Lời giới thiệu về giải thưởng Million Writers Awards


 

Hơn năm năm trước, tôi bắt đầu tờ tạp chí online Storysouth, với niềm tin rằng một tờ tạp chí văn chương chất lượng cũng có thể tồn tại hoàn toàn trên mạng và cũng vẫn có thể tạo ra ảnh hưởng ngang tầm với những tạp chí văn chương xuất bản trên giấy. Xét cho cùng nó không phải là phương tiện truyền thông mọi người quan tâm mà là nơi để viết. Nếu Storysouth đăng những truyện hay, mọi người sẽ chú ý đến nó. Điều này liên quan đến những vấn đề rộng lớn hơn. Tạp chí của chúng tôi vẫn đang trong quá trình mở rộng số lượng độc giả. Và những câu chuyện của chúng tôi đã được vinh danh trong một số trường hợp. Nhưng bất chấp chuyện chúng tôi trông đợi rằng Storysouth sẽ trở thành một tập chí hàng đầu trên Internet , nó vẫn phải đối mặt với một vấn đề : mọi người  vẫn giữ quan niệm rằng những gì xuất hiện online không chính thống bằng những gì xuất hiện trên các ấn bản bằng giấy.

Thái độ này ẩn mình đằng sau những câu chuyện giữa tôi với biên tập viên của hợp tuyển “Những truyện ngắn hay nhất” (the best stories) hàng năm. Khi tôi đề cập rằng liệu ông ta có quan tâm đến việc lựa chọn những câu chuyện đã xuất hiện trên Storysouth cho hợp tuyển tiếp theo không, ông ta đáp mặc dù Storysouth có vẻ tuyệt vời và xuất bản những truyện ngắn hay nhưng ông ta không thể quan tâm tới nó. Nói một cách cơ bản thì ông ta không coi nó là một ấn bản thực sự.

Tôi đã chỉ ra cho ông ta thấy rằng Storysouth có một quy trình biên tập chất lượng tương xứng với một tạp chí văn chương,  rằng chúng tôi đã đăng những tác phẩm của các tác giả vẫn có các tác phẩm xuất hiện trên các tạp chí xuất bản bằng giấy và rằng chúng tôi đã có sự phát hành rộng rãi hơn nhiều so với các ấn bản bằng giấy( thường xuất bản 500 đến 1000 bản mỗi số). Không một điểm nào trong số này gây được ấn tượng với ông ta.

Vì thế có lẽ nên làm theo lời dạy của người xưa: không ăn được thì đạp đổ ( nguyên tác:  không thể gia nhập vào bọn họ được thì hãy đánh họ). Giải thưởng Storysouth Million writers Awards dành cho tác phẩm hư cấu xuất sắc nhất trên mạng trong năm  sẽ giúp tất cả các tờ báo,  tạp chí văn chương  online có cơ hội quảng bá và thu hút sự chú ý của dư luận. Thêm vào đó, phần thưởng sẽ giúp những truyện ngắn được giải có thêm nhiều độc giả hơn bất cứ khi nào trước đó bằng cách xuất hiện trong các tuyển tập hay nhất hàng năm.

Những truyện hay nhất đang được xuất bản trên mạng và tôi hi vọng rằng các độc giả sẽ coi giải thưởng này như là điểm khởi đầu để khám phá vương quốc những tác phẩm hư cấu. Hãy đọc các truyện ngắn. Hãy khám phá các tờ báo và  tạp chí. Và nếu như các bạn đã từng gặp các “ biên tập viên tốt nhất” hãy nói cho họ biết rằng đáng tiếc cho họ biết bao khi khi họ bỏ qua  những truyện ngắn trong thế giới online.

Jason Sanford

 

 Nguyễn Quốc Vương dịch từ tiếng Anh

 


Cũ hơn Mới hơn