Cộng hưởng giá trị lịch sử và văn hóa


08:27 | 03/05/2017
Tuyến phố đầu tiên dành riêng cho sách của Hà Nội vừa được khai trương tại phố 19.12, với các hoạt động nhằm kết nối độc giả với sách, tác giả và đơn vị xuất bản. Nơi đây được kỳ vọng trở thành một không gian văn hóa của Thủ đô, điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước.

Tăng giá trị của phố 19.12

Phố sách Hà Nội là nơi giới thiệu những cuốn sách, bộ sách mới, nơi độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách, gặp gỡ, giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả trong và ngoài nước. 16 gian hàng sách được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của khu vực xung quanh, thân thiện, tập trung làm nổi bật sách; có giải pháp tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi. Chính giữa Phố sách là quảng trường nhỏ để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách; hai đầu Phố sách lắp đặt 2 trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng giúp bạn đọc và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử; dải phân cách dọc tuyến phố được tận dụng để tạo thành vườn hoa và bố trí hệ thống ghế nghỉ đọc sách.


Phố Sách Hà Nội thu hút độc giả nhiều lứa tuổi Ảnh: Ng. Phương

Trong tháng 5, tại Phố sách NXB Phụ nữ tổ chức tọa đàm Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản (6.5) giới thiệu bộ sách của tác giả Nguyễn Quốc Vương gồm 3 cuốn: Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản, Môn sử không chán như em tưởng và Mùi của cố hương; NXB Trẻ, Hội đồng Anh tại Hà Nội, CLB Hogwarts Việt Nam tổ chức các hoạt động tương tác, giao lưu, giới thiệu ấn phẩm Harry Potter nhân kỷ niệm gần 20 năm ra mắt tác phẩm đầu tiên (ngày 6 - 7.5)...

Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết: Sau hơn một năm lên ý tưởng, triển khai, Phố sách Hà Nội đã hình thành và đi vào hoạt động từ 8h - 22h hàng ngày, là điểm đến kết hợp giá trị lịch sử và không gian văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô, những người viết sách và làm công tác xuất bản. Tuy nhiên, có được Phố sách mới là thành công bước đầu. Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập Ban điều hành Phố sách để tổ chức hoạt động hiệu quả; phối hợp với các đơn vị tham gia thường xuyên tổ chức các chương trình giới thiệu sách, giao dịch bản quyền; đẩy mạnh tuyên truyền thu hút độc giả, nâng cao nhận thức về văn hóa đọc...

“TP Hồ Chí Minh đã đi trước, tạo dựng một đường sách rất hiệu quả, mang lại cho thành phố một dáng vẻ, hàm lượng văn hóa cao hơn, và nay Hà Nội học tập là rất đáng ghi nhận. Ban tổ chức lựa chọn con phố trước đây là nấm mồ chung của các nạn nhân cuộc chiến 60 ngày đêm năm 1946 - 1947, cải tạo nó thành không gian văn hóa, điều này rất có ý nghĩa” - ông Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhận định. Ông Dương Trung Quốc cũng cho rằng, những quán sách nhỏ trong một không gian đẹp, nếu cộng với nỗ lực tạo ra sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích, chắc chắn sẽ làm tăng giá trị của đường phố mang tên 19.12, biểu thị chiến công của quân và dân ta, cũng là sự kiện lịch sử hết sức quan trọng cách đây hơn 70 năm.


Ảnh: Ng. Phương

Điều cuối cùng vẫn là cuốn sách

Theo ông Phạm Quang Vinh - Giám đốc NXB Kim Đồng - đơn vị tham gia Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh từ những ngày đầu: “Dù TP Hồ Chí Minh và Hà Nội có sự khác nhau rõ nét về thời tiết và lối đọc, nhưng với Phố sách Hà Nội, chúng tôi cũng đã chuẩn bị nhiều chương trình để độc giả được tiếp cận nhiều hơn với sách. Bởi người làm sách chỉ mong có môi trường cho nhiều người được tiếp cận với sách, đọc sách, để những sản phẩm tri thức đưa ra được công chúng đón nhận”.

 Thái Hà Books dự kiến mỗi tháng tổ chức ít nhất 1 - 2 sự kiện về sách tại Phố sách. Theo bà Trần Phương Thảo - Phó Tổng giám đốc Thái Hà Books: “Nếu chỉ thuần về thương mại thì các đơn vị khó lựa chọn tham gia Phố sách. Bởi như Đường sách Nguyễn Văn Bình đã đi vào hoạt động hơn 1 năm nay, dù Ban tổ chức tạo điều kiện tối đa nhưng nếu ở góc độ kinh doanh thì vẫn lỗ. Tuy nhiên, đơn vị làm sách có cơ hội giao lưu với độc giả, tác giả, là sân chơi chuyên nghiệp, nơi quảng bá hình ảnh rất tốt. Đường sách Nguyễn Văn Bình nay đã trở thành điểm đến văn hóa du lịch của TP Hồ Chí Minh. Tôi kỳ vọng Phố sách 19.12 cũng sẽ được đưa vào danh mục điểm đến du lịch của Hà Nội. Nếu độc giả quan tâm đến Đường sách, Phố sách thì những người làm chuyên môn chắc chắn có môi trường tốt để phát huy khả năng và phục vụ nhu cầu độc giả”.

 Hà Nội đã có phố chuyên bán sách là Đinh Lễ, nhưng Phố sách Hà Nội mang tính chất khác - chất của văn hóa đọc trong một con đường đẹp, được bài trí đậm phong cách Hà thành. Tham quan Phố sách từ khá sớm, nhà văn Lê Phương Liên vui mừng bởi mơ ước của người làm sách đã thành sự thực. Tuy nhiên, bà Liên cho rằng: “Điều cuối cùng vẫn là cuốn sách. Dù Phố sách được bài trí đẹp, nhưng đâu đó còn có cuốn sách làm vội. Tôi muốn sự chuyên nghiệp phải thể hiện trong từng tác phẩm đưa tới độc giả”. 

Ngọc Phương