Xã luận báo Asahi: Thủ tướng cần nhanh chóng giảm nhẹ gánh nặng cho Okinawa


Sau nửa năm kể từ ngày nhậm chức cuối cùng thủ tướng Noda cũng tới thăm Okinawa.

Mặc dù đang phải đối mặt với các vấn đề khó khăn như cải cách đồng thời thuế và an sinh xã hội nhưng đây quả thật là phản ứng chậm trễ. Ông cũng đã không cả gặp thị trưởng thành phố Nago nơi căn cứ Futenma được di chuyển tới.

Trong cuộc hội đàm với thống đốc Nakaiima Hirokazu, thủ tướng đã  liên tiếp cúi đầu xin lỗi về sự sa lầy trong vấn đề Futenma kể từ khi chuyển giao chính quyền và phát ngôn coi thường phụ nữ của Cục trưởng cục phòng phệ Okinawa trước đó.

Tình thế khởi đầu bằng lời “xin lỗi” đã trở thành biểu tượng của vấn đề Okinawa không có gì tiến triển.

Cho dẫu thế, thủ tướng vẫn nhắc đi nhắc lại chủ trương từ trước đến nay của chính phủ rằng để cố định hóa Futenma thì việc xây dựng nó ở Henoko là “phương pháp hiệu quả duy nhất”. Chúng ta hiểu được sự khó khăn ở hiện tại khi không có phương án thay thế tuy nhiên chủ trương này không có tính thuyết phục.

Như đã dự đoán, cuộc hội đàm với vị thống đốc chủ trương đến cùng chuyển căn cứ ra bên ngoài tỉnh đã không đạt được thỏa thuận nào.

Tuần trước thống đốc cũng vừa đưa ra văn bản trình bày ý kiến phản đối việc chuyển căn cứ đến Henoko khi chính phủ đưa ra đánh giá tác động đối với môi trường khi xây căn cứ ở đây.

Nó được dựa trên ý kiến của các chuyên gia về Okinawa như “việc tính toán bảo đảm cuộc sống và môi trường tự nhiên là bất khả”. Nó không phải là nội dung có thể bao quát được các biến động về tình hình chính trị trong tương lai.

Việc thực hiện thỏa thuận Nhật-Mĩ về Futenma đang ngày một xa vời.

Thủ tướng cần phải nghiêm túc tiếp nhận thực tế này.

Và hướng tới chuyến viếng thăm Mĩ trong mùa xuân này, thủ tướng cần phải vạch ra phương án tái cấu trúc quân Mĩ một cách cơ bản hơn  và cần kiên quyết  phát biểu “từ chối di chuyển căn cứ đến Henoko”.

Nếu không có sự chuyển đổi lớn này thì không thể hi vọng gì về sự tiến triển của vấn đề Okinawa. Đồng thời, điều thủ tướng cần giải quyết là giảm gánh nặng cho Okinawa- nơi tập trung 74% căn cứ của Mĩ ở Nhật.

Chìa khóa nằm ở việc hoàn trả 5 cơ sở ở phía nam căn cứ Kaneda tách rời với vấn đề Futenma vừa nói ở trên. Căn cứ nào sẽ được trả lại khi nào đây? Chúng tôi mong rằng chính phủ sẽ nhanh chóng đưa ra kết quả cụ thể.

Việc thương thuyết với phía Mĩ- người chủ trương duy trì chức năng của các căn cứ không phải là điều dễ dàng nhưng chính phủ Nhật đứng đầu là thủ tướng cần phải dốc toàn lực.

Đồng thời, việc giảm thiểu tiếng ồn từ căn cứ mà Mĩ-Nhật đã thỏa thuận cần phải được xử lí thật nghiêm. Người dân Okinawa đang chờ đợi kết quả trông rõ bằng mắt.

Vấn đề phát ngôn của Cục trưởng cục phòng vệ Okinawa thì thế nào đây? Trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Ginowan cho dù chuyện gợi ý bỏ phiếu cho ứng cử viên nhất định nào đó bị phát giác cũng không được giải quyết. Nếu không thay đổi thì chắc chắn cả lời xin lỗi Okinawa và cả nỗ lực phục hồi lòng tin nếu chỉ dừng ở lời nói sẽ không được chấp nhận.

Để lấy lại lòng tin của Okinawa cần phải thực thi từng chút từng chút một bắt đầu từ những việc có thể.

Nguyễn Quốc Vương dịch từ báo Asahi.

http://www.asahi.com/paper/editorial.html#Edit1

 


Cũ hơn Mới hơn