ĐƯỜNG XA NGHĨ VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM


Hôm qua tôi bảo có tin vui, nhiều anh em thiện lành bình luận “hai vạch”.

Ừ, đúng là hai vạch thật!

Cuốn sách thứ hai ra lò trong tháng 9 của tôi đây. Cuốn trước là "Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm".

Cuốn sách này là sự tiếp nối của “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” (2016, đã tái bản 3 lần), “Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam” (2018, tái bản lần 2).

Trong cuốn sách 326 trang này, nội dung được chia làm ba phần:

Phần 1. Giáo viên, chương trình và Sách giáo khoa
Phần 2. Văn hóa trường học
Phần 3. Giáo dục đời sống

Ở đó, tôi phân tích giáo dục Việt Nam hiện đại từ cái nhìn lịch sử và so sánh đồng thời đưa ra những suy nghĩ về hướng giải quyết các vấn đề nó đang nối mặt.
Xin cảm ơn Công ty cổ phần sách và công nghệ giáo dục, NXB Tri thức đã tạo điều kiện để cuốn sách ra đời trong thời điểm năm học mới vừa bắt đầu.


Cảm ơn bạn đọc cả nước đã luôn ủng hộ và giúp tôi có động lực để theo đuổi công việc nghiên cứu, viết lách về giáo dục, văn hóa.


Sách sẽ được phát hành trên toàn quốc sau 10 ngày nữa. Bạn nào muốn đặt sách trước xin vui lòng gửi mail tới  

Cảm ơn tất cả các bạn.

P.s. Hôm qua, sau khi tôi và Phan Đăng làm một cuộc trò chuyện giải mã nước Nhật trên kênh youtube của anh, chúng tôi kéo nhau ra quán bia Hải Xồm dù cả hai không uống bia. Có Dũng Phan, khách mời khác của Phan Đăng, sau đó có thêm anh Quang Huy, bình luận viên bóng đá nổi tiếng và anh Vũ Trung Hiệp bạn của Dũng Phan. Đúng lúc đó thì sách xuất bản ra lò và được gửi đến chỗ tôi nên tôi tặng anh Quang Huy, Phan Đăng, Vũ Trung Hiệp mỗi người một cuốn. Rất thú vị khi biết rằng anh Quang Huy là một người mê văn chương và đọc nhiều sách vở. Trò chuyện sách vở với anh rất thú vị.

Anh là minh chứng cho chuyện đọc sách giúp cho người ta thành công trong nghề nghiệp như thế nào. Bình luận bóng đá mà không chỉ là bóng đá-đằng sau nó là văn chương, âm nhạc, nghệ thuật, sách vở.

Thú vị hơn nữa là khi chúng tôi nói chuyện sách và tặng sách, em gái rất trẻ phục vụ quán bia nhìn rất chăm chú và có hỏi tôi là “Sách gì đấy anh? Anh cho em mượn xem được không?”. Hỏi ra mới biết em quê ở miền trung, vừa ra Hà Nội làm, trước kia ở quê rất hay đến thư viện đọc sách hiện chưa làm được thẻ thư viện ở Hà Nội.
Ôi! Tuyệt vời làm sao. Thế là tôi tặng luôn em một cuốn sách vừa mới ra lò của tôi. Hi vọng em sẽ duy trì được tình yêu đọc sách. Xin em tấm ảnh kỉ niệm mà em ngượng ngùng bảo “Em ngại chụp ảnh lắm anh”. Tự nhiên tôi ước, giá như nhiều người có học, có bằng cấp khác trân trọng và có hứng thú với sách vở bằng em gái này.

Hẹn gặp các bạn tại buổi ra mắt sách sắp tới.