Phát minh thế kỉ “ tái tổ hợp ADN” liệu có thể ngăn chặn được chiến tranh?


 

Tháng 3 này đánh dấu năm thứ ba kể từ khi cuộc chiến tranh Iraq diễn ra. Trong 2000 năm qua, loài người vốn được ban cho trí thông minh đã đạt được rất nhiều thành tựu văn minh nhưng họ vẫn không thể ngăn chặn được chiến tranh thậm chí cả khi bước vào thế kỉ 21.

 

Hiện nay có một nghiên cứu bí mật về việc làm thế nào tái tổ hợp ra ADN có thể bảo vệ loài người khỏi chiến tranh đang được tiến hành bởi một mạng lưới các chyên gia ADN quốc tế. Khi nghiên cứu này hoàn thành, chiến tranh vốn chưa bao giờ ngừng nghỉ kể từ khi loài người xuất hiện sẽ có khả năng chấm dứt và con đường đi tới hoà bình vĩnh viễn sẽ mở ra. CIA của Hiragana Times đã có cuộc phỏng vấn với một chuyên gia – người nắm trong tay những thông tin về nghiên cứu này.

 

CIA: Nói một cách đơn giản thì nghiên cứu đang được các ông tiến hành là gì vậy?

 

Chuyên gia: Phần lớn các cuộc chiến tranh trong quá khứ xảy ra theo kịch bản được vạch trước và nó có thể được giải thích bằng ví dụ cụ thể là : Những tên cướp cầm súng phá vỡ hàng rào bảo vệ của  ngôi nhà và cướp đi tiền bạc cùng  những đồ vật có giá trị khác. Tóm lại, để hưởng thụ cuộc sống giàu có, họ xâm lược những quốc gia khác và cướp lấy của cải. Những thuộc địa là những minh chứng rõ ràng về điều đó. Nó cũng giống như cuộc chiến trong rừng sâu “kẻ mạnh nuốt kẻ yếu” và các cuộc chiến “cá lớn nuốt cá bé” trên thương trường vậy. Cho dù người ta có trông cậy vào đạo đức của con người bao nhiêu đi nữa thì chiến tranh cũng không thể tránh khỏi trừ khi gien loài người được thay đổi.

 

CIA: Ông có thể cho biết chi tiết thêm thực ra họ đang nghiên cứu cái  gì không?

Chuyên gia: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chiến tranh là gien “thích chiếm đoạt” (略奪欲)của con người và nó thuộc về bản chất tự nhiên của loài người. Hơn nữa các nhà lãnh đạo thường có gien “say mê quyền lực” hơn bất cứ ai và nó tạo ra mong muốn  lôi kéo các công dân thực hiện mong muốn của họ. Trong khi các công dân có gien “thích được chia quyền lợi”, thứ sẽ khiến họ muốn tận dụng cơ hội để được hưởng các lợi nhuận do nhà lãnh đạo của họ mang tới khi đe dọa các quốc gia khác bằng việc giải thích rằng sứ mệnh của ông ta là thể theo nguyện vọng của toàn dân. Những dục vọng đó của con người đã giết chết đạo đức.

 

CIA: Cụ thể thì nghiên cứu đã đạt được những kết quả gì thưa ông?

 

Chuyên gia: Các gien “thích chiếm đoạt”, “thích quyền lực”, “ thích hưởng lợi” đã được nhận dạng và giải mã xong. Sẽ chỉ mất một ngày để tái tổ hợp những gien này cho mỗi người. Cũng có một vài ADN đặc biệt  và việc tiêu diệt các gien này không thể thành công ở tất cả mọi người nhưng một khi đa phần cư dân trên thế giới được chuyển đổi thì chắc chắn sẽ không còn cuộc chiến tranh nào xảy ra đối với loài người nữa.

 

CIA: Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu như phát minh này được ứng dụng vào thực tế?

 

Chuyên gia: Nhận thức của mọi người sẽ thay đổi đến tận gốc rễ. Ví dụ như,  các quốc gia giàu có sẽ bị coi là nơi các công dân ở đó có tư tưởng tước đoạt và vì thế sẽ bị mọi người trên thế giới khinh ghét. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với các công ty và các cá nhân. Những người giàu có sẽ bị coi như những người kiếm tiền bằng cách lừa gạt mọi người và sẽ bị khinh bỉ.

 

CIA: Tuy nhiên cũng có người trở nên thành công và giàu có là do nỗ lực của công ty hay nỗ lực của cá nhân họ phải không thưa ông?

Chuyên gia: Những người giàu sẽ bị coi là những kẻ tham lam đã chiếm  lấy những món lợi nhiều hơn những gì họ xứng đáng được hưởng, nói một cách khác họ sẽ bị nhìn nhận như kẻ xảo quyệt, gian manh,  người giữ độc quyền sự giàu có của mình và không hề hoàn trả lại xã hội những lợi ích tương xứng và sẽ bị coi như những kẻ mang bộ gien di truyền lỗi thời.

 

CIA: Như thế có vẻ như một cuộc cải cách xã hội lớn sẽ xảy ra nhưng thưa ông bao giờ thì nghiên cứu này được áp dụng vào thực tiễn?

 

Chuyên gia: Rắc rối nằm ở chỗ đó. Trên thực tế người ta khám phá ra rằng các học giả tham gia vào dự án nghiên cứu này trên thực tế còn có gien “dục vọng” mạnh hơn rất nhiều so với những người bình thường khác. Họ đang đòi hỏi một khoản tiền rất lớn  cho nghiên cứu của họ. Số tiền ấy vượt quá khả năng chi trả và vì thế nó làm cho kết quả nghiên cứu này không thể ứng dụng vào thực tiễn.

 

 Nguyễn Quốc Vương dịch từ Hiragana số 234 tháng 4 năm 2006