“Sex, Please – We are young and Chinese”


 

Bài báo này do một phóng viên người Mĩ của tờ Asia Times thường trú tại Bắc kinh viết và đăng trên báo Asiatimes năm 2005. 


Ở Trung Hoa, thế hệ thanh niên hậu Mao đang phải đối mặt với vấn nạn “ tự do luyến ái”. Lili không thể nhớ hết chính xác được bao nhiêu người đàn ông mà cô đã chung chăn gối nhưng cô biết con số đó có lẽ đã vượt qua con số 100. “ Tôi không thống kê”- cô gái 27 tuổi này giải thích và bày tỏ cô không thích hôn hay trò chuyện. Trong nhiều năm, Li có viết một blog dưới bút danh Muzimei-nơi có những điều được ghi chép theo kiểu biên niên từ thiên hướng trụy lạc và các cuộc hẹn hò qua internet đến chủ nghĩa hoài nghi của cô đối với hôn nhân vì theo cô hôn nhân sẽ có nghĩa phải sống chung thủy với một người đàn ông. Mùa thu năm nay, người công dân Bắc Kinh này đã công bố những điều ghi chép về tình yêu của mình- những điều mà dường như có thể làm cho Paris Hilton cũng phải đỏ mặt vì thẹn. Hơn 50 ngàn người đã cố gắng doawwnload nhật kí này trong vòng 25 phút làm nghẽn cả máy chủ. Mặc dù chính phủ đã cố gắng kiểm duyệt nhưng trên internet nhật kí sex quá phổ biến đến nỗi cái bút danh Li đã trở thành một trong những từ khóa( keyword) trong việc tìm kiếm thông tin trên mạng. “ Tôi bày tỏ tự do của tôi qua sex. Đó là cuộc sống của tôi và tôi có thể làm những gì tôi muốn”, Li nói thản nhiên.

 

“Tự do trong phòng ngủ” là một thuật ngữ phổ biến ở Trung Hoa, nơi mà trong nhiều thập kỉ chính phủ đã có nhiều biện pháp can thiệp cả vào đời sống cá nhân. Nhưng ngày nay, nhiều người dân Trung Hoa đang phá rào. Được tiếp sức bởi sự buông lỏng của chính quyền trong việc quản lí việc lựa chọn lối sống cá nhân và sự lan tràn lối sống phương tây , giới trẻ Trung Hoa có quan hệ tình dục sớm và có nhiều bạn tình hơn bao giờ hết. Ngày nay 70% cư dân Bắc Kinh nói rằng họ đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong khi đó số liệu năm 1989 là 15,5%( theo số liệu của Liyinhe, nhà xã hội học công tác tại học viện khoa học xã hội Trung Hoa). Một cuộc điều tra được tiến hành năm ngoái tại 7 thành phố chính đã cho thấy rằng trong số những người độ tuổi từ 14 đến 20 thì độ tuổi trung bình khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên là 17, 4 . Sự thô tục ngày càng mọc lên như nấm trong các ngành công nghiệp mới. Các cửa hàng bán quần áo lót phụ nữ nảy nở nhanh về số lượng ở các thành phố lớn và tháng 11 năm ngoái lễ hội sex ở thành phố phía nam Quảng châu đã thu hút hơn 5 vạn người tham gia. Những người này tới đó với mục đích là để kiếm những món đồ chơi dành cho người lớn mà 70% số đó được sản xuất tại Trung Quốc. Món đồ nào trong số đó được ưa chuộng nhất? Đấy là thứ có cái tên mĩ miều “ bướm tình yêu” được sản xuất dành riêng cho phụ nữ.

Nhưng cuộc cách mạng tình dục cũng đem lại những kết quả không mong muốn.Mặc dù giáo dục giới tính đã được đưa vào các trường cấp 2 ở Trung Hoa nhưng “ nhiều giáo viên có tuổi quá xấu hổ họ đã bỏ đi nhiều trang về giới tính trong sách giáo khoa”-Hupeichung, tổng thư kí hiệp hội khoa học về tình dục cho hay. Do thiếu kiến thức về các biện pháp phòng ngừa tránh thai mà lượng thiếu nữ mang thai đã ngày một tăng lên cho dù ở một nền văn hóa chuyện có thai làm mẹ trước hôn nhân là điều cấm kị. Một cuộc điều tra của nhà nghiên cứu y khoa ở thượng hải có tên là Yan Feng Tinh đã cho thấy 65% phụ nữ ở đô thị đã nạo phá thai khi chưa kết hôn trong khi số liệu này năm1999 là 25%. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng vì thế mà tăng vọt và căn bệnh HIV đã gia tăng nhanh chóng giữa những người Trung Hoa tuổi từ 15-24. Những nhà thổ trá hình dưới cái mác chăm sóc thẩm mĩ tràn ngập ở các đường phố ở các thành phố lớn, trong khi các vùng ngoại ô lại được biết đến như các “ làng chơi” nơi tập trung với mật độ cao các cô gái bán hoa. Những hệ lụy đó đã gây ra những hậu quả tai hại cho hôn nhân với 1,6 triệu cặp vợ chồng li hôn vào năm 2004, tăng 21% so với năm trước( theo số liệu của bộ nội vụ). “Bây giờ, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn. Nhưng có phải là chúng ta vẫn còn có những chuẩn mực đạo đức nào đó không?”. Giới trẻ Trung Hoa không quan tâm đến điều đó. Một cuộc trưng cầu ý kiến của tạp chí Bắc Kinh cho thấy 1/3 người Hoa dưới độ tuổi 26 cho rằng không sao nếu ngoại tình. “ Có lẽ trong quá khứ, mọi người đều dễ bảo và lắng nghe các cụ thuyết giảng về người mà ta nên trao thân cũng như trao thân như thế nào” – Li một bologger phát biểu- “ Nhưng tôi bây giờ làm gì có thời gian để nghe điều đó. Tôi còn đang mải vui với bạn tình”.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch