CÓ NÊN ĐỌC NHIỀU SÁCH KHÔNG?

Nguyễn Quốc Vương

Thi thoảng lại có bạn phản biện tôi là "Đọc nhiều sách thì đâu có ích gì. Quan trọng là phải đọc chất, đọc sách hay, đọc sâu chứ".

Ừ, nghe có lý thật.

Nó cũng như chuyện học lâu mà học giả, lấy bằng mà bằng rởm hay khoe thành tích học sinh giỏi mà toàn học sinh ngồi nhầm lớp vậy.

Nhưng hãy CẨN THẬN VỚI CÁI BẪY TƯ DUY TỰ AN ỦI MÌNH NÀY!

Trên thực tế không có ai có thể đào sâu, hiểu sâu, đọc sâu, trở thành một người đọc sách thực sự hay cao hơn là chuyên gia mà không đọc "thiên kinh vạn quyển".

Hãy nhìn giá sách của Darwin, Satre, Umberto Eco... mà xem!

Ảnh: Internet

Bởi vì không một cuốn sách nào bao chứa đủ mọi thứ dù là chuyên khảo. Muốn hiểu một câu, một từ trong sách này có khi ta phải đọc cả vài cuốn sách khác.

Hơn nữa, muốn đi sâu phải có nền móng rộng. Giáo sư Saito Takashi ở Nhật-người chuyên dạy môn "Văn hóa đại cương" cực kì nổi tiếng có lấy một ví dụ đơn giản diễn giải mối quan hệ giữa đọc rộng và sâu trong cuốn "Nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới" (Nguyễn Quốc Vương dịch, Quảng Văn, 2021). Theo ông, đọc sách cũng như đào giếng. Muốn đào được sâu thì trước tiên phải đào miệng cho rộng. Không đào miệng rộng thì sau đó một là sập giếng hai là ngạt thở, ba là không chuyển đất lên phía trên được.

Người đọc sách thiếu nội lực nền tảng thì càng đi sâu càng dễ bị...đần hoặc hóa thành "senmon baka" (Nhà chuyên môn ngu ngốc).

Một ý kiến phản biện nữa là "Sách ở Việt Nam có quái gì đáng đọc". Nghe qua cũng có vẻ có lý vì xuất bản ở Việt Nam yếu hơn xuất bản nước ngoài rất nhiều và nhiều sách hay không thể ra đời nguyên vẹn.

Tuy nhiên, đấy cũng là một cách ngụy biện tinh vi cho việc lười đọc hoặc biện hộ cho "định mệnh luận" coi việc dốt nát của người Việt là định mệnh trời ban!

Mỗi năm hiện tai ở Việt Nam có 3, 3 vạn tựa sách mới được xuất bản. Ở Nhật là 7, 5 vạn (gấp đôi Việt Nam). Trong số 3, 3 vạn cuốn này ít nhất có 300 cuốn đáng đọc hoặc nên đọc. Đọc hết số đó trong một năm thì không chóng thì chầy chắc chắn bạn có trí tuệ vượt trội so với người xung quanh bạn như đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm thậm chí là cả thầy cô của bạn.

Trong số 300 cuốn trên rất nhiều cuốn có hình hài nguyên vẹn, là sách được đọc nhiều trên thế giới và có ảnh hưởng.

Muốn tiếp nhận một cái mới hay tiến bộ, việc đầu tiên của cá nhân là phải trả trí tuệ và giá trị quan mình về trạng thái "rỗng" và rộng mở. Khi cố bám lấy một định kiến nào đó để biện minh cho niềm tin của mình bất chấp thực tế đang thay đổi và phủ nhận niềm tin thì trí tuệ và tâm hồn của cá nhân sẽ trở nên cùn mòn hoặc bảo thủ.

P.s. Các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về kĩ thuật đọc sách bằng cách tham gia khóa học này của tôi. 
https://nguoibansachrong.com/pages/khoa-hoc-ve-doc-sach


Cũ hơn Mới hơn