Ra mắt bản dịch “Hướng dẫn học tập lịch sử phương Đông”

Trân trọng giới thiệu với các bạn cuốn sách đầu tiên do tôi dịch và xuất bản trong năm 2018.

Nhớ lại là có lần tôi đã hứa là nếu đội tuyển bóng đá Việt Nam thắng tôi xuất bản 10 cuốn trong năm 2018. Đội bóng thắng thật và giờ tôi mới hoàn thành được 10% mục tiêu trong khi đã mất nửa năm!

1.jpg

Đây là tài liệu hướng dẫn (chương trình) của Bộ giáo dục Nhật dành cho giáo viên dạy phân môn Lịch sử phương Đông ở trường phổ thông Nhật Bản.

Nó là tài liệu vô cùng quan trọng cho biết giáo dục lịch sử và sử học nước Nhật đã chuyển mình thế nào từ chỗ là một công cụ tuyên truyền cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan sang thành một bộ môn khoa học để giáo dục nên những người công dân dân chủ của nước Nhật “hòa bình, dân chủ, tôn trọng con người”.

Nên nhớ ngay khi vào Nhật, tướng Mac Acthur đã kí 4 sắc lệnh về giáo dục trong đó có sắc lệnh đình chỉ ngay môn Quốc sử và Địa lý Nhật Bản.

Các môn còn lại được dạy nhưng sgk bị kiểm duyệt. Đoạn nào ca ngợi chủ nghĩa quân phiệt sẽ bị dùng mực đen bôi đè lên. SGK môn Quốc ngữ bị bôi đen nặng nhất.

Việc tìm hiểu về nền giáo dục Nhật đương đại là cần thiết nhưng chúng ta cũng đừng quên rằng để hiểu nền giáo dục Nhật Bản đương đại thì phải hiểu được nền móng, quá trình diễn tiến của nó trong lịch sử.

2.jpg

Bộ môn lịch sử trong trường phổ thông Việt Nam đang khủng hoảng nghiêm trọng.

Chương trình mới cho môn lịch sử và sgk mới đang gặp nhiều lúng túng.

Nhiều bạn có nhắc tôi “tại sao tôi chưa thấy anh nói gì về chương trình môn Sử lần này”.

Thì đây! Tôi sẽ nói bằng tài liệu tham khảo này như là một cách đóng góp nhỏ bé cho công cuộc cải cách giáo dục ở Việt Nam.

3

Hi vọng bạn đọc xa gần đón nhận.

Sách đang chờ ngày phát hành.
Bạn nào muốn mua sách xin vui lòng liên lạc với tôi qua FB này (https://www.facebook.com/profile.php?id=100011062518050) để đặt trước.

Giá sách 60k

Các bạn cũng có thể đặt mua cả bộ sách của tôi hoặc bộ sách về giáo dục các môn xã hội Nhật bao gồm Hướng dẫn học tập môn Xã hội tập I, Hướng dẫn học tập môn xã hội tập II, Hướng dẫn học tập lịch sử phương Đông.

4

Các bạn sau đó cũng có thể mua tại Trung tâm giới thiệu sách của NXB Đại học sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thủy, Hà Nội)

 

p.s. trong cuốn sách này các bạn sẽ thấy người Nhật đánh giá rất cao một học giả của VN và trích dẫn công trình của ông trong phần dạy về lịch sử An Nam. Đố các bạn đoán người đó là ai mà người Nhật đánh giá cao và biết đến sớm như vậy?


Nguyễn Quốc Vương