HÃY LÀM KHUYẾN ĐỌC CÙNG CHÚNG TÔI

Sáng ngày 21 tháng 9, tôi và nhiều anh em hoạt động khuyến đọc như anh Nguyễn Quang Thạch (sáng lập Sách hóa nông thôn), Đỗ Tiến Thành (cửu vạn sách-người kết nối, tư vấn, khuyến khích mọi người lập tủ sách, thư viện và là tình nguyện viên “đọc sách rong” ở khắp nơi), Hà Đình Lực (sách hóa nông thôn Mê Linh)…tham gia buổi tọa đàm “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm” nhân dịp ra mắt cuốn sách mới nhất cùng tên của tôi.
Sau buổi tọa đàm, chúng tôi đã nói chuyện, trao đổi với nhau về việc  phát triển công tác khuyến đọc trên toàn quốc.
Ngày hôm sau, 22 tháng 9, tôi thức dậy từ lúc 4 giờ sáng để cùng anh Thành, anh Thạch vào Hậu Lộc-Thanh Hóa, nói chuyện về “Giáo dục gia đình và đọc sách cùng con” ở nhà máy Ivory, một nhà máy của ông chủ người Hàn Quốc.

Ý nghĩa của một con số

Việc tổ chức một buổi nói chuyện với công nhân nhà máy Ivory đã được xúc tiến từ lâu. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau như chưa nhiều người công nhân muốn tham gia, nhà máy bị bão làm tốc mái xưởng, diễn giả bận việc ở miền Nam nên phải mất gần 1 năm mới trở thành hiện thực.

Có gần 30/3000 tham gia buổi hội thảo. Nhiều người đã đăng ký nhưng sau đó lại không tham gia.
Những thành viên nòng cốt của tủ sách công ty (đã thành lập và vận hành trước đó) có trình bày những lý do khó khăn trong khuyến đọc. Những lý do mà chúng tôi rất hiểu và thông cảm. Chúng tôi cũng không nản lòng vì chuyện đó vì đó là chuyện tất nhiên của hành trình khuyến đọc. Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi nhận ra và chia sẻ là người công nhân nói riêng và người dân nói chung chưa ý thức sâu sắc được vai trò của đọc sách đối với sự phát triển của cá nhân, sự cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và sự phát triển văn minh của quốc gia.

Thực tế này nhắc nhở chúng tôi, những người làm khuyến đọc rằng phải tích cực hơn nữa để người dân thay đổi nhận thức về văn hóa đọc.

 

Chúng tôi vô cùng xúc động khi nghe chia sẻ của một chị sáng lập, điều hành tủ sách khi chị kể xuất phát từ việc chị đọc sách cho con thấy con yêu sách, có tác dụng lớn nên chị muốn lan tỏa điều này tới những gia đình khác. Chị cảm nhận được trách nhiệm của mình khi thấy mình may mắn hơn người khác và muốn san sẻ sự may mắn đó với nhiều người. Nghe chị chia sẻ và thấy chị rơi nước mắt tôi nghĩ về nhiều người đang được hưởng ơn huệ của may mắn khác. Họ có bằng cấp cao, giàu có, có địa vị xã hội và có đời sống cá nhân sung túc, nhưng trong họ có bao người nghĩ được như chị, một cán bộ-công nhân viên bình thường trong nhà máy này? Họ có cảm thấy mình có một phần trách nhiệm với những người xung quanh, với đồng bào, với cộng đồng mình đang sống cùng không?

Hãy cùng nhau khuyến đọc

 

Hành trình biến một dân tộc 90% biết chữ thành một dân tộc mê đọc sách và có văn hóa đọc là một hành trình “gian nan vạn dặm”.

Con đường của những người làm khuyến đọc vì thế cũng sẽ là “con đường gian nan vạn dặm”. Một vài người khó có thể làm hết công việc và đi hết con đường. Cần càng nhiều người tham gia càng tốt. Nó sẽ là một cuộc chạy bộ tiếp sức đường trường vô tận. Hết người nọ đến người kia, hết lớp này đến lớp khác. Hết tầng lớp này đến tầng lớp khác. Nó cũng sẽ dung nạp rất nhiều phương pháp, hình thức, cách thức khau nhau.
Có những cách sau, các bạn có thể làm để tham gia cùng với chúng tôi khi chia sẻ mục tiêu biến Việt Nam thành cường quốc về văn hóa đọc.

