PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG ABE TRONG BUỔI TIỆC CHIÊU ĐÃI TẠI HÀ NỘI (16/1/2017)


Nguyễn Quốc Vương dịch

Nguồn: trang web phủ thủ tướng Nhật Bản (kantei.go.jp).

Xin kính chào thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quý phu nhân, các thành viên chính phủ cùng toàn thể quan khách. Tôi thật sự biết ơn tự đáy lòng mình khi được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân mời dự buổi tiệc long trọng này.

Sau 2 năm, thật vui mừng khi tôi lại được đến thăm Hà Nội xinh đẹp. Trong khoảng thời gian này, quan hệ hai nước đã phát triển ở trên tất cả các lĩnh vực.

Tôi cho rằng để làm cho mối quan hệ vô cùng hữu hảo này thêm sâu sắc thì sự giao lưu giữa quốc dân hai nước và các doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn.
Lần này đồng hành với tôi là những người đến từ các doanh nghiệp đáng tự hào của Nhật Bản. Đấy là những người đã chứng kiến sức sống của Việt Nam và trong lòng tràn ngập cảm xúc muốn cùng Việt Nam phát triển.

Tôi tin tưởng rằng thông qua buổi gặp gỡ doanh nghiệp vào ngày mai, sự giao lưu với Việt Nam, nơi đang phát triển rất mạnh mẽ sẽ mở rộng và đầu tư vào Việt Nam sẽ ngày một tăng.

Ngoài ra trong ngày hôm này còn có cả sự đồng hành của Đại sứ đặc biệt của Việt Nam- Nhật Bản Sugi Ryotaro. Đây là người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giao lưu, phát triển suốt gần 30 năm. Từ năm ngoái trên tivi quốc doanh của Việt Nam đã có chương trình giới thiệu Nhật Bản.

Hướng đến năm 2018, năm kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng với đại sứ Sugi, người có hiểu biết sâu sắc về văn hóa, tôi muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa thông qua việc tổ chức các lễ hội Nhật Bản ở các địa phương bao gồm cả Hội An, quê hương của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các chương trình truyền hình.

Ngoài ra tôi cũng muốn chúc mừng việc nam vận động viên bắn súng Olympic và nam vận động viên cử tạ Paralympic lần đầu tiên giành được huy chương vàng cho Việt Nam.

Tôi được biết rằng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất thích cầu lông còn tôi thì trong lễ bế mạc Olympic Rio đã hóa thân thành Abe Mario để nâng cao khí thế cho Đại hội tại Tokyo vào năm 2020. Tôi cũng muốn làm cho sự giao lưu thể thao giữa hai nước thêm sôi động.

Năm nay Việt Nam sẽ đăng cai APEC và 11 năm trước vào năm 2006, APEC cũng được tổ chức tại Việt Nam.

Tại APEC được tổ chức tại Việt Nam đó tôi đã được tham dự với tư cách là thủ tướng và năm nay, sau 11 năm cũng với tư cách là thủ tướng Nhật Bản, tôi lại được tham dự APEC của quý quốc.

Đây là điều thật hiếm đối với thủ tướng Nhật Bản và tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc vì có thể tham gia APEC được tổ chức tại quý quốc hai lần.
Trong mùa xuân sau Tết âm lịch, Thiên hoàng và hoàng hậu sẽ đến thăm Việt Nam. Tôi có nghe rằng ở Việt Nam vào đầu năm mới các vị khách sẽ được hân hoan chào đón và tôi tin tưởng rằng chuyến thăm này sẽ làm phát triển thêm nữa tình hữu nghị giữa hai nước.

Cuối cùng, tôi muốn nâng cốc chúc sức khỏe thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân, các vị quan khách và chúc cho Việt Nam sẽ ngày một phồn vinh, mối quan hệ Nhật Việt ngày càng phát triển.


Cũ hơn Mới hơn