Cơn ghen của hoàng hậu Nhật

Nghe nói phụ nữ cho dù là bình dân hay quý tộc đều ghen rất dữ. Xưa nay đều thế cả. Trong cuốn sách “Tình dục trong lịch sử Nhật Bản”, Nakae Katsumi có thuật lại chuyện ghen tuông của Hoàng hậu Iwanohime được ghi lại trong hai cuốn sách “Cổ sự ký” và “Nhật Bản thư kỷ”.

Hoàng hậu Iwanohime là vợ Thiên hoàng Nintoku (khoảng thế kỉ V). Chế độ đa thê lúc bấy giờ là phổ biến nhưng bà là người rất hay ghen. Sách “Cổ sự ký” có hành động lúc ghen của bà là “đập chân bình bịch xuống đất”.

Nhưng những cơn ghen của hoàng hậu Iwanohime cũng không cản nổi tính háo sắc của thiên hoàng Nintoku.

Một ngày nọ thiên hoàng Nintoku nhìn thấy một nữ quan tên là Kugahime đi từ ruộng dâu lên và cảm thấy thích nữ quan này. Ông muốn đưa nữ quan này vào hậu cung nhưng hoàng hậu Iwanohime cố sức ngăn cản. Kết cục ý định không thành nên thiên hoàng muốn gả nữ quan này cho một người đàn ông khác để có dịp gặp gỡ nhưng nữ quan tuyên bố “sẽ trọn đời độc thân”. Cuối cùng thiên hoàng Nintoku phải trả Kugahime về nơi cũ.

Ngoài ra thiên hoàng Nintoku cũng yêu công chúa Yata là em cùng cha khác mẹ. Nhưng lần này cũng bị hoàng hậu Iwanohime phản đối.

Sách “Nhật Bản thư kỷ” có ghi lại hai bài thơ đối đáp giữa Thiên hoàng Nintoku và hoàng hậu Iwanohime về chuyện công chúa Yata.

Thiên hoàng Nitoku ngâm:
“Anh thề xin hãy tin anh
Nàng kia cũng chỉ là cành hoa chơi
Lúc nào em vắng mới mời
Vui chơi tí chút thì thôi ấy mà”.

Hoàng hậu Iwanohime đáp lại:
“Mặc áo hai tấm chẳng sao
Nhưng giường hai chiếc làm sao bây giờ?”

Bị phản đối quyết liệt, việc đưa Yata vào hậu cung không thành.Nhưng thiênhoàng Nintoku không từ bỏ ý định này.
Tám năm sau, lừa lúc Hoàng hậu Iwanohime đi du lịch tới Kishu, Thiên hoàng đưa Yata vào hậu cung vui vẻ ngày đêm.

Biết chyện hoàng hậu Iwanohime tức giận không trở về cung mà đến sống ở cung Tsutsukinomiya trong núi. Thiên hoàng Nintoku bao lần cử sứ giả đến thuyết phục nhưng hoàng hậu Iwanohime kiên quyết không về . Cuối cùng thiên hoàng Nintoku phải đích thân đến thuyết phục nhưng hoàng hậu Iwanohime kiên quyết không tiếp. Thiên hoàng Nintoku phải quay về.

5 năm sau, hoàng hậu Iwanohime qua đời. Thiên hoàng Nintoku phong cho Yata làm hoàng hậu nhưng sau đó chẳng bao lâu ông lại đem lòng yêu nhiều người phụ nữ khác.

Người đời sau coi Nintoku là một trong những thiên hoàng phong tình nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Nguyễn Quốc Vương