Thần đạo và đền thờ thần đạoThần đạo (Shinto)

Shinto nghĩa đen là thần đạo tức là  tôn giáo  có từ thời cổ đại của người Nhật thờ cúng tổ tiên và thiên nhiên. Vạn vật trên thế giới là do thần tạo ra và do thần cai quản và vì thế thần có ở khắp mọi nơi. Những ngọn núi và cây cối thường trở thành đối tượng thờ phụng và những cổng vòm cùng các sợi dây thừng biểu thị đền thờ thần đạo. Thông thường khi xây dựng đền thờ thần đạo những vật thờ cúng trong đó thần trú ngụ được cất giữ ở đấy. Thần đạo là nền tảng tâm linh của người Nhật tuy nhiên phần lớn người Nhật hiện nay coi thần đạo là văn hóa hơn là tín ngưỡng.

Đạo Shinto có tính bảo hoàng vì thế mà hiện nay trong gia đình thiên hoàng vẫn có những nghi lễ của đạo này theo thể thức cổ xưa.

Đền thờ thần đạo (Jinja)

Đền thờ được xây ở những nơi các vị thần trú ngụ. Ở lối vào là cổng vòm thần đạo biểu hiện khu vực có thần, tiếp theo là đền thờ chính (bản điện) và các cấu trúc đi kèm. Sàn nhà chính của điện thờ rất cao và trần nhà thường lợp bằng cây sậy hoặc là vỏ cây bách Nhật Bản.

Đền Miyajima ở Hiroshima (Ảnh: Nguyễn Quốc Vương)

Vào dịp Tết hầu như tất cả các đền thờ thần đạo đều tấp nập du khách đến viếng. Thêm vào đó đền thần đạo có mối quan hệ sâu sắc với người Nhật cho nên đến đó không phải chỉ có những người theo thần đạo. Người Nhật thường đến đền để cầu nguyện vào những dịp như để cầu nguyện sinh con, hoặc để kỉ niệm ngày lễ khi trẻ con tròn 3,5,7 tuổi.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture

Tác giả 杉浦 洋一(yoichi Sugiura) và John K.Gillespie.

Nxb Natsume (ナツメ)。Năm 2004.