Liệu xu hướng kết hôn muộn của người Nhật bản có thể làm biến đổi nước Nhật

Xu hướng kết hôn muộn của người Nhật đã trở nên rất rõ ràng. Theo bộ sức khỏe lao động và xã hội Nhật độ tuổi kết hôn trung bình của năm ngoái là 29.6 đối với đàn ông và 28.9 đối với phụ nữ. việc kết hôn muộn có ảnh hưởng lớn đến sự sinh đẻ. Năm ngoái số trẻ ra đời dừng lại ở con số 1.110.835. Những người phụ nữ đừng vòa top là những người ở độ tuổi 30-34 với 416. 000 trẻ được sỉnh ra. Độ tuổi 25-29 là 137.000 và 35-39 tuổi là 150.000, 20-24 tuổi là 137.000. Tính trung bình một người phụ nữ Nhật sinh 1.29 đứa trẻ. Xu hướng sinh ít con đang tăng lên: điều đó nói lên rằng tổng dân số Nhật Bản (hiện tại là 127.000) sẽ đạt đỉnh trong năm nay và sẽ giảm dần trong những năm tiếp theo. Nếu tỉ lệ sinh hiện tại tiếp diễn, người ta dự đoán dân số Nhật sẽ giảm còn 35.000.000 vào năm 2100.

 

Mặt khác, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 78 với đàn ông, 85 đối với phụ nữvà cả hai đều đứng cao nhất thế giới. Xu hướng sống thọ ở Nhật vẫn tiếp tục tăng . Với tỉ lệ sinh giảm một vấn đề đang nổi lên là vấn đề tiền lương(年金). Mặc dù số người nhận tiền hưu trí ngày đang tăng lên nhưng số tiền này sẽ cắt giảm dần vì những người lao động cũng đang giảm dần( những người thực sự lao động). Các công dân có nghĩa vụ phải đóng góp bảo hiểm xã hội nhưng tỉ lệ những người đóng là 63.3% và có 20% những người trẻ không đóng một chút nào. Lí do họ đưa ra là họ sẽ nhận được số tiền trợ cấp thấp hơn số tiền họ phải bỏ ra để đóng góp.

 

Tỉ lệ sinh giảm không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề tiền trợ cấp mà còn ảnh hưởng tới nhiều lãnh vực xã hội khác nữa. Số lượng các nhà trẻ, các trường tiểu học giảm và xu hướng này vẫn tiếp tục tới các trường cấp hai , cấp ba. Điều ấy có nghĩa là các trường đại học sẽ thiếu sinh viên và các tài sản cho thuê sẽ dần dần hoang phế(bất động sản). Thêm vào đó một điều không thể tránh được rằng tất cả các ngành công nghiệp bao gồm công nghiệp thực phẩm và may mặc sẽ bị tác động.

 

Giờ đây chính phủ nhật bản không có khả năng đưa ra một chính sách có hiệu quả để  ngăn chặn sử suy giảm của tỉ lệ sinh. Cho dù nếu chính phủ muốn những người phụ nữ sinh thêm con thì cũng khó có thể thuyết phục họ từ bọ sự hưởng thụ lối sống hiện tại.

Đã đến lúc phải xem xét thật nghiêm túc việc cho phép di dân từ nước ngoài

 

Có lẽ giải pháp có hiệu quả nhất để giải quyết việc suy giảm của tỉ lê sinh là cho phép ngưòi nước ngoài di cư đến Nhật Bản. Không nghi ngờ gì mà sẽ có hàng triệu người mong muốn được sống  và làm việc tại Nhật bản. Đã đến lúc phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về vấn đề này. Những quốc gia phát triển như Mĩ, Uc, Canada, Anh đã và đang chấp nhận cho người nước ngoài di cư trong nhiều năm . Vấn đề này không được xem xét thảo luận rộng rãi bởi vì có thể nó bắt nguồn từ tưởng rằng dân tộc Nhật là đồng nhất( thuần nhất). Bởi vì chính phủ Nhật khi làm thủ tục cho người nước ngoài vào Nhật thường kiểm tra máu xem máu của người đó có thích hợp với người Nhật không. Bởi vậy những người lao động đơn giản, những người( 日系人)luôn được ưu tiên. Mặt khác nhiều tội ác xảy ra ở nhật là do người nước ngoài cho nên nhiều người Nhật nghĩ nếu cho phép người nước ngoài vào Nhật sẽ làm gia tăng độ nguy hiểm cho quốc gia. Rất nhiều những sản phẩm của các công ty nhật danh tiếng vươn khắp thế giới và thực phẩm khắp thế giới thì chảy về Nhật Bản. Nhật Bản không thể sống một mình nếu không phụ thuộc vào nước ngoài. Tiền và tài nguyên là thứ đứng ở vị trí trung tâm trong tiến trình quốc tế hóa. chỉ có nguồn lực con người ( nơi cho người nước ngoài làm việc) là chưa được quốc tế hóa. Để duy trì sự thịnh vượng của Nhật Bản, rất cần đến việc cho phép người nước ngoài vào Nhật cho dù thích hay là không thích.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ Hiragana số 227 tháng 9 năm 2005