LẦN ĐẦU NÓI CHUYỆN KHUYẾN ĐỌC Ở NHÀ THỜ


Trong 3 năm qua, tôi đã có hàng trăm buổi nói chuyện khuyến đọc tại nhiều địa điểm khác nhau với nhiều đối tượng khác nhau. Xin tạm kể:
- Trường học
- Nhà tù
- Cơ quan công an
- Trường dân tộc nội trú
- Chùa
- Ngoài phố
- Hội sách
- Nhà văn hóa thôn
- Thư viện
- Thư viện quân đội
- Nhà sinh hoạt cộng đồng trong khu chung cư
Tuy nhiên, hôm qua, ngày 25.7 tôi đã có một trải nghiệm mới. Lần đầu tiên tôi nói chuyện khuyến đọc trong nhà thờ. Tôi đã có cuộc nói chuyện khuyến đọc với khoảng 25-30 người bao gồm cả người lớn và trẻ em tại nhà thờ Hải Linh (xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Người thiết kế và tổ chức hoạt động này là vợ chồng chị Khúc Thị Hoa Phượng, giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB Phụ nữ. Chị và gia đình đã trao tặng thư viện nhà thờ Hải Linh số sách trị giá 12 triệu đồng.

Cha Diễn là người nhiệt tình với văn hóa đọc và đã cho đóng sẵn hai giá sách bằng gỗ rất đẹp. Trong buổi nói chuyện cha cũng chia sẻ về việc học và đọc sách của cha. Cha cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu niên, nhi đồng, các phụ huynh có thể đến đọc và mượn sách. Lẽ ra nếu buổi nói chuyện diễn ra vào ngày 26.7 (chủ nhật) thì sẽ có đến hàng trăm người đến dự lễ và nghe nói chuyện. Tuy nhiên do thời gian không thuận lợi nên chúng tôi đành tiến hành vào thứ bảy (25.7).

Trong buổi nói chuyện tôi đã trình bày về ý nghĩa của việc đọc sách với trẻ em, người lớn và các phương pháp đọc sách cơ bản. Thi thoảng, xen kẽ cha Diễn cũng chia sẻ về trải nghiệm đi học, đọc sách của bản thân và đặt ra các câu hỏi cho các bạn nhỏ.

Như chúng ta biết, việc đọc sách của học sinh ở thành phố lớn như Hà Nội hiện tại vẫn còn nhiều bất cập cho nên hiển nhiên cơ hội tiếp xúc với sách và trải nghiệm đọc sách của trẻ em, người dân ở đây vẫn hạn chế. Tôi thử đề cập đến một số cuốn sách phổ biến cho trẻ em nhưng không có em nào đã từng đọc.

Thấy sách, các em rất háo hức và say mê. Phòng đọc rộng, đủ ánh sáng. Khuôn viên nhà thờ rộng rãi có chỗ để xe và cửa luôn mở rộng. Cha rất thân thiện và hiểu tâm lý trẻ em. Đây là những khởi đầu thuận lợi để các bạn nhỏ ở đây đuổi kịp và vượt qua các bạn nhỏ ở nơi khác về văn hóa đọc.

Các ông trùm, trong đó có một người kiêm chủ tịch hội phụ huynh của hai trường tiểu học, trung học cơ sở cũng bày tỏ sự ủng hộ hết lòng với phát triển văn hóa đọc ở đây làm chúng tôi cảm thấy thật yên tâm và hi vọng.

Lúc chia tay, cha Diễn có hẹn chúng tôi trở lại vào ngày 13.9 vì vào thời điểm đó nhà thờ sẽ có buổi lễ lớn nhân dịp vào năm học mới.

Hi vọng sẽ có thêm ngày một nhiều các tủ sách, thư viện trong các nhà thờ để trẻ em và người dân có điều kiện đọc ngày một nhiều hơn.

Các bạn nếu ở gần hoặc ghé qua đây hãy tặng cho thư viện ít nhất một cuốn sách nhé!

Dưới đây là một số hình ảnh về sự kiện.