Ngụ ngôn thời hiện đại


 

Có một người phụ nữ tên là Mary không hợp với mẹ chồng. Bà mẹ chồng luôn làm cho cuộc sống của Mary trở nên vô cùng khốn khổ.

Một ngày kia thấy không thể nào chịu đựng thêm được nữa, cô liền đến nhà ông chú để cầu cứu.
Mary nói: “Mẹ chồng cháu quả thực là ngày càng trở nên đáng sợ. Chú có thể giúp cháu đầu độc để bà ấy biến mất và cháu không còn phải nhìn mặt bà ấy nữa được không?”
Ông chú trầm tư trong giây lát rồi nói: “ Cháu không nên đầu độc bà chết ngay. Làm thế mọi người tất sinh nghi vì họ biết cháu vốn không ưa gì bà ấy”
“ Thế cháu nên làm gì?”, Mary hỏi.
Ông chú đáp: “ Ta sẽ cho cháu một gói thuốc độc có thể giết bà ấy một cách từ từ. Cháu sẽ bỏ dần thứ thuốc này vào bát súp của bà ấy. Sẽ mất khoảng một năm để chấm dứt cuộc đời bà ấy. Trong lúc chờ đợi kết cục ấy, cháu phải yêu thương bà ấy và luôn phải nhẫn nại. Nếu cháu làm được như vậy, sẽ chẳng có ai nghi ngờ khi bà ấy chết. Tuy nhiên, cháu phải nhớ rằng để thành công cháu phải yêu bà ấy bằng tình cảm chân thật từ trái tim mình”.

Từ đấy trở đi, Mary hết lòng yêu thương mẹ chồng và kiên nhẫn chịu đựng tất cả những thái độ cư xử khó chịu của bà mẹ chồng.

Sau khoảng chừng 9 tháng, bà mẹ chồng bắt đầu đáp lại lòng tốt của Mary. Cô bắt đầu cảm thấy hối hận khi đã đầu độc mẹ chồng mình.

Mary đến gặp người chú và khẩn khoản: “ Bây giờ mẹ cháu đối xử với cháu rất tốt chú làm ơn có thể cứu mẹ cháu được không? Cháu không muốn mẹ cháu phải chết”.
Ông chú phá lên cười: “ Gói thuốc độc đó chẳng qua chỉ là bột mì trộn với bột đậu tương thôi. Cháu đã nghĩ là ta đã đưa cho cháu thuốc độc thật ư? Ha ha…”.

Vâng, thưa các bạn. Tình yêu có thể làm tan chảy những trái tim lạnh lẽo và sắt đá nhất. Có thể để làm được điều ấy sẽ rất khó khăn nhưng bạn hãy kiên nhẫn. Hãy bắt đầu yêu thương và nuôi dưỡng tình yêu ấy. Bạn sẽ làm thế giới này ngày một tốt đẹp hơn.


Nguyễn Quốc Vương dịch

 

 


Cũ hơn Mới hơn