Sự hấp dẫn của thế giới Geisha

 

Gần đây cuốn sách viết về Geisha ở Gion(1) có tựa đề  “ the teachings of Gion” đã bán được 300 ngàn bản ở Mĩ và 150 ngàn bản ở Pháp, Anh. Cuốn sách miêu tả khuôn mặt đích thực của Geisha và Gion với lịch sử hơn 400 năm.

 

Cách đây từ rất lâu những từ như Geisha hay Fujiyama(núi Phú Sĩ) đã trở nên rất nổi tiếng với những người nước ngoài. Vào thời gian đó người phụ nữ Nhật và núi Phú Sĩ là biểu tượng vẻ đẹp của Nhật Bản. Trên thực tế đã có rất nhiều các cuốn sách của du khách nước ngoài- những người đánh giá cao phụ nữ Nhật được viết ra. Họ nói vẻ đẹp nữ tính của Phụ nữ Nhật khó có thể đem so sánh với nơi nào trên thế giới. Kể từ đó đã hơn một thế kỉ trôi qua. Giờ đây  trang phục, cách suy nghĩ, lối sống của người phụ nữ Nhật đã thay đổi một cách ngoạn mục. Nó có vẻ rằng hình ảnh phụ nữ Nhật được nhìn thấy trên phim ảnh của nước ngoài và cả trong các cuốn sách- những người phụ nữ nhu mì, hết lòng vì chồng con đã hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, vẫn còn một thế giới như thế. Nó tồn tại ở Gion, Kyoto, nơi cuốn sách này miêu tả.

 

Tác giả Mineko Iwasaki gia nhập thế giới ở Gion khi 6 tuổi và bắt đầu khởi nghiệp làm Maiko ( người học việc Geisha) khi 15 tuổi. Mineko  trở thành Geisha khi 21 tuổi và xuất hiện trên sân khấu, được khách yêu mến  và trở thành  Geisha hàng đầu trong 6 năm liền. Cuốn sách này miêu tả những điều được dạy cho Geisha như : cách đối xử, cách nói chuyện, cách làm cho khách vui lòng  thông qua kinh nghiệm của chính bản thân tác giả. Cũng như rất nhiều trường đoạn về ông Soichiro Honda, người sáng lập tập đoàn Honda, tiến sĩ Hideki Yukawa, người đoạt giải Nobel và ông Kazuo Inamori, người sáng lập Kyocera. Từ những gì  quan sát được ở những người thuộc tầng lớp “ ưu tú” này, Mineko đã dùng nó làm rõ những chủ đề như: “ những người thượng lưu tiêu tiền như thế nào”, “ Mọi người đang ngắm nhìn bạn, cho dù bạn không nhận ra” và “ những người vĩ đại  biết cách sống khiêm tốn như thế nào”.

 

Gion là  nơi mọi người có thể thư giãn với sự trinh trắng hồn nhiên  của tuổi thơ. Nói ngắn gọn, Gion có thể được coi như là một nơi giải trí cấp cao phong cách Nhật Bản. Nhiều khách tới Gion là những người Nhật thuộc giới thượng lưu. “ Gion đem đến một bầu không khí nơi những người nổi tiếng và các nhân vật quan trọng có thể thư giãn với sự trong trắng hồn nhiên của tuổi thơ, thoát khỏi vị trí và tên tuổi của họ. Trên thực tế tôi đã có rất nhiều lần bị những vị khách tinh quái chòng ghẹo”, Mineko nói. Nhiều vị khách nổi tiếng nước ngoài cũng đến đây. “Ở Gion, có một nguyên tắc quan trọng là những người khách mới đến lần đầu không được sử dụng phòng trà và các dịch vụ khác  nếu không có sự giới thiệu. Gion là nơi rất coi trọng sự tín nhiệm”.

 

Mineko nói cảm xúc tồn tại ở Gion là  “ các vị khách có thể trung thực ở đây, và chia sẻ sự quan tâm,  trách nhiệm về  cuộc sống của họ. Đặc biệt có khi còn có cả những giọt nước mắt nữa. Những Geisha chúng tôi lắng nghe những nỗi muộn phiền của họ. Nhưng chúng tôi phải tuân thủ quy tắc là coi như không có chuyện gì xảy ra ở lần tiếp theo khi làm cho khách vui lòng”. Bởi sự thay đổi ở các vị khách thường diễn ra nên Mineko  cũng có cơ hội để chứng kiến sự thăng trầm của những cuộc đời.

 

Giải thích về nhiệm vụ của Geisha Mineko nói “Điều cốt yếu là chúng tôi phải biết làm cho bản thân mình thật đẹp đẽ trước bởi vì nhiệm vụ của chúng tôi là dẫn khách đến một thế giới khác. Điều ấy quyết định việc khách có trở lại nữa hay không”.

 

Nguyễn Quốc Vương   dịch từ  Hiragana Times  số 207 tháng 1 năm 2004.

 

 

(1)  Tên một địa danh có lịch sử lâu đời ở cố đô Kyoto-ND