HIỆU QUẢ CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH VÀ BÍ QUYẾT HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

 

Tác giả: Lia Tabackman,Rebecca Manni

 

 • Khi đọc sách liên tục, kết nối của não bộ được tăng cường và năng lực ghi nhớ, năng lực tập trung được nâng cao. Con người sống thọ hơn.
 • Đọc sách làm giảm mức độ căng thẳng, có tác dụng phòng ngừa sự suy giảm năng lực nhận thức do tuổi tác.
 • Để có thói quen đọc sách, hàng ngày cần phải đảm bảo thời gian đọc sách cho dù là khi đang trên đường đi làm hay trước khi đi ngủ.

Đọc sách, báo, hồi kí, các tập thơ…là thói quen suốt đời đem lại nhiều tác dụng lớn đối với sức khỏe của bạn.

Xin giới thiệu 4 tác dụng của đọc sách đối với sức khỏe và những bí quyết để bạn đọc sách nhiều hơn.

 1. Đọc sách giúp tăng cường sự kết nối của bộ não

Đọc sách thúc đẩy sự kết nối mới giữa các vùng khác nhau trong não bộ. Trong nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học đã làm rõ đọc tiểu thuyết làm tăng giao tiếp giữa các vùng đảm nhận xử lý ngôn ngữ của não bộ. Nó cũng đem lại sự biến đổi lâu dài ở vùng cảm giác xử lý thông tin cảm giác.

Sabrina Romanoff nhà tâm lý lâm sàng của Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mĩ) nói rằng đọc sách tạo ra các nơ-ron trong não. Đó là quá trình gọi là “sản xuất ra tế bào thần kinh” (Neurogenesis). Các nơ-ron là tế bào truyền đi thông điệp giữa các vùng khác nhau trong não và truyền đạt thông tin.

Romanoff cho rằng “đọc sách-quá trình cần đến tư duy, khảo sát, năng lực đọc hiểu có liên quan với việc sản sinh ra các nơ-ron mới”

 “Các nơ-ron này làm gia tăng sự kết hợp giữa các nơ-ron mới khiến cho tốc độ xử lý trở nên nhanh hơn”.

 1. Đọc sách giúp phòng chống suy giảm năng lực nhận thức do tuổi tác.

Năng lực nhận thức bao gồm các năng lực như học tập, ghi nhớ, phán đoán. Năng lực tập trung chú ý và năng lực ghi nhớ là năng lực nhận thức dễ chịu tác động của tuổi tác nhất. Các nhà khoa học cho rằng đọc sách giúp ngăn chặn sự suy giảm của năng lực  nhận thức do tuổi tác và bảo vệ chức năng nhận thức.

Trong nghiên cứu kéo dài 14 năm được công bố năm 2020, các nhà khoa học cho biết người đọc sách trên mỗi lần một tuần sẽ có nguy cơ bị  suy giảm nhận thức thấp ở 6, 14 năm sau. Sau 14 năm, người cao tuổi đọc sách thường xuyên có nguy cơ suy giảm năng lực nhận thức thấp hơn so với người cao tuổi không đọc.

Đọc sách dường như cũng có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Trong nghiên cứu quy mô lớn năm 2018 được tiến hành ở Trung Quốc, sau khi theo dõi những người trên 65 tuổi trong 5 năm người ta đã thấy rằng sự tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách khi về già có mối quan hệ với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh giảm trí nhớ.

 

 1. Đọc sách làm giảm mức độ căng thẳng

Các nghiên cứu từ trước đến nay đã làm rõ 30 phút đọc sách có tác dụng làm giảm các dấu hiệu căng thẳng tinh thần và thân thể.

Trong nghiên cứu lấy đối tượng là sinh viên đại học năm 2009, người ta đã so sánh ảnh hưởng của Yoga, sự hài hước và đọc sách đối với mức độ căng thẳng. Kết quả là, các yếu tố tạo ra căng thẳng như nhịp tim, huyết áp của sinh viên đọc tin tức trong 30 phút đã giảm đi so với trước khi đọc. Trong cuộc điều tra về căng thẳng, chỉ số cũng hạ xuống.

Cũng trong nghiên cứu này người ta rút ra kết luận rằng những sách vở “trung tính”-thứ không tạo ra các cảm xúc mạnh- sẽ làm cho người đọc thư giãn và làm dịu sự căng thẳng của thần kinh giao cảm. Tuy nhiên, không phải đối với ai việc đọc tin tức cũng có thể giúp thư giãn. Người đọc có thể lựa chọn tiểu thuyết, truyện ngắn, và các loại sách vở khác.

 1. Đọc sách cũng giúp kéo dài tuổi thọ

Trong nghiên cứu quy mô lớn kéo dài suốt 12 năm, các nhà khoa học đã làm rõ nguy cơ tử vong của người đọc sách so với người không đọc sách giảm 20%.

Không phải cứ đọc sách là kéo dài được tuổi thọ nhưng đọc sách nói chung có liên quan đến lối sống lành mạnh và có khả năng giảm được các nguy cơ chết sớm.

 1. Đọc sách giúp nâng cao năng lực ghi nhớ và năng lực tập trung

 

Não không phải là cơ bắp nhưng nó lại chịu tác động của việc tập luyện. Giống như cử tạ làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh, đọc sách là quá trình cần đến nỗ lực giúp rèn luyện năng lực ghi nhớ, năng lực tập trung.

Khi đọc sách, người đọc sẽ tạo ra “bản đồ hình ảnh”. Bản đồ hình ảnh này sẽ giúp xử lý từ ngữ đọc được và có ích cho việc nhớ lại tri thức, kí ức. Romanoff cho rằng thói quen đọc sách định kỳ sẽ có ích cho việc “huấn luyện” chức năng thần kinh.

Trong nghiên cứu năm 2013 với đối tượng là người cao tuổi nam và nữ, các nhà khoa học làm rõ được rằng những người có tham gia các hoạt động tinh thần phức tạp như đọc sách, viết văn chậm bị suy giảm năng lực ghi nhớ hơn là người không tham gia các hoạt động này.

Để hình thành thói quen đọc sách

Uma Naidoo, bác sĩ thần kinh dinh dưỡng, chủ nhiệm khoa thần kinh thói quen sinh hoạt-dinh dưỡng, Bệnh viện tổng hợp Massachusetts, phương pháp đơn giản nhất để đọc sách nhiều hơn là đưa nó vào trong đời sống thời gian biểu của cuộc sống hàng ngày.

 

Giống như các hoạt động khác giúp tăng cường sức khỏe của não như ăn, ngủ, vận động thế nào, cần phải tạo ra lịch cố định cho việc đọc sách. Để việc đọc sách trở nên chắc chắn thì nên dành 30 phút hoặc một tiếng để đọc sách trước khi đi ngủ hoặc là trong lúc nghỉ ngơi.

Để đọc sách nhiều hơn, các bạn có thể tham khảo các bí quyết sau:

 • Mang theo sách khi đi du lịch, trên đường đi làm
 • Đọc tin tức mỗi sáng
 • Đọc sách liên quan tới chủ đề, đề tài mình muốn biết thêm hoặc có mối quan tâm.
 • Đọc nguyên tác trước khi xem phim
 • Rèn luyện khả năng kiên nhẫn (cũng giống như các kĩ năng khác, để có thói quen đọc sách thì cần đến thời gian)

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ bản tiếng Nhật
Nguồn: https://www.businessinsider.jp/post-225217

 


Cũ hơn Mới hơn