Chàng Momo Taro

Hàng trăm năm trước, trên đất Nhật Bản, có một đôi vợ chồng tiều phu già chất phác sinh sống. Một buổi sáng đẹp trời, ông già lên đồi mang theo lưỡi rìu đốn củi trong khi bà vợ xuống sông giặt quần áo. Khi bà xuống đến sông, bà nhìn thấy một quả đào đang trôi bập bềnh trên dòng nước. Bà vớt lấy trái đào mang về nhà dự định mời chồng ăn khi ông đi hái củi trở về.


Chẳng mấy chốc người tiều phu già đã trở về và người vợ đặt trái đào trước mặt ông. Ngay khi bà mời ông ăn trái đào, trái đào liền tách đôi và hiện ra một cậu bé đang khóc nhè. Đôi vợ chồng già bồng cậu bé lên và chăm bẵm cậu như con đẻ. Bởi cậu bé sinh ra từ trái đào nên ông bà gọi cậu bé là Momo Taro(1).

Dần dần cậu bé Momo Taro lớn lên thành một chàng trai khỏe mạnh và dũng cảm. Một ngày kia chàng nói với cha mẹ nuôi: “ Con sẽ đi đến đảo quỷ để lấy về kho báu lũ quỷ đang cất giấu. Xin cha mẹ hãy cầu nguyện và làm cho con bánh bao hạt kê để con ăn dọc đường”. Hai vợ chồng ông lão liền xay hạt kê để làm bánh cho đứa con yêu quý.
Momo Taro sau khi lưu luyến chia tay cha mẹ , vui vẻ lên đường. Trên đường đi, chàng tình cờ gặp một chú khỉ. Nó lắp bắp hỏi: “ Khẹc, Khẹc, Momo Taro, cậu đang đi đâu đấy?”“ Ta đang đi đến đảo quỷ để đoạt lấy kho báu của chúng” Momo Taro đáp. “ Cậu có cái gì treo ở thắt lưng thế?”“Đấy là những chiếc bánh bao làm bằng hạt kê ngon nhất Nhật Bản”“ Nếu cậu cho con một cái con sẽ đi với cậu”, chú khỉ nói.Vậy là chàng Momo Taro cho chú khỉ một chiếc bánh và họ cùng nhau lên đường.

 

Khi đi xa hơn chút nữa, chàng Momo Taro nghe tiếng gà lôi : “ Cục, cục, cục, cậu đang đi đâu thế Momo Taro?” Momo Taro trả lời như trước đó và chú gà lôi cầu xin chú cho một chiếc bánh bao hạt kê. Momo Taro ưng thuận và chú gà lôi cùng chàng lên đường. Một lúc sau, họ gặp một chú chó. Thấy họ, chú chó gào lên: “ Gâu, gâu, cậu đang đi đâu đấy cậu chủ Momo Taro?”“ Ta đang đi đến đảo quỷ để lấy về kho báu. ”“Nếu cậu chủ cho con một chiếc bánh, con sẽ đi theo cậu”, chú chó van nài. “Được thôi. Đây là tấm lòng thành của ta”, Momo Taro đáp.

 

Và thế là chàng lại tiếp tục lên đường theo sau là chú khỉ, chú gà lôi và chú chó trung thành. Khi họ tới đảo quỷ, chú gà lôi bay qua cổng, chú khỉ trèo qua tường trong khi chàng Momo Taro cùng chú chó phá cổng và đi vào lâu đài. Sau đó họ đánh nhau với lũ quỷ, buộc chúng phải bay đi và bắt vua lũ quỷ làm tù binh. Bởi thế lũ quỷ buộc phải quy phục Momo Taro và mang ra kho báu chúng đang cất giữ. Đấy là những chiếc mũ và áo khi mặc vào sẽ trở nên vô hình, là đồ trang sức, là những viên ngọc sai khiến được thủy triều lên xuống, san hô, xạ hương, ngọc lục bảo, hổ phách và mai rùa bên cạnh đó còn có rất nhiều vàng bạc. Tất cả những thứ ấy giờ đây được lũ quỷ chiến bại đặt trước mặt chàng Momo Taro.
Và thế là chàng Momo Taro trở về nhà với nặng trĩu của cải. Chàng sống cùng cha mẹ nuôi trong cảnh hạnh phúc và sung túc cho đến tận cuối đời.

 

Nguyễn Quốc Vương dịch


Cũ hơn Mới hơn