Phỏng vấn một vị thần


 

 

Vào đầu năm mới người Nhật thường đến đền, chùa để cầu nguyện. Liệu thần có biến điều ước của họ thành sự thực không? Hiragana times CIA gần đây đã liên lạc được với một vị  thần nhờ  vào một phương tiện công nghệ cực cao và cực kì bí mật.

 

CIA: Xin cám ơn thần đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Tình hình năm nay ra sao thưa thần?

 

Thần: Bởi vì năm ngoái nước Nhật đã không thành công trong việc thoát ra khỏi tình trạng suy thoái kinh tế nên năm nay số người mang theo niềm hi vọng đến với ta đông quá. Ta bận suốt.

 

CIA: Việc đó chẳng tốt sao ạ? Thế xu hướng của các vị khách năm nay là gì vậy, thưa thần?

 

Thần: Những người không biết lễ nghĩa với thánh thần ngày một nhiều lên. Năm nay có rất ít người đặt tiền lễ trên 1000 yên. Phần lớn họ đặt dưới 500 yên. Trái lại họ cầu nguyện những điều rất to tát mà không chút ngượng ngập. Một chị cầu thế này: “ Lạy thánh thần tìm cho con một người đàn ông có thật nhiều tiền và có nhân cách tốt, một người đẹp trai như Bae Yong Joon” và đặt lễ 100 yên.

CIA: Điều ấy có thể là cuộc sống của nhiều người Nhật đã trở nên khó khăn và họ không thể đặt lễ nhiều hơn. Xin hỏi thật thần nhé, liệu họ có nhận được lợi ích gì từ việc cầu nguyện không?

 

Thần: Ừ thì anh biết đấy, vào dịp tết nhất có đến hàng trăm ngàn người đến với ta, nhưng số người mà ta có thể làm cho điều  ước nguyện của họ thành hiện thực thì có giới hạn. Thật không may, ta không thể ban tặng điều ước cho tất cả mọi người.

 

CIA: Có chuyện này không biết có nên hỏi thần không…. Liệu rằng có chuyện “ Tiền nào của ấy” ở đây không ạ? Liệu rằng chuyện điều ước có biến thành hiện thực hay không là phụ thuộc vào tiền lễ nhiều hay ít không ạ?

 

Thần: Không! Không hề có chuyện đó! Số tiền đặt lễ phụ thuộc vào cảm giác của người khách thôi. Điều ấy nó phản ánh lẽ tự nhiên của con người, họ sẽ đặt lễ bằng số tiền lớn nếu họ muốn điều họ cầu nguyện thành hiện thực.

 

CIA: Thế sau đó thần làm thế nào để lựa chọn những người thần sẽ ban cho điều ước thành hiện thực ạ?

 

Thần: Đấy là “bí quyết làm ăn” không thể tiết lộ được. Ta chỉ có thể nói cho anh một điều là thế giới này luôn có nhưng người may mắn, những người mà điều họ ước trở thành sự thật và rất nhiều những người bất hạnh khác.

 

CIA: Rất nhiều người mất tiền trong khi những người khác gặp may mắn. Điều này về cơ bản có khác gì trò xổ số hay đánh bạc đâu. Ngài – người đang làm công việc này, biết rõ ngay từ đầu là có rất nhiều người sẽ mất tiền phải không nào? Ngài có cảm thấy chút gì tội lỗi không?

 

Thần: Không. Họ lễ thánh thần tiền là  để mong điều ước thành sự thực. Nếu họ làm điều tương tự trong xã hội con người, họ sẽ trở thành những người đi hối lộ và họ sẽ bị bắt. Ta chỉ lấy số tiền này như là tiền lễ mà thôi.

 

CIA: Mọi người luôn tin rằng thần thánh sinh ra là để giúp đỡ những người bất hạnh trong xã hội. Nhưng thực sự thì ngài chẳng làm gì cả. Ngài  nghĩ sao về điều này ạ?

 

Thần:  Ta chả bao giờ nói rằng điều ước của các anh sẽ thành hiện thực khi các anh tìm đến ta cả. Loài người tự nguyện xây nên các ngôi đền và thờ phụng bọn ta như thánh thần. Trên thực tế thì thánh thần chả có thể làm được gì đâu. Loài người  các anh có thể tự làm cho mình hạnh phúc và có đủ khả năng, sức mạnh trong tay để bảo vệ những  người bất hạnh nhưng thật là hài hước là các anh lại nhờ cậy đến chúng ta, những người không chút quyền lực trong tay. Ta thật không thể nào hiểu nổi lối suy nghĩ ấy của con người.

 

 Nguyễn Quốc Vương dịch từ Hiragana Times số 220 tháng 2 năm 2005