Hội Họa Nhật Bản


Tranh Nhật bản (日本画)

Hội họa Nhật Bản ra đời dưới ảnh hưởng về mặt kĩ thuật từ Trung Hoa. Từ thời kì Nara (710-794) tới thời kì Heian (795-1185), những bức tranh có giá trị mang phong cách Nhật Bản độc đáo bắt đầu xuất hiện và tạo nên nền hội họa Nhật Bản cổ điển. Vào thời kì Kama Kura (1185-1333) tranh thủy mặc được truyền vào từ Trung Hoa và phong cách Nhật Bản được hoàn thiện vào thời kì Muromachi (1333-1573). Trong thời kì Edo (1603-1867),tranh phù thế rất phát triển. Xem xét ở phương diện hẹp chúng được gọi là tranh Nhật Bản (nihonga) chúng được làm từ những chất liệu, kĩ thuật, hình thức  truyền thống và được vẽ bằng bằng bút lông trên giấy Nhật, lụa  với mực tàu, các chất nhuộm màu bằng khoáng như đá màu. Cùng với những tấm cửa trượt, những tấm bình phong cuộn, các bài thơ cũng được dùng để tranh trí trên bề mặt tranh và chúng cũng được vẽ theo dạng các bức tranh cuộn.

 

Tranh Thủy mặc (水墨画)

Một bức tranh thủy mặc Nhật Bản (Wikipedia)

Tranh thủy mặc là những bức tranh được vẽ bằng mực tàu. Đặc trưng nổi bật của chúng là nghệ thuật tạo bóng bằng mực tàu và tạo nên những nét thanh nét đậm mạnh yếu kết hợp và bầu không khí thay đổi tùy theo chất lượng của tờ giấy dùng vẽ chúng.

 

Sau khi được truyền vào Nhật Bản từ Trung Quốc vào  thời Kamakura (1185-1333), tranh thủy mặc đạt đến hoàng kim vào thời Muromachi (1333-1573). Lúc đầu  phần lớn các bức tranh tôn giáo đều liên quan đến Phái Thiền nhưng đến trước thế kỉ 15, các bức tranh bắt đầu đề cập đến các đề tài như phong cảnh, hoa, các loài chim.

Tranh Thủy Mặc của Nhật đạt đến đỉnh cao với họa sĩ Sesshuu( 雪舟) sau khi học nghệ thuật tranh thủy mặc ở Trung Hoa, ông đã tạo ra phong cách tranh của riêng mình.

 

Tranh phù thế (浮世絵)

Tranh phù thế ra đời vào thời kì Edo ( 1603-1867), phần lớn chúng được phổ biến rộng rãi nhờ bản in khắc gỗ. Chúng bắt đầu trong nửa sau thế kỉ 17 khi Hishikawa Moronobu (菱川師宣) làm một bản khắc gỗ cho một bức tranh độc lập. Lúc đầu, mực tàu được dùng nhưng vào thế kỉ 18 Suzuki Harunobu ( 鈴木晴信)  đã tạo ra kĩ thuật in khắc màu.


Một bức tranh phù thế Nhật Bản (Wikipedia)

 

 

Cùng với những chủ đề con người như mĩ nhân, diễn viên, lực sĩ chủ đề  phong cảnh, cuộc sống nhân dân cũng được đề cập. Nổi tiếng trong số đó là những bức họa vẽ mĩ nhân của Kitagawa(喜多川歌麿) Utamaro, diễn biên Kabuki của Toshusai Sharaku(東洲斎写楽) và các bức tranh phong cảnh của Katsushika Hokusai(葛飾北斎). Thêm vào đó tranh phù thế còn được biết đến là có ảnh hưởng đến họa sĩ Van Gogh và trường phái Ấn tượng.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture, Yoichi Sugihara  và John K.Gillespie, Nxb Natsume, 2004.