KHUYẾN ĐỌC TẠI THÔN TU TRÌNH, XÃ HỒNG DŨNG, THÁI THỤY-THÁI BÌNH


Sáng ngày 25.7, theo chân vợ chồng chị Hoa Phượng, giám đốc-tổng biên tập NXB Phụ nữ và các bạn trẻ làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam, tôi đã đến Nhà văn hóa thôn Tu Trình, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình nói chuyện khuyến đọc.

Đoàn đã trao tặng 1000 cuốn sách cho nhà văn hóa thôn Tu Trình. Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động phát triển tủ sách Đinh Hữu Dư-tủ sách mang tên một phóng viên trẻ của TTXVN đã gặp nạn khi tác nghiệp vào mùa lũ ở Yên Bái.

Tham dự buổi tặng sách-giao lưu có các cán bộ, thôn xã, người dân và các em học sinh.

Vì xe hỏng, đoàn TTXVN về muộn, cộng với thời gian nóng bức, không có điều hòa nên tôi nói chuyện ngắn gọn trong khoảng 20-25 phút về lý do tại sao lại phải xây dựng, phát triển văn hóa đọc ở nông thôn.

Ở phần trao đổi, người dân, nhất là những bác trung và cao tuổi bày tỏ sự “bức xúc” và sự quan tâm tới mối quan hệ của các thành viên trong gia đình hiện đại như mẹ chồng-nàng dâu, mối quan hệ giữa các thế hệ, các vấn đề trong nuôi dạy con cháu giữa cơn bão của các thiết bị điện tử và những mối lo khác từ xã hội.

Lúc về, một số bác đã từng là cử nhân kinh tế, cán bộ công đoàn ở huyện có đọc sách, có tủ sách lưu luyến mãi.

Một bác ghé tai bảo “Anh nói chuyện ru con bằng truyện Kiều là tôi rất thích. Bây giờ cái ăn cái mặc có hơn nhưng văn hóa thì thụt lùi. Giờ ta phải làm lại”.

Một bác khác cho biết trong thôn hầu như chưa gia đình nào có tủ sách ở trong nhà. Đây là hiện trạng chung của nông thôn Việt Nam.

Làm sao để mỗi gia đình có một tủ sách là ước mơ của tất cả chúng tôi-những người làm khuyến đọc.

Xin giới thiệu với các bạn vài tấm ảnh do phu quân chị Hoa Phượng chụp ghi lại sự kiện trên.