(1) Đóng góp kinh phí, ủng hộ các tủ sách, các hoạt động khuyến đọc.
Nguyên tắc vàng của phát triển văn hóa đọc mà cá nhân tôi cũng như nhiều anh em tâm huyết khác là chú trọng tinh thần tự chủ, tự lực, tự trọng của các cá nhân, tổ chức. Vì vậy phần đóng góp của cộng đồng chỉ giới hạn ở mức nhỏ nhất có thể và có tác dụng kích thích lúc ban đầu còn về lâu dài chính người chủ tủ sách, thư viện, chính cộng đồng, tổ chức, công ty, trường học đó sẽ phải có phương án tài chính đảm bảo phát triển và duy trì tủ sách, thư viện, các hoạt động khuyến đọc. Thật ra đối với một cá nhân số tiền 5.0000 đồng (năm nghìn đồng), hay 10.000 đồng (mười nghìn đồng) là không lớn. Một người nghiện thuốc lá có thể tiêu 20-50 nghìn đồng vào thuốc lá mỗi ngày là thường. Tuy nhiên, nếu 50 hay 100 người góp lại ta đã có 1 triệu đồng (10.000 đồng x 100). Với 1 triệu đồng mỗi tháng ta đã có thể mua được nhiều cuốn sách cho trẻ em, người lớn đọc. Tích tiểu thành đại. Sau vài năm với số lượng người tham gia lớn lên, ta có thể xây dựng được tủ sách khổng lồ phục vụ cho đối tượng đọc phong phú. Nếu bạn không quá khó khăn về tài chính bạn hãy đóng góp cho các tủ sách, thư viện miễn phí ở quanh bạn hoặc bạn biết được và tin tưởng. Đây là cách dễ nhất trong việc ủng hộ khuyến đọc và tham gia khuyến đọc. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đây, hiệu quả sẽ hạn chế.

(2) Hỗ trợ, đồng hành, cộng tác với các phong trào khuyến đọc, các tủ sách, thư viện

Các bạn cũng có thể đồng hành với chúng tôi bằng cách tham gia như là tình nguyện viên trong các sự kiện khuyến đọc như chuẩn bị hội trường, vật phẩm, mời khách tham gia, truyền thông sự kiện, phân phát sách. Các bạn cũng có thể giúp đỡ các thư viện cộng đồng, tủ sách cá nhân phục vụ miễn phí bằng cách hệ thống hóa thông tin, sắp xếp sách vở, quản lý tủ sách, thư viện, động viên tinh thần người điều hành, sáng lập. Cách dễ nhất để khởi đầu là bạn hãy trở thành thành viên tích cực của thư viện hay tủ sách đó. Bạn cũng có thể giúp đỡ các tủ sách, thư viện bằng cách tham gia tổ chức các sự kiện khuyến đọc, giao lưu ở đây.
(3) Tham gia sáng lập, điều hành các tủ sách, thư viện miễn phí

Đây là điều chúng tôi mong mỏi nhất. Để thúc đẩy khuyến đọc, khuyến học trên toàn đất nước Việt Nam một cách hiệu quả thì việc nhân rộng số lượng, nâng cao chất lượng tủ sách, thư viện là điều cần thiết. Nếu bạn yêu sách, nhận thức rõ vai trò của đọc sách, vậy thì tại sao bạn không xây dựng tủ sách cho chính gia đình, dòng họ, ngôi trường, công ty của mình, con mình, em mình?
Hãy bắt đầu bằng việc đọc sách cho con nghe. Hãy bắt đầu bằng việc nói cho đồng nghiệp nghe về vai trò của đọc sách và vận động họ cùng lập tủ sách ở công ty.

Hãy bắt đầu tặng sách cho giáo viên của con. Hãy bắt đầu bằng việc vận động phụ huynh ở trường, lớp con mình lập ra các tủ sách ở khu dân cư hay ở lớp học…

Tham vào khuyến đọc là một cách hiệu quả nhất để thúc đẩy môi trường văn hóa lành mạnh ở xung quanh mình.

Ai có thể làm khuyến đọc?

