MỘT CUỐN SÁCH HAY VỀ NGHỊ LỰC VÀ HẠNH PHÚC

Nguyễn Quốc Vương 

Cuốn sách này rất mỏng!

Nó cũng rất dễ đọc vì là sách dành cho trẻ em. Tôi vừa bế con vừa đọc hết cuốn sách trong có mấy mươi phút.

Nhưng đấy là mấy mươi phút tôi phải đọc trong sự kìm nén của cảm xúc!

Nó đây! Cuốn sách mà phụ huynh hay hỏi tôi “Có cuốn nào đọc để giúp con có thêm nghị lực không thầy?”.

Cuốn sách kể về cuộc đời và phát minh vĩ đại của Louis Braille-người phát minh ra chữ nổi dành cho người mù.

Từ một cậu bé khỏe mạnh, sau một tai nạn lúc năm tuổi, cậu trở thành người vĩnh viễn không nhìn thấy ánh sáng. Với ai, hẳn đấy cũng là một cú sốc kinh hoàng và cuộc đời gần như khép lại.

Những người khỏe mạnh rất khó có thể hình dung ra hay cảm thông thật sự với những người ốm yếu. Tương tự, những người có đôi mắt khỏe mạnh, bình thường sẽ chẳng thể nào hiểu hết nỗi khổ đau, cô đơn trong bóng tối mênh mông, vĩnh cửu của người mù.

Có lần khi nói chuyện khuyến đọc ở Hải Phòng, tôi đã giật mình khi một thầy là giáo viên ở trường khiếm thị và bản thân cũng là người khiếm thị nói với tôi “Đối với người mù bẩm sinh, thế giới của họ không phải là đêm đem. Nó là thế giới không màu”.

Trong cuốn sách này, tất nhiên ta sẽ thấy những nỗi buồn mà Louis đã trải qua, những khổ đau mà cậu đã phải chịu đựng.

Nhưng ta cũng sẽ ở đó ánh sáng và sự ấm áp của tình yêu thương với những con người như linh mục Palluy, cha của Louis Braille, thầy Pignier…

Nhờ tình yêu, những người như Louis Braille sẽ không hề cô độc và sống một cuộc đời đáng thương như nhiều người thường nghĩ.

Ngược lại, họ có thể tỏa sáng mãnh liệt!

Đọc cuốn sách này, trẻ em và thậm chí là người lớn sẽ nhận ra, trong nghịch cảnh không mong muốn, trong những nỗi khổ đau mà ta không thể tránh được trong cuộc đời, bằng khao khát cháy bỏng, nỗ lực không ngừng của bản thân cùng với sự giúp đỡ của những người xung quanh ta vẫn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và hữu ích.

 


Cũ hơn Mới hơn