Núi Phú Sĩ và Geisha

富士山(Fujisan-Phú Sĩ sơn)

Núi Phú Sĩ (Ảnh: Wikipedia)

Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất của Nhật bản, nổi tiếng khắp thế giới vì vẻ đẹp của nó. Núi cao 3,776m, nằm ở vị trí gần như trung tâm của nhật bản và ở nơi trong quá khứ thường có núi lửa phun. Từ năm 1707 hoạt động núi lửa ngừng nhưng các nhà địa chất học vẫn gọi nó là núi lửa hoạt động.

Núi Phú Sĩ là một trong ba ngọn núi thiêng được thờ cúng từ thời cổ đại. Vào thời Edo ( 1603-1867) người ta thường leo núi Phú Sĩ và coi đó là hoạt động tín ngưỡng.

Vẻ hùng vĩ và tránh lệ của nó đã gợi cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ Nhật – những người đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. Chẳng hạn như kiệt tác có tên “ Fugaku Sanjuurokkei” (富嶽三十六景 ) của Ukiyoe  và  tác phẩm akafuji (赤富士) của Katsushika Hokusai( 葛飾北斎) được thế giới biết đến rộng rãi.

芸者(Geisha-Nghệ giả)

Geisha và kiểu trang điểm đặc trưng (Ảnh: Wikipedia)

Núi Phú Sĩ và geisha cho đến nay vẫn là những cụm từ có tính ước lệ dùng để chỉ vẻ bí ẩn của Nhật  từ  những người ít hiểu biết về Nhật bản. Lý do geisha trở nên nổi tiếng có lẽ vì sự dịu dàng và sâu kín của geisha đã gây cho những người đàn ông phương Tây ấn tượng mạnh. Tuy nhiên ngày nay nó lại có ý nghĩa như là sự không biết gì về Nhật Bản. Geisha là người phụ nữ làm nghề chuyên làm vui lòng khách trong các buổi dạ tiệc. Họ làm tóc họ theo kiểu Nhật, mặc kimono,  hát các bài hát nhật truyền thống, chơi shamisen và biểu diễn các điệu nhảy truyền thống của Nhật. Cũng đã từng có thời gian họ là gái bán hoa vì thế ấn tượng vế sex rất mạnh nhưng hiện nay có xu hướng coi họ như những người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture Yoichi Sugiura) và  John K.Gillespie, NXB Natsume, 2004