Buổi tọa đàm Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản: 'Môn sử không chán như em tưởng'


Thứ Tư, 03/05/2017, 16:38 [GMT+7]

Đánh máy và lưu giữ gần một nghìn bài kiểm tra môn lịch sử của học sinh. In các bài viết tiêu biểu và đóng thành tập tặng cho các lớp để học sinh đọc, giao lưu, tranh luận. Phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm cũng quan tâm, mượn đọc. 

Đó là câu chuyện của những năm 2011 - 2014, khi thầy giáo Nguyễn Quốc Vương làm giáo viên thỉnh giảng môn lịch sử ở trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội. Anh "mong muốn đến khi có điều kiện sẽ xuất bản toàn bộ các bài viết này thành sách". Và bây giờ, điều kiện đã chín muồi.

Nhân dịp ra mắt "Môn sử không chán như em tưởng" của thầy giáo, tác giả Nguyễn Quốc Vương, cuốn sách tập hợp những bài viết của học sinh trong giờ kiểm tra 45 phút hoặc bài tập về nhà, các độc giả thủ đô sẽ có dịp cùng trò chuyện với anh về 03 cuốn sách:

1. Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản 
2. Mùi của cố hương (tản văn)
3. Môn Sử không chán như em tưởng (thực tiễn giáo dục tại trường Nguyễn Tất Thành từ năm 2011 đến 2014).

"Đây không phải là các bài "Sử mẫu". Tôi tôn trọng và mong muốn sự đa dạng trong nhận thức lịch sử của học sinh.... Tôi tin rằng khi đọc những bài viết này, các bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Với riêng tôi, mỗi bài viết của học sinh đều đem lại cho tôi động lực và gợi ra nhiều suy ngẫm về nghề nghiệp", tác giả Nguyễn Quốc Vương chia sẻ.

Tác giả Nguyễn Quốc Vương cùng cuốn sách Môn Sử không chán như em tưởng
Tác giả Nguyễn Quốc Vương cùng cuốn sách Môn Sử không chán như em tưởng

"Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản" là buổi tọa đàm do Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức nhân dịp khai trương gian hàng tại Phố sách Hà Nội.

Thời gian: 9:00 - 11:00 ngày 6/5/2017

Địa điểm: Phố sách Hà Nội, Phố 19 - 12, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Diễn giả:

- Nguyễn Quốc Vương, Nghiên cứu sinh Đại học Kanazawa, Nhật Bản, tác giả các cuốn sách: "Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản", "Môn sử không chán như em tưởng", "Mùi của cố hương". Trong đó, tựa sách "Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản" đã tạo nên nhiều bàn tròn tranh luận về cải cách giáo dục trong nước.
- Tiến sĩ Nguyễn Khánh Trung, Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục IRED, là người đã công bố nhiều cuốn sách dịch và viết về giáo dục Phần Lan, Pháp, Việt Nam cũng như nhiều bài viết trên truyền thông đại chúng về giáo dục.

Uyên Linh (Nguồn: Nhà Xb Phụ Nữ)

Nguồn: http://nongthonviet.com.vn/thi-truong/co-hoi-su-kien/201705/buoi-toa-dam-giao-duc-viet-nam-hoc-gi-tu-nhat-ban-mon-su-khong-chan-nhu-em-tuong-702755/