Học sinh Nhật Bản gửi thư cho thủ tướng Noda Yoshihiko


Giải bài tập lớn như thế nào?

 

Đã một tuần trôi qua kể từ khi chính quyền của thủ tướng Noda Yoshihiko thành lập. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều lá thư phê bình, khích lệ của trẻ em gửi cho thủ tướng Noda,  người đang phải tiếp nhận bài tập lớn là phục hưng nước Nhật và ứng phó với thiệt hại của sự cố nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Xây dựng nước Nhật nơi người dân có thể yên tâm sinh sống.

  • Xây dựng Nước Nhật được đánh giá là “xinh đẹp”

Tôi có một việc muốn thỉnh cầu thủ tướng Noda.  Đó là việc muốn thủ tướng xây dựng một nước Nhật thành quốc gia mà “nước nào cũng đánh giá là xinh đẹp”.  Đó là đất nước nơi chúng  tôi  có thể mơ ước và cố gắng, là đất nước nơi có thật nhiều thiên nhiên, là đất nước mà những nỗ lực của con người được công nhận. Tôi  cũng sẽ cố gắng. Thủ tướng Noda cũng cố gắng hết mình nhé (F.R, học sinh lớp 2, thủ đô Tokyo).

  • Hãy  hợp tác cùng mọi người để đứng dậy và sửa chữa.

Nước Nhật hiện tại thật vô cùng vất vả. Thủ tướng Noda là nhà lãnh đạo của Nhật Bản. Vì thế  nhà lãnh đạo hãy hợp tác với mọi người để xây dựng nên nước Nhật tốt đẹp. Trước tiên là việc phục hưng đất nước khỏi thảm họa động đất phải không nào. Quốc dân chúng tôi sẽ tiết kiệm điện và làm những việc có thể (S.A, học sinh lớp 6 , tỉnh Kanagawa).

  • Muốn cười vui mà sống

Do thủ tướng mới đã được quyết định nên tôi muốn mọi người giúp đỡ vùng đất bị hại để phục hưng và người dân được cười vui mà sống.  Tôi sống ở vùng được gọi là thành phố Sukagawa tỉnh Fukushima.  Do ảnh hưởng của phóng xạ mà không thể sử dụng hồ bơi cũng như phải dời ngày hội thể thao sang mùa thu, thật là gian nan. Tôi  mong muốn thủ tướng mới sẽ cố gắng mà làm cho nụ cười trở lại nơi đây. ( I.Y. học sinh lớp 4, tỉnh Fukushima).

  • Hãy bảo vệ quốc dân bằng nhiều ý  tưởng khác nhau.

Tôi mong muốn thủ tướng sẽ coi cuộc sống an toàn, khỏe mạnh của quốc dân là số một.

Tôi mong thủ tướng sẽ xây dựng những tòa nhà lớn và không làm tăng thêm tiền vay nợ. Mong thủ tướng sẽ không tăng thuế tiêu dùng. Nếu như việc giảm tiền vay là khó khăn thì tôi nghĩ chính phủ có thể thực  hiện “tiền quyên góp cho chính phủ” cũng được. Mong thủ tướng sẽ tiến hành kế  hoạch làm cho toàn dân mong muốn tiết kiệm điện và coi tiết kiệm điện là điều đương nhiên.

Thủ tướng Noda cố lên!! (A.N. học sinh lớp 7, tỉnh Tochigi).

  • Hướng tới nước Nhật tốt đẹp hơn.

Sau khi thủ tướng Koizumi không làm nữa thủ tướng thay đổi liên tục. Cả thế giới cũng nói  về điều đó, nước Nhật hiện tại đang ở trong tình trạng lao đao.

Tôi cũng ủng hộ những người và khu vực bị thiệt hại bởi trận động đất đông Nhật Bản.

Tôi nghĩ rằng thịt ở Iwate, Miyagi, Fukushima rất ngon. Nhưng khi bị nói là nó có chứa chất phóng xạ thì thật là sợ. Thủ tướng hãy làm cho toàn thể  đất nước và kinh tế Nhật Bản tốt lên nhé! (M.Y. học sinh lớp 6, tỉnh Saitama).

  • Xây dựng xã hội an toàn đối với người khuyết tật.

Anh trai tôi bị khuyết tật. Khi nhìn thấy bố mẹ chăm sóc anh tôi  thấy thật là vất vả. Tôi mong thủ tướng sẽ làm cho nước Nhật trở thành nơi mà người khuyết tật và gia đình có thể an tâm sinh sống.

Hãy nghĩ đến việc tạo ra nơi sơ tán nơi người khuyết tật và gia đình có thể yên tâm. (S.Y, học sinh lớp 2, tỉnh Nara).

  • Hãy giải quyết vấn đề Fukushima.

Ông tôi hiện nay đang sống một mình ở thành phố Aizuwakamatsu. Aizu cũng chịu ảnh hưởng của phóng xạ cho nên  nông sản không bán được, khách du lịch suy giảm nên rất khó khăn. Nhưng vẫn chưa tìm ra phương pháp giải quyết. Vì thế mong thủ tướng hãy chỉ ra phương pháp tốt. (W.A. học sinh lớp 5, tỉnh Kanagawa).

Nguyễn Quốc Vương dịch từ báo Mainichi.