Nhóm máu biểu hiện tính cách?

 


Tác giả: Sian Thatcher (nhà báo người Anh)

Ở Nhật có nhiều người tin rằng nhóm máu biểu hiện tích cách.

Ở Nhật Bản nhóm máu ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, có một số công ty Nhật bố trí nhân viên vào các bộ phận làm việc căn cứ vào nhóm máu. Cũng có thông tin cho biết huấn luyện viên của các đội bóng chày sử dụng thông tin nhóm máu trong việc lựa chọn tuyển thủ. Người ta đồn đại rằng trong chiến tranh thế giới thứ II, binh sĩ của đế quốc Nhật còn được phiên chế vào các đơn vị căn cứ vào nhóm máu. Trong khi đó lại có nguồn tin cho biết các nhà trẻ cũng áp dụng phương pháp này trong việc giáo dục trẻ. Các lớp học được chia dựa vào nhóm máu và phương pháp giảng dạy sẽ thay đổi căn cứ vào từng nhóm đó. Việc căn cứ vào nhóm máu để xem tình duyên có hợp không cũng được sử dụng khá rộng rãi trong thực tế.
Năm 1930, sau khi mối liên hệ giữa nhóm máu và tính cách được đưa ra, nhóm máu với tư cách là một mục mới được thêm vào đơn xin việc nhằm giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn tính cách, khí chất của nhân viên. Gần đây vào năm 1977, chủ đề này đã trở nên hấp dẫn đến nỗi 4 trong số 5 kênh truyền hình Nhật được quyền phát các chương trình về chủ đề này. Thậm chí ngày nay còn có chương trình phát chủ đề này hàng ngày vào buổi sáng trên TV.

Đặc trưng của bốn nhóm máu
Nhóm máu O: võ sĩ

Nếu bạn mang nhóm máu này bạn sẽ được nhìn nhận như là một người trung thành, nhiệt tình, tự tin và có tinh thần độc lập mạnh mẽ, ưa mạo hiểm và có hoài bão. Tuy nhiên, đôi khi bạn tỏ ra có vẻ hoang tưởng, phù phiếm và hay đố kị.
Những người tiêu biểu của nhóm máu này: Charlie Chaplin, Al Capone, Mikhail Gorbachev, nữ hoàng Elizabeth II, John Lennon, Elvis Pressly, Paul Newman, Hugh Grant.

Nhóm máu A:  nông dân
Bạn là người điềm tĩnh, kiên nhẫn và thích sự hài hòa. Bạn nổi bật trong nhóm và là người nhạy cảm, có trách nhiệm. Nhược điểm của bạn là quá thận trọng, bướng bỉnh và không biết cách thư giãn.
Những người tiêu biểu cho nhóm này: Adoft Hitler, Bush bố, Jimmy Carter, Richarch Nixon, Soseki Natsume, Ringo Starr, Meg Ryan, Kate Winslet

Nhóm máu B: thợ săn
Bạn là người có chủ nghĩa cá nhân và căm ghét mọi tục lệ. Với con mắt lạc quan và cái tôi mạnh mẽ bạn có thể dễ dàng kết thân với người khác. Bạn thật có tính sáng tạo và linh hoạt nhưng đôi khi thiếu tự tin.
Những người tiêu biểu: Akira Kurosawa, Noboru Takeshita, Kakuei Tanaka, Paul macCartney, Mia Farrow, Leonardo Dicaprio, Jack Nicholson, Ayrton Senna.

Nhóm AB: người theo chủ nghĩa nhân văn.
Bạn là người tốt bụng, biết kiềm chế bản thân, ưa lẽ phải. Trong khi những người khác bằng lòng với tình hình xã hội thì bạn lại phê phán. Tuy nhiên cũng có khi do quá bình thản mà bạn gặp khó khăn khi phải quyết định.
Những người tiêu biểu cho nhóm này: Jackie Chan, Marilyn Monroe, John F Kennedy, Kim Yong Sam, Mick Jagger, Alain Prost, Bob Sapp.

Kinh doanh nhóm máu đang nở rộ
Người tiên phong trong lĩnh vực này là Furukawa Takeji (1891-1940). Ông đề xuất ý kiến rằng có một mối liên hệ nào đó giữa tính cách con người và nhóm máu vào năm 1931 sau khi ông làm quản lí trong một trường trung học và quan sát sự khác nhau về tính cách của những người đến xin việc.
Những cuộc điều tra, nghiên cứu lớn về “tâm lý học nhóm máu” đã được tiến hành vào những năm 50,60,70 và phần lớn tiến hành ở Nhật Bản. Masahiko ( 1924-1981) và Toshitaka Nomi giữ vai trò chủ lưu trong việc nghiên cứu xem nhóm máu ảnh hưởng đến các lĩnh vực của đời sống như: quan hệ giữa con người với con người, công việc và thú vui giải trí thông qua con đường nào.
Một ngành công nghiệp mới đã mọc lên trên một nền móng rất khiêm tốn do Furukawa xây dựng, và thế là bạn có thể mua kẹo cao su, đồ uống, lịch và thậm chí là cả … bao cao su theo nhóm máu. Các bao cao su được chế tạo giống nhau nhưng tùy theo từng nhóm máu mà có lời hướng dẫn kèm theo để sao cho người sử dụng lên tới…. đỉnh.

