Quốc hoa và Quốc điểu của Nhật Bản


国花 (Quốc hoa)

Loài hoa được người Nhật yêu mến nhất và coi là biểu tượng quốc gia là hoa anh đào. Bởi hoa anh đào chỉ nở rồi tàn trong một tuần nên người Nhật coi đây là cái đẹp, cảm giác vô thường, u sầu, và vẻ đẹp duyên dáng.

Hoa anh đào Nhật Bản (Ảnh: Nguyễn Quốc Vương)

Những bài thơ trữ tình của người Nhật thường liên hệ mật thiết với loài hoa này từ thời xa xưa. Từ thời Heian (794-1185), hoa đã thường xuất hiện trong Waka. Từ những năm đầu thời kì Showa (1926-1989) cho tới chiến tranh thế giới thứ hai, vẻ đẹp của loài hoa tụt dốc vì nó đã bị lợi dụng để ca ngợi tự sát trong chiến tranh thế giới gắn với chủ nghĩa quân phiệt. Ngày nay Nhật Bản đã gửi hoa anh đào ra nước ngoài như biểu tượng của hòa bình.

菊 (Cúc)

Hoa cúc vốn sinh ra ở Trung Hoa và đến Nhật vào khoảng thế kỉ 8. Chúng đã trải qua rất nhiều sự cải tạo tùy theo sự yêu thích của người Nhật và giờ đây khi hoa anh đào tiêu biểu cho mùa xuân thì hoa cúc tiêu biểu cho loài hoa mùa thu ở Nhật. Bởi vậy có vô vàn loài hoa cúc to nhỏ, hồng, trắng… Vào thế kỉ 17 chúng được đưa tới châu Âu bởi người Hà lan và được đánh giá cao. Hoa cúc với sắc và hương thanh nhã đã trở thành biểu tượng của hoàng gia. Nó cũng thường được dùng khi viếng mộ tổ tiên. Hoa cúc thường được coi như biểu tượng của vẻ đẹp phảng phất, huyền ảo của người Nhật thậm chí nó còn được dùng làm tựa đề cho cuốn sách của Ruth Benedith về Nhật bản : “ The Chrysanthemum and the Sword” (Bông  cúc và thanh kiếm).

国鳥 (Quốc Điểu)

Loài chim là  biểu tượng cho Nhật Bản là chim trĩ (pheasant-キジ). Có nguồn gốc ở Nhật Bản, loài chim này được coi là gần gũi với con người từ thời cổ đại và được công nhận là Quốc điểu vào năm 1947. Chúng sống trong rừng tạp cách xa nơi sinh sống của con người. Đặc trưng chính của chúng:  con đực  mặt đỏ, thân xanh đen, đuôi dài; con mái thì  có màu nâu sáng điểm chấm đen,  con cái nhỏ hơn và có đuôi ngắn hơn con đực.

Vào mùa thu và mùa đông chúng là đối tượng của săn bắn và từ thời cổ chúng đã được coi là thức ăn có giá trị. Chúng cũng thường được dùng làm quà mừng đám cưới.

Trong các loài chim chúng được coi là đẹp nhất bởi nỗi buồn trong tiếng gọi tìm nhau của con đực và con cái. Vì thế chúng đã trở thành biểu tượng trong waka và haiku diễn tả các cảm xúc về tình yêu.

p/s: Hóa ra ở đâu, thời đại nào nỗi buồn trong tình yêu là cũng…có.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture, Yoichi Sugiura) và  John K.Gillespie, Nxb Natsume , 2004.