Tại sao người nước ngoài khó kết thân với người Nhật ?


Rất nhiều sinh viên và người lao động nước ngoài than phiền “ người Nhật lạnh lùng và khó gần”, “khó kết thân hay tạo dựng mối quan hệ sâu sắc dù chỉ là bạn bè với người Nhật”…

Những dẫn chứng họ đưa ra rất khó bác bỏ. Không phải người Nhật không biết đến điều này, họ đã có các nghiên cứu cụ thể xem xét nguyên nhân tại sao. Các công trình nghiên cứu đã được in thành sách hoặc công bố trên báo, tạp chí ( Tờ Hiragana Times có đăng một số bài về chủ đề này). Những lí do chung nhất mà họ đưa ra là:
1. Nền văn hóa Nhật có xu hướng phân biệt “trong” và “ngoài” rất rõ.
2. Khi tiếp xúc với người nước ngoài, người Nhật thường lo ngại vấn đề ngôn ngữ-văn hóa: lo không nói được tiếng Anh, lo không hiểu được nền văn hóa của người đối diện, lo người đối diện không hiểu được những điều mình muốn nói hay không hiểu được nền văn hóa Nhật.
3. Người Nhật “không chịu” nói rõ ràng những cảm xúc tâm trạng thật của mình.
4. Ở một mức độ nào đó, người Nhật ( một bộ phận nhất định) còn tồn tại những thiên kiến đối với người nước ngoài.
Tuy nhiên nói cho công bằng thì ngay cả người Nhật với người Nhật cũng khó tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc.

Liên quan đến vấn đề này, dưới đây xin được trích lời của nhà giáo dục học Horio Teruhisa về giới trẻ Nhật để các bạn tham khảo:
“Sinh viên hiện nay rất giỏi trong việc kết bạn một cách xã giao, họ không làm cho một ai bị tổn thương bằng việc đặt tất cả ở một cự li nhất định và như thế họ đã xử lí rất khéo các mối quan hệ. Tuy nhiên, nói ngược lại thì chính cái sự “giỏi” trên lại khiến cho họ không có cơ hội để tạo ra sự tin tưởng, sự yêu thương sâu sắc, đặc biệt là việc làm tổn thương lẫn nhau-những cung bậc tình cảm của con người”.
( Nguồn: 堀尾輝久、『教育入門』岩波新書、1989年, 193ページ )

Nguyễn Quốc Vương