. Tôi cầu mong mình sẽ nhận được sự cảm thông và hợp tác từ quý vị.

 Nguyễn Quốc Vương dịch
Nguồn: https://news.yahoo.co.jp/articles/c71f4fefbaee728fabe2828b56182e4844b1723e

 


Cũ hơn Mới hơn