Tác giả Nguyễn Quốc Vương và hai cuộc nói chuyện về văn hóa đọc


 Ngày 29/7, nhận lời mời của NXB Phụ Nữ, tác giả Nguyễn Quốc Vương đã tham gia hoạt động thiện nguyện đến giao lưu, nói chuyện với các phạm nhân tại trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) và nhân dân xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Tại trại giam Phú Sơn 4 sau khi được lãnh đạo, ban quản lý trại hướng dẫn tham quan thư viện dành cho phạm nhân, tác giả Nguyễn Quốc Vương đã có cuộc nói chuyện với chủ đề “Tìm một con đường, chọn một lối đi” với 300 nữ phạm nhân tại đây.

Tác giả Nguyễn Quốc Vương đã chia sẻ những trải nghiệm khó khăn khi còn nhỏ cũng như khi đi du học ở Nhật Bản và quá trình trải nghiệm kiếm tìm hạnh phúc trong cuộc sống đời thường và công việc. Tác giả Nguyễn Quốc Vương nhấn mạnh về ý nghĩa thực sự của nhân sinh là hạnh phúc, thứ phụ thuộc rất lớn và thái độ, nỗ lực và hành vi đời thường của từng cá nhân con người, nhất là khi họ bị đặt trong nghịch cảnh.

Kết thúc buổi nói chuyện, NXB Phụ  nữ và các nhà tài trợ đã tặng sách cho thư viện của trại giam và tác giả Nguyễn Quốc Vương đã trả lời các câu hỏi giao lưu của các nữ phạm nhân.

Buổi chiều, tại Ủy ban nhân dân xã Cây Thị (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), tác giả Nguyễn Quốc Vương đã nói chuyện về chủ đề khuyến đọc với nhân dân và các em học sinh, thanh niên tại địa phương.

Có khoảng 50-60 người địa phương đã tham gia buổi nói chuyện này. Tại buổi nói chuyện, tác giả Nguyễn Quốc Vương nhấn mạnh về vai trò của đọc sách đối với việc giải quyết những vấn đề đang đặt ra cho địa phương như : thanh niên thất nghiệp, ô nhiễm môi trường, giáo đục con cái tránh lạm dụng thiết bị kĩ thuật số, cải thiện đời sống kinh tế bằng việc ứng dụng khoa học kĩ thuật và kinh tế tri thức…

Cuối buổi nói chuyện, người dân địa phương đã đưa ra các câu hỏi cho diễn giả và phát biểu cảm tưởng về cuộc sống, về buổi giao lưu. Nhà xuất bản Phụ Nữ cũng trao tặng 2 triệu đồng và một số sách cho thư viện xã Cây Thị.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại chuyến đi.