Dân số 50 năm sau và tương lai nước Nhật


Viện nghiên cứu dân số và an sinh xã hội quốc gia vừa công bố dân số ước tính đến năm 2060.

Tốc độ suy giảm của dân số Nhật Bản thật đáng kinh ngạc. Trong vòng 50 năm dân số sẽ giảm đến còn 41.132.000 người tức là bằng 2/3 dân số hiện nay.

Trước sự dự đoán này, chúng ta nên hành động như thế nào?

Trước hết là sự ứng phó có liên quan đến thế hệ đã sinh ra trước.

Những người trên 65 tuổi – những người hiện đang là thiếu niên bước vào thời kì cao niên đạt con số 38.780.000 người vào năm 42 tức là đạt đến đỉnh điểm. Tăng hơn 9.300.000 người so với hiện nay.

Cần phải chuẩn bị cho việc trợ giúp đời sống, chăm sóc người già và y tế. Để làm được điều đó gánh nặng của quốc dân sẽ nặng thêm là điều không thể tránh khỏi.

Trẻ em từ 0 đến 14 tuổi tiếp tục giảm, vào năm  60 sẽ giảm xuống còn một nửa so với hiện nay còn 7.910.000 người. Chỉ chiếm 10% dân số.

Gần dây có xu hướng hồi phục tỉ lệ sinh và tốc độ suy giảm có mềm đi nhưng xu hướng già hóa dân số lâu dài vẫn không hề thay đổi.

Theo tính toán số trẻ em do một phụ nữ sinh ra là 1.35. Nó cách quá xa tỉ lệ 2.07-tỉ lệ cần thiết để ngăn chặn sự suy giảm dân số.

Tỉ lệ số người cao niên trên 65 tuổi trong tổng dân số hiện nay là khoảng 23% nhưng nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì sau 50 năm ước tính sẽ tiến đến con số gần 40%.

Liệu có thể thay đổi tương lai này không?

Theo tính toán của Takahashi, phó viện trưởng viện nghiên cứu nói trên thì trong trường hợp tỉ lệ sinh tăng lên và sau 30 năm ổn định ở tỉ lệ 2.07 thì tỉ lệ cao niên hóa ở độ tuổi 40 sẽ đạt đỉnh điểm là 30% và xét lâu dài sẽ giảm xuống ở mức 20%.

Đó là mục tiêu cao nhưng nếu như số trẻ em tăng lên thì tháp dân số sẽ ổn định. Việc cứ 4 người thì có 1 người già hay trong 2.5 người thì có một người già sẽ tạo ra sự khác biệt về sức sống của xã hội.

Điều cần chú ý là  độ tuổi sinh đẻ của mẹ từ trên 30 tuổi giảm xuống dưới 29 tuổi. Tỉ lệ sinh ở độ tuổi trên 35  tăng gấp 2.3 lần so với 15 năm trước.

Liệu có thể quyết định sẽ sinh con sau khi xây dựng sự nghiệp ở mức độ nào đó? Cần phải xây dựng môi trường hoàn hảo nơi mọi người có thể vừa nuôi con vừa làm việc.

Thêm nữa,  gần 90% nam nữ chưa kết hôn mong muốn kết hôn nhưng trong tính toán lần này thì tiền đề đặt ra là cứ 5 người sẽ có 1 người không kết hôn. Cả các đôi đã kết hôn trước đó cũng không thực hiện được việc có được số trẻ mong muốn.

Mọi thứ đều có bối cảnh đứng sau là sự bất an về kinh tế. Việc cải thiện tuyển dụng việc làm đối với thanh niên ở điểm này là rất quan trọng.

Trách nhiệm thay đổi tương lai hiện đang đặt lên vai những người đang sống.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ báo Asahi.

 

http://www.asahi.com/paper/editorial.html#Edit2


Cũ hơn Mới hơn