Vợ chồng ông lão và chú chim sẻ

Ngày xửa ngày xưa ở một vùng nọ có một đôi vợ chồng già sinh sống. Ông lão tốt bụng có nuôi một con chim sẻ nhỏ và chú chim luôn được ông chăm sóc rất cẩn thận. Nhưng vợ ông lại có tính khí thật cáu kỉnh.

Một ngày kia khi chú chim sẻ mổ vào chỗ bột nhão bà vợ định dùng để hồ tấm vải lanh, bà ta liền nổi cơn thịnh nộ cắt lưỡi chú chim sẻ rồi đuổi đi.Khi ông lão từ ngọn đồi trở về nhà, ông nhận ra chú chim sẻ đã bay đi. Ông lão hỏi xem đã có chuyện gì xảy ra và mụ già đáp là mụ ta đã cắt lưỡi con chim sẻ và đuổi nó đi vì nó đã dám mổ trộm bột hồ vải của mụ. Nghe xong câu chuyện tàn nhẫn đó ông lão cảm thấy rất đau lòng. Ông nghĩ thầm: “ Trời ơi chú chim sẻ nhỏ của ta đã đi đâu? Tội nghiệp, tội nghiệp chú chim nhỏ của ta. Sẻ ơi giờ này con đang ở đâu?”Ông đi lang thang khắp nơi để tìm chú chim sẻ, vừa đi ông vừa khóc : “Sẻ ơi, sẻ ơi! Giờ này con đang ở đâu?”

Một ngày kia ở chân núi nọ, ông lão tình cờ gặp lại chú sẻ lạc. Sau khi bày tỏ sự vui mừng vì cả hai đều khỏe mạnh, chú chim sẻ liền dẫn ông lão về nhà giới thiệu với vợ và lũ chim non. Chú chim sẻ mời ông những món ngon và tiếp đãi ông bằng lòng hiếu khách hiếm có. “ Xin cha cùng xơi cơm với chúng con !”Chú sẻ nói: “ Cho dù chả có gì. Nhưng chúng con rất vui khi được mời cha dùng bữa ”“ Thật là một một đứa con ngoan”, ông già đáp lời. Ông lão ở lại đó trong nhiều ngày và được chiêu đãi những bữa tiệc chẳng khác tiệc trong cung đình là mấy. Cuối cùng ông lão nói rằng ông phải trở lại nhà và chú chim tặng ông hai cái giỏ đan bằng cành liễu. Chú chim sẻ cầu xin ông hãy nhận chúng như món quà nhỏ chia tay. Có một giỏ nặng và một giỏ nhẹ nhưng ông già chỉ lấy chiếc nhẹ hơn vì ông bảo ông đã tuổi cao sức yếu không thể xách được những đồ vật nặng. Ông khoác chiếc giỏ lên vai và lên đường về nhà bỏ lại phía sau vợ chồng sẻ đang buồn phiền vì ông lão đã từ chối một món quà quý giá.
Khi ông trở về nhà mụ già rất tức giận. Mụ quát mắng ông: “Ông đã đi đến nơi quái quỷ nào trong nhiều ngày thế. Thật là hay ho khi đâm đầu sống với ông cả đời”“Ồ” ông già trả lời: “ Ta vừa đến thăm lũ sẻ và khi ta về chúng cho ta cái giỏ này như là món quà từ biệt đó”. Sau đó họ mở chiếc giỏ xem xem có thử gì ở bên trong. Và kì lạ chưa, bên trong đầy những vàng bạc và đồ những đồ quý giá. Mụ già tham lam độc ác nhìn thấy đống của quý trước mặt, liền đổi giọng vui mừng: “Ta cũng sẽ đi gặp lũ chim sẻ”, mụ nói: “ Và ta sẽ kiếm được món quà tặng đáng giá”.Mụ hỏi ông lão đường đến nhà chú chim sẻ và lập tức lên đường.
Theo lời ông lão chỉ, cuối cùng mụ cũng gặp được chú chim sẻ bị cụt lưỡi và mụ gào lên:“ Mừng quá, mừng quá, sẻ ơi.Ta mong chờ giây phút được gặp lại con từ lâu lắm rồi”. Rồi mụ cố ra sức nịnh bợ, phỉnh phờ chú sẻ bằng những lời có cánh. Chú chim sẻ không thể không mời mụ về nhà nhưng chú không quá nhọc công để chiêu đãi mụ và cũng không đả động gì đến món quà cả. Nhưng mụ già thì không thể quên điều đó. Mụ nhắc chú sẻ tặng mụ thứ gì đó để ghi nhớ chuyến viếng thăm của mụ. Chú sẻ cũng đưa ra hai chiếc giỏ như trước đó và mụ già tham lam độc ác chọn chiếc giỏ nặng hơn mang về. Nhưng khi mụ mở chiếc giỏ ra để xem có gì ở bên trong thì chỉ thấy một lũ yêu tinh. Thấy nắp giỏ mở, lũ yêu tinh liền nhảy ra và ăn thịt mụ già tham lam, độc ác. Còn ông lão thì nhận một đứa con nuôi và gia đình họ trở nên giàu có, hạnh phúc.

 

 

 Nguyễn Quốc Vương dịch


Cũ hơn Mới hơn