MỘT CHUYẾN DU NAM

Trong hai ngày 14 và 15 tháng 9 tôi có cơ hội được vào Sài Gòn, giao lưu với các bạn trẻ khởi nghiệp bằng văn hóa, điện ảnh trên cả nước và nói chuyện khuyến đọc tại Đại học khoa học tự nhiên TP.HCM.

 

Chuyến đi đã để lại cho tôi-người bán sách rong nhiều ấn tượng sâu sắc.

Dưới đây xin đăng hai bài tường thuật của TS. Nguyễn Trí Nhân (MC của cả hai chương trình giao lưu “Chuyến tàu mùa thu” tại Trường quốc tế Việt Nam-Phần Lan và giao lưu “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm” tại Đại học Khoa học tự nhiên. Cả hai bài này TS. Nguyễn Trí Nhân đã đăng trên Facebook cá nhân.

 

Ảnh trong bài của TS. Nguyễn Trí Nhân, Trương Lê Na và các bạn khác tham gia chương trình.

 

TƯỜNG THUẬT VỀ BUỔI GIAO LƯU “CHUYẾN TÀU MÙA THU”

(Sáng ngày 14 tháng 9)

 

Sau 3 tiếng đồng hồ buổi sáng trò chuyện với 8 vị khách mời ở VFIS và một số chia sẻ thêm buổi chiều ở Vietlife trong chương trình Chuyến tàu mùa thu - Ga Sài Gòn với chủ đề "Giờ là lúc sống giấc mơ của đời mình - Khởi nghiệp từ văn hoá và điện ảnh"... thì mình thật sự nổ não!!! Quá nhiều điều phải suy ngẫm!
...
Những người đam mê, dấn thân nghiên cứu và dần có sản phẩm như Phượng Khấu của Huỳnh Tuấn Anh cùng với Tôn Thất Minh Khôi, Ngày ngày viết chữ của Thuỳ Dung, các chương trình tái hiện lại văn hoá Nam bộ xưa như chương trình Đám cưới Nam bộ (gần đúng nhất với mọi lễ nghi ngày xưa) của Đại Nam Hội Quán (mà bạn Lương Hoài Trọng Tính sáng lập), các lớp học nghệ thuật trong dự án Yume của Đào Lê Na, bộ cờ lịch sử của Phạm Nguyệt Minh hay rất nhiều sách của Nguyễn Quốc Vương. Tất cả có thể nói trong cảm giác của tôi là đều rất đơn độc. Đơn độc ở đây không phải họ không có cộng sự, đơn độc ở đây là họ không có một hệ sinh thái lớn mạnh đồng hành với sản phẩm của họ và họ dù cũng có khán giả riêng nhưng chưa có được một lượng lớn khán giả đại chúng. Lấy ví dụ đơn giản như Phượng Khấu tương lai có được người Việt đón nhận nhiều như Diên Hy Công Lược? Câu hỏi này sang đầu năm 2020 tôi rất muốn biết.
...
Rất thích những chia sẻ của Huỳnh Tuấn Anh và Nguyễn Quốc Vương hay các diễn giả khác cũng có cùng một ý.
Đừng mơ tới một nền công nghiệp văn hoá của Việt Nam phát triển được như Hàn Quốc hay Nhật Bản, nếu dân Việt Nam vẫn chưa được giáo dục về văn hoá nghệ thuật một cách hiệu quả, chưa có tinh thần tự học cao và nhất là chưa có thói quen đọc sách (người Đài Loan đọc 5 giờ/tuần, người Nhật Bản đọc 4 giờ/tuần, Hàn Quốc 3 giờ/tuần,… người Việt Nam trung bình đọc chưa tới 1 giờ/tuần (báo Thanh niên)).
Huỳnh Tuấn Anh đặt nặng vai trò của nhà nước. Nhưng giờ nếu nhà nước chưa làm được gì, thì chúng ta làm gì?
Ngày ngày viết chữ cứ cần mẫn làm công việc của mình, và có những người quan tâm tìm đến. Nhưng được vài chục triệu lượt theo dõi như 1 cái clip của Sơn Tùng không? Người Việt chưa thông ngôn ngữ và lịch sử của chính mình có phát triển văn hoá được?
...
Cuối cùng cũng là câu chuyện giáo dục của 3 bên: gia đình, nhà trường và xã hội.
...
Thật ra nhìn vào các khách mời hôm nay, tôi cũng có chút lạc quan, khi thấy thì ra có những cá nhân và cộng đồng ngoài kia đang rất yêu quý và muốn gìn giữ nền văn hoá Việt. Rất mong cộng đồng này ngày càng lớn mạnh. Tôi cũng sẽ cố gắng ^^
...
Cám ơn 8 khách mời hôm nay, ngồi theo thứ tự từ trái qua phải bỏ bạn MC:
1. Phạm Nguyệt Minh – Dự án “Cờ lịch sử”
2. Nguyễn Thị Thùy Dung – Sáng lập dự án Ngày ngày viết chữ
3. Huỳnh Tuấn Anh – Đạo diễn phim Lô tô, Ngôi nhà bươm bướm, Phượng Khấu
4. TS. Đào Lê Na – Trưởng bộ môn Sáng tác và Phê bình Sân khấu – Điện ảnh, Khoa Văn học, Trường ĐHKHXH&NV
5. TS. Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan
6. ThS. Nguyễn Quốc Vương, Tổng biên tập Ehomebooks
7. Tôn Thất Minh Khôi – Đồng sáng lập Thiên Nam Lịch đại Hậu phi
8. Lương Hoài Trọng Tính – Sáng lập Đại Nam hội quán