Không có bằng chứng khoa học nào về nhóm máu
Kiyoshi Ando, giáo sư tâm lý học tại trường đại học nữ Tokyo đã cảnh báo không nên quá tin vào điều này vì không có bất cứ bằng chứng khoa học nào. Ông cho rằng việc nói chuyện phiếm về chủ đề này thì không gây hại gì nhưng việc nó cứ mỗi ngày một lan rộng là điều đáng lo ngại. Điều ông lo ngại trước nhất ấy là hội chứng “ Tự kỉ ám thị vào thành công của mình”.
Nói một cách đơn giản, nếu bạn có nhóm máu B và bạn tin rằng những phẩm chất của nhóm máu này ứng với bạn ( cho dù trên thực tế là không) bạn sẽ bắt đầu hành động đúng như những gì mà nhóm B diễn tả. Bằng cách tương tự khi bạn bè biết bạn có nhóm máu B họ sẽ cư xử với bạn như cư xử với người có tính cách được miêu tả bởi nhóm B. Và sau đó bạn bắt đầu hành động giống như kiểu B cho dù tính cách điển hình của bạn không hề giống thế một chút nào.

Vấn đề thứ hai là thiên kiến. Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm nhất ở Nhật và người ta cũng nhận ra rằng mọi người thường có ấn tượng không tốt với những người mang nhóm máu này. Tiến sĩ Ando cảnh báo rằng những quyết định dựa trên nhóm máu “ sẽ mang đến không thứ gì khác ngoài sự phân biệt đối xử”. Ông nói “ chúng ta cần phải thừa nhận rằng trong những câu chuyện nói về mối quan hệ giữa nhóm máu và tính cách đã ẩn chứa những thành kiến và sự phân biệt đối xử”.
Về mặt tích cực thì phần lớn người Nhật nói không tin hoàn toàn vào nhóm máu mà coi nó chỉ như chủ đề của những câu chuyện tầm phào mà thôi cũng như người phương Tây nói về chuyện tử vi vậy.

Những người phương tây không biết nhóm máu của chính mình
Nhóm máu trở thành chủ đề gây tranh cãi vào những năm 20,30 thế kỉ XX. Sự quan tâm đến nhóm máu ở Nhật là sự phản ứng đối với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của phương Tây. Những nhà khoa học của phương Tây nhận ra rằng nhóm máu B là phổ biến cho châu Á nhưng rất hiếm đối với người da trắng. Bởi nhóm B là nhóm máu điển hình của động vật nên họ cho rằng người châu Á là hạ đẳng có mức độ tiến hóa thấp. Các nhà khoa học Nhật Bản phản bác lại lí luận này và cuộc tranh luận cứ thế tiếp diễn trở thành một ngành học thu hút được sự quan tâm của công chúng.
Masao Omura, giáo sư tâm lí học tại đại học Nhật Bản không tin nhóm máu có thể biểu thị tính cách con người. Ông cho rằng khoa học về nhóm máu được quan tâm rộng rãi ở Nhật chẳng qua là vì người Nhật nói chung là một chủng tộc thuần nhất nhưng họ lại chẳng hề có tính cách giống nhau và cũng không muốn có điều đó. Dân số nước Nhật lại có sự phân bố nhóm máu theo tỉ lệ tương đối đồng đều A:38.1%, O: 30.7%, B:21.8%, AB: 9.4%.( so sánh với Mĩ A: 43%, B: 8%, AB:3%, O: 46%)( số liệu năm 1998).

Tuy nhiên ở châu Âu và Mĩ, phần lớn mọi người mang nhóm máu A hoặc O chỉ có rất ít tỉ lệ người mang nhóm máu B thậm chí AB còn ít hơn nữa. Do đó phần lớn mọi người sẽ thuộc vào hai nhóm tính cách điều đó giải thích tại sao khoa học về nhóm máu không trở thành “chủ đề nóng” ở Âu-Mĩ trong quá khứ.
Thật là thú vị khi 90% người Nhật biết nhóm máu của mình trong khi những người phương Tây thì sung sướng khi không chỉ không biết đến nhóm máu của bản thân mà còn không hề biết đến ngành “ khoa học nhóm máu nữa”.

 

Nguyễn Quốc Vương  dịch từ tạp chí Hiragana times số 203 tháng 9 năm 200