Kiếm Nhật và Vườn Nhật Bản


Byobu (屏風)

Là vật gia dụng được dùng trong phòng để ngăn gió hoặc làm tấm liếp trang trí. Chúng gồm có từ hai cho đến 6 tấm được nối với nhau với chiều cao tiêu chuẩn khoảng một mét rưỡi và rộng khoảng 66 cm, các tấm này được đặt theo kiểu gấp lại một nửa để cho khỏi đổ. Bề mặt được phủ giấy và một mặt được trang trí bằng các bức họa Nhật Bản và các lá vàng lá bạc.

Người ta ghi nhận chúng đến từ Hàn Quốc và vào thời kì Heian (794-1185) chúng được sử dụng trong các gia đình quý tộc. Sau đó chúng được dùng trong các ngôi chùa và vào thời Azuchi-Momoyama (1573-1603) chúng phổ biến đến tầng lớp võ sĩ và dân chúng. Hiện nay, ngoại trừ trong các đám cứơi chúng ít được dùng rộng rãi.

Kiếm Nhật (日本刀)

Kiếm được rèn bằng phương pháp đặc biệt của người Nhật và nó nhanh chóng nổi tiếng khắp thế giới vì sự sắc bén và độ cứng phi thường cũng như vẻ đẹp của nó. Đặc điểm chính của nó là chỉ có một  lưỡi. Ở phần cán kiếm có một mẩu kim loại có tác dụng bảo vệ tay tay cầm khỏi bị thương bởi lưỡi gươm của đối phương khi chiến đấu.

Gươm (katana) vào thời Ê-đô được coi như là biểu tượng tinh thần của samurai, là biểu tượng của chế độ phong kiến. Vào thời Minh Trị ( 1868-1912) Samurai bị cưỡng bức từ bỏ vị trí của mình và katana bị nghiêm cấm. Kết quả là các sĩ quan chỉ đeo kiếm để chứng tỏ vị trí chức vụ của mình. Sau chiến tranh việc sở hữu katana bị coi là phạm pháp ngoại trừ việc coi nó như là một tác phẩm nghệ thuật.

Vườn Nhật Bản

Vườn Nhật Bản khi so sánh với vườn phương Tây về phương diện hình học  thì vườn Nhật Bản luôn được thiết kế sao cho hài hòa với phong cảnh tự nhiên. Nó hầu như là sự mô phỏng thiên nhiên với gò đất đắp cao thành hình núi, có hồ nhỏ, biển và dòng sông chảy Một vài ngôi vườn còn có kết hợp thêm cả vườn trà với các hòn đá kê rải rác (theo kiểu bước chân đi) và là  nơi để ngồi.

Thêm vào đó cũng có kiểu vườn đậm phong cách Nhật Bản là kiểu vườn khô. Đây là kiểu vườn biểu đạt cảnh đẹp mà không cần nước chỉ có đá và cát. Những ngọn đồi và các thác nước được diễn tả bằng các hòn đá và các dòng sông được biểu đạt bằng cách dùng chổi tre chải trên mặt cát tạo ra các dòng uốn lượn. Vào thời Muromachi ( 1333-1573) những khu vườn này chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi những bức tranh sơn thủy đến từ Trung Hoa và rất nhiều khu vườn như thế được tạo ra trên lối vào các Thiền Viện.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture (Yoichi Sugiura và John K.Gillespie, Nxb Natsume , 2004)