Diễn giả Nguyễn Quốc Vương giao lưu với học sinh xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên, Bắc Giang


Sáng nay, 35 tủ sách lớp học (gồm cả tủ lẫn sách) trị giá 104 triệu đồng do Công ty CP Nhựa Đồng Nai DNP tài trợ đã được trao tặng cho 02 trường Tiểu học và THCS Ngọc Lý, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

(Đại diện chương trình TSNA và công ty DNP trao sách cho 02 trường)

Chương trình diễn ra đúng thời điểm Tuần lễ học tập suốt đời đang được các trường học trên cả nước triển khai rầm rộ. Tham dự buổi lễ trao sách và ngày hội đọc sách hôm nay tại trường THCS Ngọc Lý có:
– Thầy Đỗ Văn Chi – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Yên.
– Anh Lương Xuân Cường – Giám đốc Nhà máy nhựa Tân Phú (trực thuộc Công ty CP Nhựa Đồng Nai DNP).
– Chị Bình Nguyên – Trưởng phòng truyền thông Công ty DNP.
– Chị Nguyễn Thị Thúy – Thành viên Ban điều hành Chương trình Tủ sách Nhân ái tại Hà Nội.
– Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương, một người con của huyện Tân Yên, Bắc Giang.
– Đông đảo các thầy cô, các bậc cha mẹ và các em học sinh của hai trường Tiểu học và THCS Ngọc Lý.

  

Đây là lần thứ hai Tủ sách Nhân ái trở lại Bắc Giang, mỗi lần đều là những cái duyên đặc biệt. Còn nhớ năm ngoái tại Đa Mai, các em học sinh đã vô cùng phấn khích chào đón Hoa Hậu Ngọc Hân Ngoc Han Dang (một trong 12 thành viên Ban điều hành Chương trình TSNA) và Tiến sỹ Quỳnh Hương Huong Dang (sáng lập We Love Reading Việt Nam). Khi tận mắt chứng kiến những người thành công, nổi tiếng và xinh đẹp chia sẻ rằng: một trong những bí quyết của các cô chính là ham đọc sách, ham học hỏi thì các bạn học sinh như được tiếp thêm một nguồn động lực cực mạnh.

Và hôm nay, các bạn học sinh Ngọc Lý lại may mắn được đón tiếp một nhân vật cũng rất đặc biệt. Điều đặc biệt thứ nhất: anh là một trong rất ít những nhà nghiên cứu giáo dục ở Việt Nam hiện nay dấn thân mạnh mẽ cho sự thay đổi của văn hóa đọc. Anh là tác giả và dịch giả của nhiều tựa sách có giá trị về giáo dục, lịch sử và …đọc sách như Bộ ba Phẩm cách quốc gia, cha mẹ, phụ nữ, Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản?, Môn Sử không chán như em tưởng,… và mới nhất là Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm! Điều đặc biệt thứ hai, anh chính là một cựu học sinh, một người con của Tân Yên đã vươn lên bằng thực học, thực đọc và thực làm – Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương. Do vậy câu chuyện của anh chứa đựng nhiều bài học mang ý nghĩa truyền cảm hứng cho các em học sinh.

 

Không chỉ giao lưu ở sân trường, anh còn thực hiện Tiết đọc sách mẫu tại một lớp học và có thời gian tìm hiểu kỹ hơn về các chỉ số đọc sách, tự học, kỹ năng sống của các em học sinh Ngọc Lý. Thiết nghĩ, đây chính là những trải nghiệm vô cùng quý giá đối với các nhà nghiên cứu giáo dục, các nhà hoạch định chính sách giáo dục Việt Nam hiện nay. Hãy về tận các lớp học, nói chuyện cùng các em học sinh, hỏi các em có đọc được cuốn sách nào ngoài sách giáo khoa không, có thời gian để tự học, để đọc sách không, thầy cô và bố mẹ có khuyến học, khuyến đọc thật không hay chỉ khuyến thi, các con có được trải nghiệm thực làm (STEM) không, các con có được nói lên ý kiến của mình không,….

Các anh chị cán bộ, nhân viên Công ty CP Nhựa Đồng Nai cũng rất hào hứng và thích thú khi giao lưu và tặng sách cho các em học sinh tại các lớp học. Đây là lần thứ hai Công ty DNP đồng hành cùng Chương trình Tủ sách Nhân ái trao tặng các tủ sách lớp học, gieo mầm niềm yêu thích và thói quen đọc sách cho các em học sinh Bắc Giang. Đây là một hoạt động nhân ái mang giá trị thiết thực đối với mỗi cá nhân và cộng đồng, nhằm hướng đến việc đầu tư vào giáo dục để giúp cho mỗi người có thể tự lực vươn lên bằng năng lực, tri thức và đức hạnh của chính mình, để rồi chính họ sẽ quay trở lại giúp đỡ cho cộng đồng của mình, cho những thế hệ sau. Cứ thế khi đáp đền tiếp nối sẽ trở thành một truyền thống thì xã hội và quốc gia sẽ trở nên giàu mạnh và nhân văn.

 

Hy vọng, sau hôm nay trong các em học sinh sẽ đọng lại ít nhất một điều gì đó để sáng mai mở ngay tủ sách lớp mình và tìm đọc cuốn sách mà mình thích.

Một lần nữa, trân trọng cảm ơn Công ty CP Nhựa Đồng Nai đã tài trợ 35 tủ sách quý giá cho các em học sinh Ngọc Lý.
Cảm ơn và chúc mừng “Giáo sư bán sách rong” Nguyễn Quốc Vương đã có buổi chia sẻ vô cùng hữu ích cho các em học sinh và các thầy cô quê mình!

 

Nguồn: http://tusachnhanai.org/hoat-dong/ngay-hoi-doc-sach-tai-tan-yen-bac-giang-04-10-2019/?fbclid=IwAR2HhzpiCiFL4x159o5bu9VCVSBCH0Y5lcS8CC8KJaEN9NL7LDJTN0B51hE