Lễ hội Nhật Bản

Lễ hội (祭り)

Lễ hội nhật bản được chia làm hai loại. Lễ hội truyền thống được tổ chức có liên quan đến Thần đạo và lễ hội của cộng đồng dân cư ở khu vực nào đó diễn ra vào một dịp đặc biệt. Những nghi lễ của lễ hội rất phong phú và có sự hòa trộn với tín ngưỡng của cư dân và luôn diễn ra ở bất cứ nơi nào trên đất Nhật có đền thần đạo. Trong khi đó các sự kiện khác do cộng đồng tổ chức với sự đông đảo mọi người tham gia cũng được gọi là matsuri (lễ hội).

Lễ hội Tuyết (雪祭り)

Lễ hội Tuyết ở Sapporo -Hokkaido (Wikipedia)

Hokkai do là nơi cực bắc xa nhất trong số 4 hòn đảo chính cấu thành quần đảo Nhật Bản. Đóng vai trò là trung tâm của Hokkaido là Sapporo – thành phố chủ nhà cho lễ hội olympic mùa đông và nó cũng nổi tiếng với lễ hội tuyết. Không giống như những lễ hội truyền thống khác có liên quan đến thần đạo, lễ hội này là lễ hội điêu khắc tuyết và vốn được bắt đầu sau chiến tranh thế giới thứ hai. Lễ hội được tổ chức trong công viên ở trung tâm sapporo thu hút hàng trăm ngàn nhà điêu khắc bao gồm cả du khách nước ngoài đến dự.

Từ những người thuộc cục phòng vệ cho tới những người dân thường đều tham gia sáng tạo tác phẩm. Những hình ảnh khổng lồ như lâu đài hay quái vật được chế tác trong vài tuần với lượng tuyết lớn được chở đến từ bên ngoài thành phố và chúng rất được mọi người ưa thích.

Lễ hội Nebuta (ねぶた祭り)

Một Nebuta (wikipedia)

Mùa hè ở các tỉnh phía bắc thường ngắn. Lễ hội Nebuta được tổ chức ở những quận phía đông bắc của Nhật Bản tạo nên niềm hưng phấn cho mọi người trong mùa hè ngắn ngủi. Ban đầu nó được bắt đầu như là sự kiện cho lễ hội Thất tịch(七夕). Nó là cuộc diễu binh xung quanh thành phố.  Nebuta- những chiếc bè đa màu sắc khổng lồ với hình nộm các võ sĩ làm bằng giấy – tỏa sáng và một số lượng lớn đến hàng ngàn người tụ tập xung quanh Nebuta và nhảy múa lượn quanh thành phố. Vào khi nhiều 60 Nebuta  hiện ra có thể tạo nên một đám đông khổng lồ kèm theo sức nóng khủng khiếp. Lễ hội diễn ra bắt đầu từ ngày một đến ngày ba tháng 8 tại thành phố Aomori và Hirosaki ở vùng đông bắc Nhật. Người ta ghi nhận rằng những năm gần đây có khoảng 3 triệu 300 ngàn người và họ cũng tham dự lễ hội này ở cả nước ngòai. Lễ hội này Có thể được coi là một trong những lễ hội tiêu biểu của Nhật Bản.

Lễ hội Sanja(三社祭)

Đây là một trong ba lễ hội tiêu biểu của Tokyo. Nó được tổ chức với tư cách là lễ hội của đền thần đạo Asakusa vào giữa tháng năm. Những lễ hội của Ê-đô (nay là Tokyo) thường chủ yếu được thiết kế với tâm điểm là việc mọi người vận chuyển những đền thần đạo di động trên vai và diễu hành xung quanh vùng. Lễ hội Sanja này rất nổi tiếng, với hàng tá các đền thờ thần đạo di động (kiệu) và mỗi đền là đại diện cho một khu phố và có ba ngôi đền to nhất sẽ được diễu hành hoành tráng qua nhưng con đường cổ xưa truyền thống của Asakusa và có đến hàng trăm ngàn người tụ tập đến đó xem hàng năm. Những điệu nhạc, điệu nhảy nghi lễ cũng được biểu diễn trong khu vực ngôi đền chính. Vào dịp năm mới ngôi đền này cũng đông nghẹt khách.

Lễ hội Kanda (神田祭)

Kanda từng được biết tới như là trung tâm thương mại và dân cư của  Ê-đô (nay là Tokyo). Vì thế ai sinh ra ở đây sẽ được gọi là “con của Edo”. Lễ hội Kanda được tổ chức tại đền thờ Kanda vào tháng 5. Giống như các lễ hội khác ở Tokyo việc rước kiệu (đền thờ thần đạo) là sự kiện chính của lễ hội. Những người con của Ê-đô thường được miêu tả như những người dũng cảm, hiếu chiến nhưng cho dù vậy lễ hội Kanda là cao thượng và thậm chí được gọi là Hoa của E-đô. Ngày nay nó không còn có cái không khí sôi sục như thời xưa nhưng vẫn là một trong ba lễ hội tiêu biểu của Tokyo.

Lễ hội Gion (祇園祭り)

Đây là lễ hội đền thờ thần đạo nổi tiếng được tổ chức tại đền Yasaka ở Kyoto vào ngày 17 cho đến ngày 24. Lúc đầu đền thần đạo này được xây để làm dịu đi bệnh dịch bùng phát vào đầu thời kì Heian (794-1185). Nghi lễ ban đầu của hội là tẩy trừ bệnh dịch với tâm điểm là những chiếc kích cao tới 6 mét. Những chiếc kích này được dần thay thế bằng những chiếc kiệu khổng lồ có trang trí các cây kích và trở nên nổi tiếng vởi vẻ lộng lẫy, tráng lệ của chúng trái ngược với cái không khí dũng mãnh, sôi động của lễ hội ở Ê-đô. Những chiếc kiệu này có cấu tạo hai tầng. Trên tầng hai là các nhạc cụ truyền thống. Khi tháng bảy tới việc tập luỵên các nhạc cụ này chuẩn bị cho lễ hội diễn ra ở rất nhiều nơi trong thành phố và trở thành tâm điểm chú ý của du khách khi tới viếng tham Kyoto.

Lễ hội Dontaku (どんたく)

Đây là lễ hội của đền thờ thần đạo Kushida được diễn ra ở Hakata, Kyushu vào ngày 3,4 tháng 5. Dontaku là một từ vay mượn từ tiếng Hà lan (zondag) có nghĩa là ngày chủ nhật và ngày lễ.Lũ trẻ được coi như những thiên thần của lễ hội, chúng khởi hành từ ngôi đền ngồi trên những chiếc kiệu theo sau là ba vị phúc  thần cưỡi ngựa Ebisu, Daikoku và Fukurokuju. Những chiếc lọng trang trí cho những chiếc kiệu được trang trí lộng lẫy (kashahoko) và dashi- những chiếc bánh xe khổng lồ- được trang trí lộng lẫy đi tiếp phía sau và cả đám đông diễu hành xung quanh thành phố và lũ trẻ sẽ biểu diễn một số vũ điệu tại một số địa điểm nhất định. Không khí lễ hội sôi động hơn với tiếng đàn shamisen và tiếng trống Nhật Bản. Lễ hội âm nhạc này đã bắt đầu cách đây 800 năm để bày tỏ lòng biết ơn đối với lãnh chủ Taira no Shigemori vào thời đó.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture

Tác giả 杉浦 洋一(yoichi Sugiura) và John K.Gillespie.

Nxb Natsume (ナツメ)。Năm 2004.