Ngựa học, quạ học và…


Ngựa học

Trong lúc đến trường mới và lơ ngơ đi tìm văn phòng phụ trách lưu học sinh, chúng tôi-những người mới đến- gặp cảnh tức cười. Một cậu sinh viên nhìn có vẻ giống người Trung Quốc dắt một chú ngựa non nhỏ xíu đi vòng quanh một chiếc sân. Xung quanh những sinh viên khác người thì chơi nhạc, người thì giơ cao tấm biển thông báo tìm thành viên mới cho câu lạc bộ. Không ai để ý đến ai. Ai làm việc người ấy.

Một tiếng rưỡi đồng hồ sau khi chúng tôi trở lại, vẫn cậu sinh viên ấy cần mẫn dắt ngựa đi vòng quanh  sân dù trời bắt đầu nắng gắt. Mấy ông bạn đi cùng tò mò: “Tay này làm gì ấy nhỉ? Luyện ngựa à?”. Tôi đáp: “Hắn chắc là sinh viên ngành “Ngựa học” đấy! Ông thầy hướng dẫn đang bắt hắn dắt ngựa đủ 1000 vòng thì lên phòng nghiên cứu làm việc”. Chẳng biết mấy ông bạn mới quen có tin không nhưng thấy ngoác miệng cười. Chợt nhớ hình như hồi học tiểu học trong sách tập đọc có câu chuyện một cô bé muốn học xiếc nhưng ông chủ gánh xiếc lại phân công cô làm công việc quét chuồng ngựa!

Quạ học

 Trong mắt người Việt, Nhật Bản là đất nước châu Á có quá nhiều điều kì lạ. Kì lạ đến kì quái! Ở Việt Nam người ta vừa ghét, vừa sợ quạ đen nhưng ở Nhật quạ đen nhiều khủng khiếp. Quạ đen có bới rác và đôi khi ầm ĩ nhưng người Nhật không hề sợ cũng không hề ghét. Quạ có mặt ở khắp mọi nơi. Quạ nhảy tưng tưng trên đường trước mặt xe ô tô. Nếu để ý kĩ sẽ thấy một điều kì lạ: quạ rất hay xuất hiện trên mặt đường ở những ngã tư nhiều xe ô tô qua lại. Quạ ở đó làm gì? Quạ ở đó không phải để chơi. Những hạt cây, quả cây có vỏ cứng quạ không ăn được sẽ được chúng tha đến đây đặt trên đường để xe ô tô chạy qua. Quả vỡ và quạ ung dung hưởng thành quả! Thông minh và tinh quái đến không ngờ. Đây không phải khám phá của tôi. Tôi đọc thấy điều này trong cuốn sách học tiếng Nhật. Một bài đọc trích từ một cuốn sách khoa học của tác giả người Nhật. Từ đó mà nghĩ thì câu chuyện trong sách tập đọc hồi nhỏ viết chú quạ biết thả sỏi vào lọ nước để nước dâng lên dễ uống rất có thể không phải là …tưởng tượng.

Và…..

“Ngựa học”, “Quạ học” …không phải là chuyện nói đùa. Nếu như ai đã từng đến Nhật và đọc sách vở của đất nước này sẽ không khỏi choáng váng. Mọi thứ đều được nghiên cứu và viết ra vô cùng tỉ mỉ, kĩ lưỡng và thực  chứng. Có thể nói không sợ sai rằng ở đây trừ sách dạy làm bom nguyên tử, còn lại sách về chủ đề gì cũng có kể cả sách dạy…tự sát. Có lẽ điều này có nguồn gốc từ sâu xa trong lịch sử với trào lưu khai sáng cuối thời Edo đầu thời Minh Trị và cuộc tái khai sáng vĩ đại sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Người Nhật không làm thì thôi, làm gì cũng đến nơi đến chốn.

Trông người mà không khỏi ngậm ngùi!

Chợt nghĩ có lẽ trên đời không kể sang hèn miễn là lương thiện, nếu đã say mê cái gì hãy cố gắng say mê đến cùng cái đó. Hãy viết ra những hiểu biết mình có được về nó. Và nếu tưởng tượng có một con đường tuyến tính theo thời gian thì dường như Nhật Bản đang vượt trước, và nếu thế, chỉ mỗi công việc mô tả cho thật trung thực bước đường Nhật Bản đã đi qua và những gì Nhật Bản đang đối mặt với tôi đã là một công việc tuyệt vời.

 

7/4/2014

Nguyễn Quốc Vương