1Q84 tập ba khiến giới trẻ Nhật phát sốt


Ngày 16 tháng 4, tập ba cuốn tiểu thuyết “1Q84” xếp trong danh mục best-seller của nhà văn Murakami Haruki  do nhà xuất bản Shincho ấn hành đã đồng loạt ra mắt độc giả. Các cửa hàng sách ở các thành phố đồng loạt mở cửa bán vào lúc 0 giờ cùng ngày  tạo nên những dòng người hâm mộ đứng xếp hàng đợi sách. Tính chung cả tập một và tập hai  cuốn tiểu thuyết trước đó  đã bán được 244 vạn cuốn.

Lần này, cùng với 50 vạn cuốn được xuất bản lần đầu, nhà xuất bản quyết định sẽ phát hành nối bản thêm 20 vạn cuốn. Chiến lược bán sách độc đáo bằng việc giữ bí mật đến phút cuối cùng nội dung cuốn sách và phát hành đồng loạt  trên toàn quốc đã góp phần khuyếch đại mối quan tâm của độc giả.

Theo dữ liệu của những cửa hàng sách lớn thì có thể thấy tầng lớp độc giả trẻ ở độ tuổi 20 đã góp phần quan trọng tạo nên cơn sốt “1Q84”.

Tại cửa hàng sách Roppongi – trung tâm sách Aoyama ở Tokyoto vào lúc trước 0 giờ, nhân viên cửa hàng mặc đồng phục tay cầm Micro  đếm từng nhịp theo đồng hồ. Khoảng 30 người đã đứng xếp hàng chờ đợi và ngay trong 30 phút đầu tiên đã có 100 người mua sách.

Sato Chiko 37 tuổi, một người làm nghề kinh doanh tự do, đứng xếp hàng đầu tiên cho biết ” từ lúc  đọc cuốn Rừng Na Uy khi còn là học sinh cấp ba tôi đã trở thành người hâm mộ Murakami. Sáng nay tôi sẽ chậm rãi đọc cuốn sách này”.

Ở Shibuya Tsutaya cũng tiến hành bán ra đồng loạt vào lúc 0 giờ sáng. Shomoto Noriko, 37 tuổi tâm sự ” 1Q84 quả thực là tác phẩm rất sâu sắc. Tôi đến đây mua vì muốn được đọc nó ngay từ sớm”.

“1Q84” tập một và tập hai đã khéo léo rời xa thế giới hiện thực và lấy thế giới của năm “1Q84” làm vũ đài với trung tâm là mối quan hệ giữa “Aomame”, một nữ giáo viên dạy thể dục và Tengo người nuôi mộng trở thành tiểu thuyết gia.

Trong lần xuất bản tập một và tập hai trước đó, các nhà sách nhỏ và vừa ở địa phương đã bất bình vì họ lâm vào tình trạng phải chờ đợi suốt một thời gian dài khi số sách có trong trong tay đã bán hết mà không có sách mới chuyển đến.

Để người đọc ở các địa phương có thể mua được sách trong cùng một ngày, nhà xuất bản Shincho lần này áp dụng phương thức phát hành cùng lúc trên quy mô toàn quốc. Việc làm này nhằm tạo ra “hiệu ứng đám đông”, thứ được tạo ra từ  phương pháp bán hàng vừa làm thỏa mãn nhu cầu của độc  giả địa phương vừa góp phần tạo ra cơn sốt dư luận.

Ở cửa hàng sách Kyuyodo thành phố  Nahashi thông thường do sách được chuyển đến bằng thuyền nên sẽ chậm hơn Tokyo 4, 5 ngày. Chủ cửa hàng Kaneshiro Osamu  sung sướng nói ” lần này thì khách hàng có thể có sách trong tay ngay khi vừa xem bản tin”.

Giám đốc nhà sách Kuzumi ( trụ sở chính ở Sapporo) Kuzumi Kuniharu nói ” Vấn đề quan trọng nằm ở  chỗ có sách trong tay  hay không khi mà vào một hai ngày đầu lúc thông tin còn đang tập trung. Chiến lược của nhà xuất bản Shincho quả thật là tiến triển rất tốt đẹp”.

Trong chiến lược bán hàng nói trên thì việc giữ bí mật thông tin liên quan đến nội dung cuốn sách cho đến tận ngày bán cũng được tiến hành triệt để. Trong quá trình vận chuyển từ những công ty trung gian  đến cửa hàng, sách được đựng trong các thùng chuyên dụng để không ai nhìn rõ bìa sách.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ báo Asahi của Nhật Bản 

(Bài đã đăng trên Tuanvietnam năm 2010)