Tết của người Nhật

Tết, trong số rất nhiều những ngày lễ truyền thống khác,  vẫn là một ngày lễ quan trọng nhất đối với người Nhật.

 Tháng 12 trước khi tết đến được gọi là Shiwasu, người ta kết thúc mọi công việc và chuẩn bị đón năm mới. Các cửa hàng siêu thị bắt đầu tung ra các mặt hàng dành cho ngày tết với giá rẻ. Ở các khu phố lớn người ta có thể nhìn thấy rất nhiều Bonenkai (tiệc tổng kết năm cũ) cho tới tận đêm khuya. Khi cuối năm đến người ta dọn dẹp lau chùi trong nhà, trang hoàng các đồ trang trí dùng cho ngày tết. Ngoài cổng nhà người ta dựng cây thông năm mới (madomatsu), ở trong nhà người ta bày bánh Mochi. Món osechi với tư cách là món ăn trong ngày tết  cũng được làm. Ở các địa phương thì có rất nhiều nơi người ta tự làm lấy bánh Mochi. Mọi người viết và gửi thiệp chúc mừng năm mới sao cho nó đến tay người nhận vào đúng ngày mùng một. Ngày 31 tháng 12 được gọi là Omisoka. Trong đêm giao thừa mọi người vừa nghe chuông trừ tịch vừa ăn món Toshikoshisoba. Cũng có người đi ra biển hoặc lên núi để ngắm mặt trời mọc vào ngày đầu tiên trong năm.

 

Vào ngày mùng một (nguyên đán) mọi người trong gia đình cùng ăn món ăn năm mới. Cùng nhau uống rượu dùng trong ngày tết là “Otoso” và ăn món súp Zoni. Món súp Zoni là món ăn ngày tết đã có lịch sử 1000 năm. Trong nước súp có các món như thịt gà, cá, rau…nhưng tùy theo vùng mà cách nấu và nguyên liêụ có thể thay đổi.

 

Vào đầu năm mới người Nhật cũng lên chùa, đền để cầu nguyện. Họ hiến những đồng tiền nhỏ và cầu nguyện được hạnh phúc, giàu có, may mắn. Mọi người cũng rút sớ, để đoán điềm may rủi trong năm mới. Các khu phố trong những ngày này thật là tấp nập. Và giờ đây có thể thấy ở nhiều nơi các thiếu nữ mặc kimono sặc sỡ điều ngày thường ít thấy.

Hơn nữa, bây giờ tuy có ít đi nhưng vẫn còn những trò chơi truyền thống  trong ngày tết. Cả người lớn lẫn trẻ con cùng chơi các trò như: bắt bạch tuộc, trò Karuta, trò đánh cầu lông, trò chơi quay..Trong các gia đình trẻ em được nhận tiền mừng tuổi (Otoshidama). Trẻ em nhận được những chiếc túi nhỏ có đựng tiền ở bên trong từ người lớn. Một em bé có khi nhận được đến vài vạn yên và lúc này các em bé đó có cơ hội trở thành những triệu phú nhỏ.

 

Những người từ các địa phương lên Tokyo sinh sống, làm việc tết đến thường về nhà để ăn tết, gặp gỡ giao lưu bạn bè, người thân quen mà ngày thường khó mà gặp được. Tuy nhiên gần đây cũng có rất nhiều người không đón tết ở nhà mà đi du lịch nước ngoài hoặc là đón tết ở khách sạn. Số lượng thanh niên đi trượt tuyết vào ngày tết cũng tăng lên. Những gia đình tự làm lấy món osechi ngày một ít đi thay vào đó là mua sẵn trong các cửa hiệu, siêu thị.

 

Và như thế ngày tết đã dần mất đi những nét truyền thống nhưng với người Nhật thì  tết-đón năm mới- vẫn là một ngày lễ quan trọng bậc nhất.

 

Nguyễn Quốc vương dịch từ tiếng Nhật