Hoa Đạo-Trà Đạo-Thư Đạo


Hoa Đạo (Kado-華道。生け花)

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản (Wikipedia)

Kado là một môn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản thịnh hành từ thế kỉ 16. Nó cũng được gọi là Ikebana vốn được coi là có nguồn gốc vào thế kỉ thứ 6 khi các tín đồ phật giáo dâng hoa lên đức Phật. Những khái niệm cơ bản của nó là diễn tả ba yếu tố của Thiên ( vũ trụ), Địa (đất) và Nhân (con người) trong một tác phẩm đạt tới sự hài hòa cân bằng làm từ hoa tự nhiên. Kiểu chung nhất là dùng bát cắm hoa miệng rộng, có nước sau đó cắm hoa vào trên một cái bàn chông bằng kim loại. Vẻ đẹp tự nhiên cũng như cảm xúc người nghệ sĩ được biểu hiện qua việc xén tỉa hoa bằng kéo và dùng tay uốn cong các nhánh. Ngày nay một số nghệ sĩ tiên phong còn không hề sử dụng một nhánh cây nào khi thể hiện tác phẩm.

Trà Đạo (Sado-茶道)

Sado  cũng được gọi là Chado hoặc là Cha no yu, là phương pháp pha và uống trà truyền thống của người Nhật khi có khách đến. Trong trà đạo, trà mạt đặc biệt, khác thứ trà nguyên thủy của Nhật, được sử dụng chủ yếu. Mạt trà được cho vào ấm, nước sôi được rót vào và được khuấy  bằng chiếc đũa tre cho đến khi nó tan và uống.

Trà đạo Nhật Bản (Wikipedia)

Vào thế kỉ 16 , Sen no Rikyu đưa trà đạo đạt đến sự hoàn hảo bằng việc đưa vào những giá trị mĩ học như Wabi, Sabi và khái niệm ichigo ichie ( 一期一会).  Để làm cho buổi họp mặt quan trọng, người chủ chuẩn bị mọi thứ với tất cả tấm lòng thành thật bao gồm:  các tấm bình phong, hoa trang trí ở góc phòng (hốc tường thụt vào để đặt giường) và cả bộ đồ pha trà. Với những hành động như thế, người khách sẽ cảm nhận được sự hiếu khách cũng như trái tim nồng ấm của chủ nhà.

Thư Đạo (Shodo-書道)

thư pháp Nhật Bản (wikipedia)

Thư đạo (thư pháp)  là nghệ thuật viết chữ bằng bút lông và mực tàu để diễn tả chiều sâu và vẻ đẹp tâm hồn. Thư pháp vốn bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng  ở Nhật Bản các Hán tự (kanji) đã được kết hợp với các kí tự Kana biểu âm do người Nhật tạo ra đã tạo nên một phong cách riêng. Với một chiếc bút lông thấm đẫm mực tàu người viết có thể tự do điều khiền nét thanh nét đậm,  độ bóng, nghiêng của chữ khác hẳn với việc dùng bút thông thường. Đó chính là việc các nghệ sĩ thể hiện ý tưởng và tinh thần họ như thế nào. Dựa trên tiêu chuẩn Kaisho (楷書― square style of writing), thư pháp có thể được chia thành Hành thư (Gyos-行書) và Thảo thư (Sosho-草書)。

Ngoại trừ trong dịp viết thiếp chúc mừng năm mới người ta ít dùng bút lông nhưng thư pháp rất phổ biến trong chương trình học của học sinh cấp một.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture, Yoichi Sugiura và John K.Gillespie., Nxb Natsume, 2004