 

TƯỜNG THUẬT VỀ BUỔI GIAO LƯU TẠI ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

(Sáng ngày 15 tháng 9)

 

Sáng nay mời được ThS. Nguyễn Quốc Vương đến nói chuyện với sinh viên trường ĐH. KHTN về đọc sách, mình thật sự hạnh phúc.
Chỉ tiếc là có kêu gọi kha khá nhưng cũng chỉ có hơn 60 bạn đến dự, trong trông chờ của mình là sinh viên Khoa Sinh học - CNSH khoá 2019 sẽ đến đông hơn. Cũng có thoáng buồn.
...
Quốc Vương chia sẻ suốt 3h30 từ 8h đến 11h30 về một chủ đề khá khô khan, vậy mà các bạn im lặng tập trung theo dõi liên tục. Phải nói Vương quá xuất sắc trong vốn kiến thức vững chắc của mình cộng thêm khả năng truyền đạt và thông thạo cách dùng ngôn từ. Thật sự nể phục.
...
Các câu hỏi như: Đọc sách để làm gì? Đọc sách có còn cần thiết trong thời đại tìm thông tin dễ dàng trên mạng như bây giờ? Nên đọc sách gì đây? Cứ sách "best seller" là mua hay sao? Làm sao chọn được sách hay và phù hợp với mình? Đọc thế nào hiệu quả? Nếu là một người cực kỳ khó đọc, đọc vài trang là buồn ngủ ngay thì làm sao? Đọc sách có liên quan gì đến vận mệnh quốc gia không? Có phải chỉ cần đọc sách chuyên ngành thôi hay đọc nhiều loại sách? Hay thậm chí những câu hỏi rất cụ thể: muốn tìm hiểu triết học, lịch sử hay đất nước Nhật Bản nên đọc sách nào?
Tất tần tật đều được Nguyễn Quốc Vương giải đáp một cách hết sức thuyết phục.
Bạn nào không dự hôm nay thì tìm mua quyển sách mới phát hành đúng hôm nay của Vương: ĐỌC SÁCH VÀ CON ĐƯỜNG GIAN NAN VẠN DẶM. Đâu đó có những câu trả lời cho các câu hỏi trên trong quyển sách này.
Hoặc tham khảo trang của Vương: https://nguoibansachrong.com
...
Hành trình từ một người không mê đọc sách, không biết chọn sách, không biết rút ra được những ý hay từ sách, không tổng hợp được thông tin từ nhiều quyển sách để biến nó thành một điều gì mới mẻ có giá trị... chắc chắn là một hành trình cực kỳ gian nan và đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì cao!
Không thể nào chỉ 1 tuần, 1 tháng hay đọc 1-2 quyển sách là đủ để tạo được một cái nền vững chắc cho bản thân.
...
Mẹo nhỏ khá hay của Vương chia sẻ cho người bắt đầu: đọc rộng tất cả lĩnh vực, đến khi tìm được chủ đề mình thích thì đọc sâu; đọc phải kèm suy ngẫm, liên tưởng, ghi chép, nói lại và hay hơn nữa là thực hành luôn điều mình đọc; đọc nên có một môi trường, một cộng đồng chia sẻ cùng nhau; nên tìm hiểu về tác giả sách để chọn được sách hay hoặc đọc các bình luận của các diễn đàn trung lập với nhà xuất bản; không có tiền thì cứ vào nhà sách đọc đến khi nào thấy hay hẳn mua (
:D).
...
Những quyển sách mình đặc biệt chú ý trong rất nhiều quyển Vương đã nhắc đến hôm nay:
1. Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm - Nguyễn Quốc Vương
2. Lịch sử học là gì? - Odanaka Naoki (Nguyễn Quốc Vương dịch)
3. Sự an ủi của triết học - Alain de Botton (Ngô Thu Hương dịch)
...
Thông điệp cuối buổi toạ đàm Nguyễn Quốc Vương gửi gắm cho sinh viên thật không dễ mà làm: Các bạn hãy sống sao cho được là chính mình - được học đúng cái mình thích, được làm đúng điều mình muốn, được nói đúng điều mình nghĩ!