Dạo bước trên phố sách mùa thu


 

Dạo bước trên phố sách mùa thu

Tuần lễ đọc sách mùa thu đã bắt đầu từ ngày 27. Tại khu phố Kandajinpo ở quận Tochiyo thủ đô Tokyo, nơi được coi là phố sách số một thế giới đã diễn ra rất nhiều các hoạt động phong phú như lễ hội sách cổ kết hợp với tuần lễ đọc sách. Tại khu phố Jinpo mọi người đã đưa ra các câu hỏi đối với những người sành sỏi về sách điều hành các cửa hàng sách cổ về ưu điểm của sách cổ, cách tìm kiếm và niềm vui thú xoay quanh các cửa hàng sách cổ.

Đấy là “Lễ hội sách phố Jinpo” được mở ra vào ngày 29,30. Trên đường phố là những chiếc xe xếp hàng chất đầy sách cùng đông đảo những bậc cha mẹ dắt theo con, những người yêu sách.

Cậu bé Ikemori Maru-học sinh lớp năm bậc tiểu học, đến từ thành phố Tinagi-thủ đô Tokyo cùng với mẹ kêu lên: “Tìm cho con WALL-E đi” và mua khoảng 4 cuốn. Có trong tay những cuốn sách với mức giá hợp lý chừng 300-500 yên, cậu tỏ ra rất hạnh phúc: “Được mẹ mua cho thật nhiều sách thật là vui”. Nghe nói mẹ cậu biết tin qua Twitter và rủ cậu lần đầu tới đây.

Sự phồn thịnh với tư cách là con phố của sinh viên

 “Cửa hàng sách cổ lần đầu tiên được xây  dựng khoảng từ sau thời Minh Trị trở đi”. Yagi Akira (72 tuổi), chủ cửa hàng phụ trách ban sách cổ của hàng Yagishoten, một bộ phận của hệ thống của hàng sách cổ Shinisekoshi cho biết.  Ở gần khu phố Jinpo vào năm 1877 (năm Minh Trị thứ 10), trường Kaisei (Daigaku Gakko) và trường Y Tokyo (Đại học y Tokyo)  hợp nhất lại làm nên trường Đại học Tokyo, bên cạnh đó các trường khác như Gakushuin (hiện nay là Đại học Senshu), Đại học Meiji… liên tiếp ra đời. Do số lượng sinh viên tăng lên vì thế mà các nhà sách bán sách giáo khoa và các sách khác cũng tăng tiến.

Trong trận động đất lớn Kanto (năm 1923), cả khu vực bị cháy  và trở thành cánh đồng hoang nhưng sau đó nhanh chóng được xây dựng lại và kì diệu thay trong khoảng thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945) cũng thoát khỏi những trận không kích. Có giả thuyết cho rằng giáo sư Elisseeff, nhà nghiên cứu văn học Nhật Bản người Nga đã nói với Mac Acthur-chỉ huy quân Mĩ rằng “phố Jinpo là khu phố văn hóa vì thế đừng đánh bom”.

Ấn  bản phẩm thời Nara.

“Có cả Hayku manto darani nhé”. Yagi nói vậy rồi lấy ra từ két sắt kiên cố tuyệt phẩm chỉ có thể thấy trong sách giáo khoa hay sách tham khảo.  Hayku Mantodarani được tạo ra vào năm 770 dưới thời Nara. Do niên đại được xác định mà nó được coi là ấn bản phẩm cổ nhất thế giới. Ở trong tháp gỗ (to) có độ cao khoảng 20 cm là bộ kinh điển “Darani” (Đà-la-ni) được cuộn trong đó.

“Giống như cái tên có 100 vạn cuốn được tạo ra và ở 10 ngôi chùa lớn mỗi chùa đặt 10 vạn bộ. Phần lớn đã thất lạc vì chiến loạn và chỉ còn lại 10 vạn bộ ở chùa Horyuji. Nhưng chùa Horyuji do nhu cầu về chi phí trùng tu mà đã bán đi mất một phần. Trong số đó có một vài bộ”. Yagi đã lần lượt giới thiệu cho chúng tôi xem các tư liệu lịch sử và các cuốn sách quý.

Cây cầu chuyển tải văn hóa tới thế hệ sau.

Hiệu sách Yagi được sáng lập vào năm 1934 (năm Showa thứ 9). Cha của Yagi Akira sau khi tu nghiệp tại cửa hàng “Isseido” thuộc hệ thống cửa hiệu sách cổ Shinise nói trên đã ra độc lập. Ông có trong tay cửa hàng với khoảng 5 vạn cuốn sách về văn học Nhật Bản từ cổ đại tới hiện đại.

“Học tập là chuyện suốt đời phải không nào. Bởi vì sẽ có cả những cuốn sách rất cổ và chưa bao giờ thấy xuất hiện”.

Yagi cho chúng tôi xem bản thảo viết tay của Natsume Soseki (nhà văn Nhật nổi tiếng thời Minh Trị-ND) và bản in đầu tiên tác phẩm “La Sinh Môn” của Akutagawa Ryunosuke. Bản thảo viết tay của nhà văn Soseki là đoản thiên tiểu thuyết thời kì đầu “Koto no Sorane”. Nó được viết trong tác phẩm “ Wagahai Wa Nekodearu” được đăng nhiều kì trên tạp chí vào năm 1905.

Sách cổ kể về cuộc sống của các nhà văn.

“Các nhà văn như Natsume Soseki, Higuchi Ichiyo, Kawabata Yasunari, Miyazawa Kenji, Mishima Yukio chắc chắc sẽ vẫn tiếp tục được đọc. Mặt khác cũng có rất nhiều tác giả khác sẽ được khám phá từ giờ về sau. Khó mà biết trước được. Vì thế nếu không giữ gìn lưu lại thì…Chúng sẽ đóng vai trò là cây cầu chuyển tải văn hóa cho thế hệ sau”.

Bách hóa sách

Hiện tại, ở khu phố Jinpo có khoảng 180 hiệu sách của các nhà sách như Sanseido, Shosen Guramde hay các cửa hiệu có quan hệ với các nhà xuất bản cũng có khoảng 400. Nghe nói số sách trong kho đã vượt qua con số 10 triệu cuốn. “Phố Jinpo là bách hóa sách đó” Yagi nói. Nếu bạn đi bộ ở khu phố sách này thì bạn sẽ ngạc nhiên không phải chỉ vì sách văn học mà còn vì vô số chủng loại khác như truyện trinh thám, sách thiếu nhi… Truy tìm những phát hiện bình thường không thể thấy, bước chân sẽ dẫn bạn đến hiệu sách cổ tiếp theo.

Nguyễn Quốc Vương  dịch

http://mainichi.jp/life/edu/maishou/news/20111031kei00s00s007000c.html