ĐỌC SÁCH- ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO  HÀNG ĐẦU

Tác giả: Horiuchi Tsutomu

Tác giả cuốn sách “Bách khoa toàn thư về đọc sách: 200 cuốn sách kinh tế, triết học, lịch sử, khoa học mà các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đang đọc”.

Nguyễn Quốc dịch từ báo Tokyokeizai ngày 4/4/2021

 

Điểm chung bất ngờ giữa Bill Gates, Son Masayoshi và Buffett.

Người ta thường nói: “A great leader is a great reader.”(Nhà lãnh đạo vĩ đại là người đọc vĩ đại.

Có thể kể ra Bill Gates, người sáng lập Microsoft đồng thời là đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda, như là một đại diện tiêu biểu của những doanh nhân nổi tiếng đồng thời cũng là người đọc sách. Mỗi năm ông đọc trên 50 cuốn sách và từ năm 2012, thông qua blog cá nhân “Gates Notes”, ông giới thiệu tới mọi người những sách ông đã đọc.

Hàng năm, danh sách các sách ông giới thiệu đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng. Năm 2018, cuốn sách “Factfulness” (Nikkei BP) bản điện tử, với tư cách như là “một trong những cuốn sách quan trọng nhất trong số sách đã đọc từ trước đến nay”, đã được chọn làm quà tặng cho tất cả sinh viên Mĩ tốt nghiệp đại học trong năm đó và tạo ra một cơn sốt.

 

Người ta cũng kể rằng Son Masayoshi-người sáng lập, chủ tịch đồng thời kiêm giám đốc tập đoàn Softbank trong ba năm nằm viện vì viêm gan sau khi khởi nghiệp mới chỉ được hai năm đã đọc hết 3000 cuốn sách.

Ngoài ra, còn có thể kể thêm vô số những doanh nhân nổi tiếng đồng thời cũng là người say mê đọc sách khác như Warren Buffett-nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, Mark Zuckerberg-người sáng lập kiêm chủ tịch, CEO của Facebook…

Trong thời đại của Internet khi mà chỉ trong chớp mắt người ta có ngay bất cứ thông tin gì thì việc những nhà thực nghiệp siêu bận rộn vẫn cố dành thời gian quý báu để đọc sách không phải chỉ giản đơn là nhằm mục đích “thu nhận tri thức”.

Họ làm vậy là nhằm nâng cao “năng lực quan sát” với tư cách như là một nhà lãnh đạo kinh tế cũng như trong tư cách là một con người.

Mori Minoru-nhà sáng lập thực sự của Tòa nhà Mori mà trước đó tôi từng  phục vụ là nhà sưu tập có số má trên thế giới về tranh của Le Corbusier-kiến trúc sư đồng thời là họa sĩ tầm cỡ thế giới.

Trong lúc đang học đại học, Taikichiro-người lãnh đạo công ty thế hệ trước nói với Mori Minoru rằng ông ta sẽ bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vì thế hãy giúp ông ta. Điều này làm cho Mori Minoru cảm thấy vô cùng khổ sở. Đối với ông-một thanh niên yêu văn chương, thì giới chủ đất, chủ nhà cho thuê là hiện thân của giai cấp bóc lột trong chủ nghĩa tư bản vì thế việc đó là điều không thể nào chấp nhận được.

Trong quãng thời gian đó, ông đã gặp gỡ “Thành phố lấp lánh” của Le Corbusier (Kashima Shuppan) và bị choáng váng giống như là bị đập vào đầu bởi tư tưởng phát triển đô thị ở đó.

Cho đến giờ ông vẫn lưu giữ nguyên kí ức sống động nhờ đọc cuốn sách này, mà ông đã quyết chí trở thành “developer” (người xây dựng hạ tầng cơ bản của đô thị) để sửa lại Tokyo vốn đã bị chiến tranh biến thành bãi tro tàn và “xây dựng phố xá” cho người dân sinh sống thay vì làm bất động sản để có thu nhập phi tiền lương.

https://toyokeizai.net/articles/-/420782

 

 


Cũ hơn Mới hơn