Cuộc sống hiện đại Nhật Bản


Thiếp chúc mừng năm mới (年賀状)

Nó thường có tấm hình biểu thị con giáp của năm đó và được gửi sao cho đến tay người nhận đúng vào ngày mùng một. Những tấm thiếp do nhà nước làm rất được yêu thích vì nó chính là những tấm vé số. Phần lớn những tấm thiếp chúc mừng của giới kinh doanh thường được in lời chúc trong khi viết tay đem lại cảm giác tình cảm hơn.

Tìm kiếm việc làm (就職活動)

Hoạt động này diễn ra đối vơi học sinh trung học và sinh viên đại học khi bước vào năm học cuối cùng. Sau khi đọc những lời giới thiệu về công ty và có được các thông tin cần thiết về hoạt động của công ty họ đến tham dự buổi thuyết trình của công ty và thăm công ty. Nếu họ thành công tại cuộc thi viết và phỏng vấn họ sẽ được nhận vào công ty. Tuy nhiên vào năm 2003 tỉ lể sinh viên đại học tốt nghiệp tìm được việc làm chỉ là 55%.

Xã hội có tuổi thọ cao

Nhật Bản là xã hội mà người dân có tuổi thọ cao vào bậc nhất trên thế giới. Nói một cách khác với tỉ lệ sinh đang suy giảm mỗi năm thì Nhật Bản đang bị lão hóa. Độ tuổi những người ở  độ tuổi trên 65 chiếm đến 7.1% vào năm 1970 (ở Mĩ là 9.9%) nhưng đến năm 2000 nó đã là 17.5% trong khi Mĩ là 12.4%.

Omikuji (おみくじ)

Omikuji là những lời sấm (lá sớ)  được viết ra  và được treo trong đền thờ thần đạo. Số mệnh của con người được phân ra là đại cát, trung cát, cát và tiểu cát và các lời sấm này bao gồm các lĩnh vực như kinh doanh, học hành, hôn nhân….

Vào năm mới phần lớn người Nhật thăm đền thờ thần đạo và tham gia rút Omikuji. Tuy nhiên mọi người có xu hướng dùng nó để khôi hài hơn là thực sự dùng nó để biết được vận mạng của mình. Omikuji được viết trên những tờ giấy dài hẹp và được buộc lên cây sau khi được đọc với hi vọng rằng nó sẽ trở thành hiện thực.

Phật giáo

Phật giáo vào Nhật khoảng giữa thế kỉ 6. Những người ủng hộ Phật giáo sau đó đã giành chiến thắng trong cuộc chiến giành quyền chính trị vào thời đó. Dưới sự bảo trợ của nhà nước các ngôi chùa thờ Phật được xây dựng khắp đất nước. Vào thời Kamakura (1185-1333) một số những người lãnh đạo Phật giáo xuất hiện làm cho tư tưởng Phật giáo thêm sâu sắc và nó đã khẳng định vị trí trong việc bảo vệ những người yếu đuối. Thiền được đưa vào Nhật thời Kamakura bởi những nhà sư đã từng học ở Trung Quốc và nó đã phát triển mạnh mẽ như là tôn giáo của Samurai.

Phái Thiền

Thiền là một phái của Phật giáo. Vào nửa đầu của thế kỉ 6 một người Ấn là Bodhidhamar đưa thiền đến Trung Hoa và vào thời Kamakura một số người như Eisai(栄西), Dogen (道元)đưa Thiền vào Nhật Bản. Thiền đã có ảnh hưởng sâu sắc đến võ sĩ đạo, trà đạo và trong rất nhiều khía cạnh đời sống của người Nhật. Theo lời dạy của Thiền thì chân lý đến bằng lời nói. Sự Ngộ (khai sáng) chỉ có thể được nhận ra qua việc ngôi thiền và tiết chế bản thân.

Hatsumode (初詣)

Là việc đến thăm đền, chùa vào đầu năm mới. Phong tục này phổ biến  ở Nhật bản cho dù có người không hề là tín đồ đạo Phật hay đạo Shinto. Họ đến để cầu nguyện cho sức khỏe, may mắn,  hạnh phúc. Trong dịp này họ công đức tiền, viết sớ và mua những vật may mắn (duyên khởi vật). Những ngôi đền chùa nổi tiếng thường đông nghẹt khách và luôn được phát sóng trên truyền hình, radio.

12 con giáp (十干十二支-thập can thập nhị chi)

Đây vốn là một sáng tạo của Trung Hoa.

12 con giáp của Nhật là chuột, bò, hổ, thỏ, rồng, rắn, ngựa, cừu, khỉ, gà, chó, lợn lòi.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture ( Yoichi Sugiura và John K.Gillespie, Nxb Natsume, 2004)