Các biểu tượng của Nhật Bản


 

天皇 (Thiên hoàng)

Trong hiến pháp của Nhật có ghi rõ “Thiên hòang là biểu tượng của đất nước- dân tộc nhật”. Thiên hòang hiện nay Akihito là thiên hoàng thứ 125 tính từ thiên hoàng Jinmu người lên ngôi vào năm 660 tr.cn. Trong thời quá khứ thiên hoàng là người nắm thực quyền nhưng hiện nay chỉ là người đứng đầu về mặt danh nghĩa. Trong hiến pháp Minh Trị ban hành năm 1889 ( năm Minh Trị thứ 22), thiên hoàng là nguyên thủ quốc gia thống lĩnh cả chính trị và quân sự nhưng sau khi Nhật Bản thất trận trong chiến tranh thế giới thứ hai và hiến pháp mới ra đời thì quyền lực này không thuộc về thiên hoàng nữa. Từ đó đến nay, thiên hoàng tồn tại như một biểu tượng và không có chức năng gì trong việc quản lí đất nước và chỉ tham dự vào một vài các sự kiện của đất nước tham dự các lễ kỉ niệm.

 

皇室(Hoàng thất)

Các thành viên trong gia đình hoàng gia không có họ nhưng đều mang chữ Miya (cung) có nghĩa là hoàng tử hoặc công chúa do thiên hoàng ban tặng. Ví dụ hoàng tử hiện nay được gọi là Hiro-no-miya Naruhito. Sau khi hiến pháp của nước Nhật có hiệu lực gia đình  hoàng gia trở thành các công dân như các công dân thông thường khác của Nhật. Ngoại trừ không áp dụng luật đăng kí hộ khẩu  gia đình, quyền bầu cử, ứng cử và nhận con nuôi với họ.

 

 

元号 (Nguyên hiệu-Niên hiệu)

Ở Nhật Bản việc tính năm theo lịch phương Tây vẫn diễn ra nhưng trong nhiều trường hợp thì năm được tính theo niên hiệu. việc tính niên hiệu bắt đầu từ Trung Hoa. Ở Nhật niêu hiệu lầu đầu tiên được dùng là vào thời kì cải cách Taika năm 645. Niên hiệu thường được lập khi thiên hoàng lên ngôi hoặc thiên tai bất thường nhưng từ thời Minh Trị thì niên hiệu thay đổi theo từng thiên hoàng cụ thể lên nắm quyền. Ví dụ thiên hoàng Akihito đăng quang năm 1989 nên niêu hiệu đổi từ Showa sang heisei.

 

国歌 (Quốc ca)

Quốc ca của nước nhật là “Kimi ga yo”. Kimi chỉ thiên hoàng và cụm từ trên có ý lời cầu nguyện “ Thiên hoàng thống trị mãi mãi”.

 

Bài hát này vốn được lấy từ một bài waka (hòa ca)  trong 古今和歌集 (cổ kim hòa ca tập ) được biên soạn vào đầu thế kỉ 10, thời kì mà thiên hoàng còn đóng vai trò tối cao. Hậu quả là hiện nay nhiều người phản đối nó. Tuy nhiên hiện tại nó vấn được hát như là quốc ca. Với sumo, một môn thể thao quốc gia, bài hát này cũng được hát vào ngày cuối cùng của giải vô địch khi nhà vô địch nhận phần thưởng và các khán giả đều phải đứng dậy.

 

国旗 (Quốc Kì)

Quốc kì nước Nhật là quả cầu đỏ trên nền trắng. “Nippon” có nghĩa là nơi mặt trời mọc, vì thế hình quả cầu đỏ là biểu tượng của mặt trời đang mọc cũng giống như lá cờ của nước anh được gọi là “ The union Jack”, lá cờ Mĩ gọi là “the Stars and Stripes”, lá cờ Nhật gọi là “日の丸“ biểu tượng nihonmaru này còn được dùng độc lập cho nhiều loại biểu tượng khác. Nhiều người không coi hinomaru là quốc kì vì nó đã từng là biểu tưởng của những tiểu đội cảm tử trong chiến tranh thế giới thứ hai.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch từ 日本の文化を英語で紹介する事典。(A billingual Handbook on Japanese culture, Yoichi Sugiura và John K.Gillespie, Nxb Natsume, 2004.