SÁCH VÀ SỰ HẤP DẪN CỦA NHỮNG NỤ HÔN Ở CATALUNYA

Đã từng dịch “Luật khuyến khích hoạt động đọc sách của trẻ em” và biết đến “Ngày trẻ em đọc sách” của Nhật Bản nhưng vẫn thấy bất ngờ khi biết ngày này có mối quan hệ với ngày “Diada de Sant Jordi” của Cataluna (Tây Ban Nha).

 

Ngày 23 tháng 4 ở Cataluna là “Ngày thánh George” (Saint George's Day). Ngày này cũng gọi là “Ngày sách”. Đó là ngày mà người dân sống ở đây tặng người thân một món quà là sách.Phong tục này bắt đầu nửa sau thế kỉ XX và được giới thiệu vào Nhật Bản. UNESCO cũng chọn ngày 23 tháng 4 là “Ngày sách và bản quyền thế giới”.

Ngoài ra người ta cũng nói rằng ngày 23 tháng 4 được chọn cũng là vì đây là ngày mất của nhà văn nổi tiếng Cerventes người viết tác phẩm “Đôn-ki-hô-tê” và cũng là ngày sinh tương truyền của đại văn hào Shakespeare.

Ở Cataluna vào ngày này thường thì nam sẽ tặng nữ hoa hồng còn nữ sẽ tặng lại nam sách. Cũng có khi là tặng cả hoa và sách. Không chỉ giữa bạn bè mà nó còn diễn ra trong cả gia đình.


Ở Nhật Bản thì từ năm 1986 Liên hợp hội công đoàn thương nghiệp các nhà sách Nhật Bản và Hội hữu nghị Nhật Bản-Cataluna đã lấy ngày 23 tháng 4 là “Ngày thánh George”. Trong ngày này, giới xuất bản và buôn bán sách sẽ liên minh tổ chức các sự kiện.

 

Từ năm 2001 khi Luật khuyến khích hoạt động đọc sách của trẻ em ra đời, ngày 23 tháng 4 được quy định chính thức là “Ngày trẻ em đọc sách” tại Nhật Bản.

Tóm tắt vài thông tin thu được từ Wikipedia ở trên để thấy đối với xuất bản và văn hóa đọc, truyền thống khá quan trọng. Ý thức xây dựng truyền thống càng quan trọng hơn nữa.

Việt Nam chúng ta rồi sẽ có cống hiến gì cho thế giới ở lĩnh vực xuất bản và văn hóa đọc?
Điều đó phụ thuộc vào từng người chúng ta phải không nào?


Không phải ngẫu nhiên mà trong cuộc giao lưu khi nhận thưởng tại Cataluna, độc giả nữ đã xếp một hàng dài để …hôn tiểu thuyết gia Nhật Bản có đến gần 20 cuốn sách bán chạy là Murakami Haruki.Tại đây, có lẽ cũng là biệt lệ, nhà văn Murakami, người luôn né tránh đụng chạm trực tiếp đến các vấn đề xã hội và cải tạo xã hội trong các tác phẩm của mình và các phát ngôn công khai đã đọc một bài diễn văn dài công kích chính sách phát triển điện nguyên tử của chính phủ Nhật và kêu gọi văn giới cùng người dân khắp nơi xây dựng thế giới “phi hạt nhân”.Tôi đã dịch bài diễn văn này. Các bạn có thể đọc ở đây. Yên tâm, đọc xong không cảm thấy phí thời gian đâu vì bài diễn văn này rất có sức nặng và hay.


Các bạn đọc bài diễn văn này ở đây
https://nguoibansachrong.com/blogs/van-hoa-va-xa-hoi-nhat-ban/bai-phat-bieu-cua-nha-van-murakami-haruki-tai-le-nhan-giai-thuong-quoc-te-catalunya

 

 


Cũ hơn Mới hơn