Bất cứ ai có tấm lòng cầu thị, ham học hỏi và cống hiến. Bạn không nhất thiết phải là “giáo sư, tiến sĩ” hay “doanh nhân thành đạt” để bắt đầu. Bạn nên biết rằng trong thế giới này có rất nhiều người có bằng cấp cao, giàu có, có đủ hết điều kiện để chia sẻ cho người khác nhưng họ chẳng bao giờ nghĩ về điều đó hay làm một điều gì đó cho người khác.
Trên thế giới này không có ai có đủ tiền bạc để mua tất cả mọi thứ và để cho người khác.
Cũng không ai có một ngày 48 tiếng.
Cũng không ai có thể bất tử hay sống 2 lần trong đời.
Vì thế, việc bạn chia sẻ với người khác phụ thuộc vào nhận thức của bạn chứ không phụ thuộc tuyệt đối vào sự giàu có, địa vị hay đẳng cấp của bạn. Bạn nghèo nhưng bạn có thời gian chia sẻ với người khuyến đọc, với người đọc. Bạn không được học hành nhiều nhưng bạn hiểu giá trị của sách và luôn cho mình đến thư viện đọc sách. Bạn không nổi tiếng nhưng bạn có tấm lòng cống hiến và kiên trì…

Nghĩa là cho dù là ai, ở địa vị nào bạn cũng có rất nhiều thứ có thể chia sẻ NGAY LÚC NÀY.
Hãy suy nghĩ, lập kế hoạch và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để tham gia khuyến đọc cùng chúng tôi.
Đây không phải là hoạt động từ thiện. Đây cũng không phải hành động để chứng tỏ mình là người tốt.

Rất đơn giản, đây là hạnh động vì chính lợi ích của bản thân mình-của chúng ta và con cháu của chúng ta. Muốn con mình, cháu mình, bản thân mình sống trong môi trường tốt để có hạnh phúc, ta phải chủ động tạo ra nó vì nếu ta nghĩ “người khác sẽ làm cho ta” thì hiển nhiên những người thông minh bằng ta trở lên đều đang nghĩ như thế. Kết quả là ai cũng chờ ai và chẳng ai có được chút gì. Chỉ có thời gian và cơ hội trôi đi.
Đem lại hạnh phúc cho người khác hay chia sẻ thứ mình có cho người khác cũng là một cách để bản thân trải nghiệm hạnh phúc.
Hãy mạnh dạn bắt đầu bằng việc nhỏ nhất và có thể làm ngay là học hỏi, tìm hiểu để có nhận thức mới về đọc sách và ý nghĩa của nó. Sau khi có nhận thức mới, hãy lan tỏa nhận thức đó tới bất cứ ai có thể và cùng họ làm khuyến đọc.

Nếu các bạn gặp khó khăn về tư duy, cách làm cụ thể hãy liên lạc với những người làm khuyến đọc có kinh nghiệm dưới đây để được tư vấn.
1. Anh Nguyễn Quang Thạch (người sáng lập Sách hóa nông thôn Việt Nam)

https://www.facebook.com/nqthach

  1. Anh Đỗ Tiến Thành (cửu vạn sách-Sách hóa nông thôn Hưng Yên)

https://www.facebook.com/tienthanh.do.5

  1. Anh Hà Đình Lực (sách hóa nông thôn Mê Linh)

Facebook: https://www.facebook.com/laogialonton

  1. Chị Phạm Thị Giang (Sách hóa nông thôn Yên Mô-Ninh Bình)

Facebook: https://www.facebook.com/phamthigiangketoan

  1. Thầy Bùi Văn Đông (Thư viện gia đình Văn Bùi-thư viện mỗi năm phục vụ cả 1-2 vạn lượt bạn đọc ở Yên Mô-Ninh Bình)
    https://www.facebook.com/profile.php?id=100004623698676
  2. Chị Hà Vũ (người đã làm hàng trăm tủ sách trên toàn quốc)

https://www.facebook.com/ha.vu.3154

Các bạn cũng có thể liên lạc với tôi, người bán sách rong và là diễn giả về các chủ đề như khuyến đọc, cải cách giáo dục trường học, giáo dục gia đình qua email: nguyenquocvuong.diengia@gmail.com hoặc Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100011062518050


MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ BUỔI GIAO LƯU VỚI CÔNG NHÂN NHÀ MÁY IVORY (HẬU LỘC-THANH HÓA) SÁNG 21/9/2019